ผงโปรตีน จาก “จิ้งหรีด” นวัตกรรมใหม่ส่งออกทั่วโลก

ผงโปรตีน

บริษัท โกลบอล บั๊กส์ เอเชีย จำกัด โดย คุณกณิศนันท์ ธัญธิติวัฒน์ กรรมการบริหาร ได้จัดงาน เปิดตัว ผลิตภัณท์ ผงโปรตีน จากจิ้งหรีด (Cricket powder) ภายใต้ชื่อแบรนด์ เอ็นโต พาวเดอร์  (Entopowder) พร้อมเปิดตัวโรงงานผลิตที่อำเภอหัวหิน จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นโรงงานระบบปิดแบบครบวงจรทำตั้งแต่การอนุบาลจิ้งหรีดไปจนถึงขั้นตอนการใช้นวัตกรรมใหม่เพื่อแปรรูปให้เป็น ผงโปรตีน และ จิ้งหรีดอบแห้ง ให้ได้มาตรฐานระดับสากลเพื่อส่งขายไปยังกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป (อียู), แคนาดา, ญี่ปุ่น และ ออสเตรเลีย

“จิ้งหรีด”นั้นเป็นแมลงที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้ให้กำลังใจผู้บริโภคทั่วโลกให้บริโภคเพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่มีความสะดวกและยั่งยืน และ FAO ประมาณการว่าประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 9 พันล้านคนภายในปี พ. ศ. 2593 และด้วยจำนวนที่มากขึ้นนั้น ก็จะทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนอาหารได้จึงได้มีการรณรงค์ให้หันกลับมาพิจารณาการรับโปรตีนจากแมลงซึ่ง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ก่อปัญหาระบบความสมดุลของธรรมชาติด้วย ที่สำคัญจิ้งหรีดมีโปรตีนสูงมาก และยังมีกรดอะมิโน, โอเมก้าบี, ไคติน ซึ่งเป็นสารเพื่อความงามอีกด้วย

คุณกณิศนันท์ บอกว่า กว่าจะมีวันนี้เราทำฟาร์มทดลองมาแล้ว 5 ปี โดยเริ่มมาตั้งแต่การทำแบบระบบเปิดเหมือนทั่วไป แต่เมื่อพบว่ามันยังไม่ได้เท่ากับมาตรฐานสากล จึงคิดว่าควรเพิ่มมาตรฐานให้กับฟาร์มจิ้งหรีด เพราะตั้งเป้าธุรกิจไปสู่การส่งออก โดยจะส่งออกในรูปของโปรตีนผงจากจิ้งหรีดและจิ้งหรีดอบทั้งตัว โดยใช้พันธุ์จิ้งหรีด ทองแดงลาย ที่เลี้ยงง่ายและให้ผลผลิตสูง ใช้ทรัพยากรน้อยมากในการผลิต ไม่ค่อยมีของเสีย มีมูลซึ่งเป็นผลพลอยได้ก็เอาไปแจกชาวบ้านทำปุ๋ย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

สิ่งสำคัญ คือ การควบคุมคุณภาพได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ด้วยการทำฟาร์มระบบปิด ควบคุมอุณภูมิ ความชื้น ความสะอาด ต่างๆ ความคิดนี้ตกผลึกเมื่อ ปี 2559 จึงเริ่มทำฟาร์ม แต่เป็นฟาร์มทดลอง เลี้ยงแมลงและแปรรูปในโรงงานเดียวกัน หลังจากนั้นเราก็วิจัยและพัฒนามาโดยตลอด จนต้องการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะทำให้ใครก็ตามที่ก่อนหน้านี้บอกว่าฟาร์มของเมืองไทยไม่ได้มาตรฐานรู้ว่า สิ่งที่คุณพูดไม่จริง และที่สำคัญเราได้ผลการวิจัยจาก Edible insects: future prospects for food and feed security รองรับ โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)

คุณกณิศนันท์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ในยุโรป โปรตีนจากจิ้งหรีดและแมลงต่างๆเป็นที่นิยมมาก เพราะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่นอาจจะทำลายวัฎจักรของธรรมชาติด้วยการเลี้ยงดูหรือการจับเอามา เช่นเนื้อจากสัตว์ใหญ่ หรือปลาทะเลน้ำลึก แต่การเลี้ยงจิ้งหรีดทำลายสิ่งแวดล้อมน้อยมาก นอกจาก รักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว การทำฟาร์มจิ้งหรีดของตนก็จะช่วยให้แรงงานมีงานทำในถิ่นที่อาศัยไม่ต้องอพยพ ไปอยู่นอกพื้นที่อีกราว 1,800 คนอีกด้วย

ผู้ร่วมก่อตั้งไม่ว่าจะเป็น คุณธนาภูมิ ม่วงเอี่ยม หรือ คุณ บู ริการ์ด เองเบิร์ก ต่างก็คลุกคลี กับการทำฟาร์มจิ้งหรีดมาก่อน รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับจิ้งหรีด และตอนนี้ก็มีออร์เดอร์เต็มไปจนถึงสิ้นปีแล้ว แต่ความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกยังมีอีกมากประมาณ 1 แสนล้านตันต่อปี ซึ่งบริษัทเดียวไม่สามารถผลิตได้เพียงพอต่อความต้องการ  เพราะฉะนั้นช่องว่างตรงนี้ก็จะเปิดโอกาสให้นักธุรกิจได้ลงมาทำได้ โดยไม่ถือว่าเป็นคู่แข่งแต่อย่างใด

เพราะ แหล่งผลตเดียวไม่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดที่มากมายขนาดนี้ได้อยู่แล้ว ฉะนั้นเพื่อนร่วมธุรกิจถือเป็นสิ่งสำคัญ จะร่วมทางไปกับ บริษัท โกลบอล บั๊กส์ เอเชีย จำกัด ให้ตลาดส่งออกจิ้งหรีดเป็นของคนไทย และเข้าครอบครองส่วนแบ่งตลาดโลก ตอนนี้ทำได้ 12 ตันต่อปี สำหรับการแปรรูป โดยจิ้งหรีดตัวเป็นๆ 4 กิโลกรัม จะนำไปแปรรูปเป็นผงโปรตีนได้ 1 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 1,500 บาท

หลายคนบอกว่า โปรตีนจากจิ้งหรีดคืออาหารแห่งอนาคต แต่ขณะนี้นี่แหละคืออนาคตแล้ว เพราะคนทั่วโลกเขากินกันแล้ว บางแห่งอย่าง ฝรั่งเศส หรือ เดนมาร์กก็มีร้านอาหารที่ผลิตจากเครื่องปรุงแมลง เป็นหลัก อาทิ เส้นพาสต้า, เส้นสปาเกตตี้สด, ขนมปังบราวนี่ เป็นต้น มีผู้คนต่อคิวกันซื้อ ในเมืองไทยก็มีร้านลักษณะเดียวกันนี้แล้วเช่นกัน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

 

ติดตามชี้ช่องรวย

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่แนะนำ