หมูทอด เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่นิยมทำกินกันในครอบครัว รวมไปถึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สร้างเป็นอาชีพ สร้างรายได้อย่างมาก วันนี้ “ชี้ช่องรวย” จึงนำเอาสูตรหมูทอดมาบอกต่อให้กับผู้ที่อยากจะลองไปทำทานหรือคนที่กำลังมองหาสูตรเพื่อทำขายไปใช้กัน
1.กระดูกหมูทอดกระเทียมพริกไทย
ใช้ซี่โครงหมู 1/2 กก.
เครื่องปรุง
- 1.ผงปรุงรส 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- ซีอิ้วขาว 2 ชต.
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- รากผักชี 1 ชต.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
วิธีทำ
- นำส่วนผสม ซี่โครงหมู, รากผักชี, พริกไทยป่น, กระเทียมสับ, น้ำปลา, ผงปรุงรส, น้ำตาล, น้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว มาหมักทิ้งไว้ไห้เข้ากัน 2 ชม.
- นำมาทอด ตั้งกระทะไห้ร้อน นำลงไปทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันให้แห้ง พร้อมเสิร์ฟ
2. หมูแดดเดียว
ใช้สันคอหมู 1/2 กก.
เครื่องปรุง
- น้ำมันหอย 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ครึ่ง ชต.
- งา 2 ชต.
- กระเทียมสับ 3 ชต.
- พริกไทยป่น 2 ชต.
- ผงปรุงรส 1 ชช.
- ซีอิ้วขาว 4 ชต.
วิธีทำ
- นำส่วนผสม น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, งา, กระเทียมสับ, พริกไทยป่น, ผงปรุงรส, น้ำตาล, ซีอิ้วขาว มาหมักทิ้งไว้ไห้เข้ากัน 1 คืน
- นำมาออกมาตากแดดไห้แห้ง หรือ อบด้วยไฟ 80 °C ประมาณ 4 ชม.
- พร้อมเสิร์ฟ ทานกับซอสพริก
3.หมูทอด
หมูสันนอก 50 กรัม
เครื่องปรุง
- 1. กระเทียมสับ 30 กรัม
- พริกไทยดำตำ 1/2 ชต.
- น้ำมันหอย 1/2 ชต.
- ซอสถั่วเหลือง 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
- งาขาว 1/2 ชต.
วิธีทำ
- นำหมูสันนอกมาแล่เป็นแผ่นบางๆ พักไว้
- นำกระเทียม, พริกไทย, แป้งทอดกรอบ, งาขาว, ซอสถั่วเหลือง, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย มาหมักรวมกันพักไว้ 2 ชม. หรือมักข้ามวันก็ได้
- เสร็จแล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนจัด รอไห้หมูสุกเป็นสีเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
4. หมูปั้นทอด
ใช้หมูสับ 300 กรัม
เครื่องปรุง
- ซีอิ้วขาว 2 ชต.
- แป้งทอดกรอบ 1 ครึ่ง ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- รากผักชี 1 ชช.
วิธีทำ
- นำหมูมาใส่รากผักชี, กระเทียม, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว คลุกเคล้าไห้เข้ากัน
- ใส่พริกไทยป่น ใส่แป้งทอดกรอบ หมักไห้เข้ากัน 30 นาที
- นำมาปั้นเป็นก้อนๆ ตั้งไฟไห้น้ำมันร้อน นำลงไปทอดพอเหลืองๆ พร้อมเสิร์ฟ
5. หมูสวรรค์
ใช้เนื้อหมูสันใน 1 กก.
เครื่องปรุง
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- ซีอิ้วขาว 70 กรัม
- เกลือป่น 5 กรัม
- เม็ดผักชีบุบ 5 กรัม
- งาขาว 10 กรัม
วิธีทำ
- นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นเส้นๆ หรือหั่นบางๆ เสร็จแล้วเอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชม.
- เตรียมเครื่องหมัก ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว ลงไป คนไห้ละลาย ยกลงจากเตา ปล่อยไห้เย็น เติมเกลือ,ลูกผักชีบุบ,งาขาว คนไห้เข้ากัน
- นำเนื้อหมูที่แช่ตู้เย็นไว้มาหมักไว้ 2-4 ชม. หรือข้ามคืนก็ได้
- นำไปตากแดดไห้แห้ง 5. นำไปทอดไฟอ่อนๆ พอเหลือง ตักขึ้น ซับน้ำมัน
6.หมูสามชั้นทอดงา
ใช้เนื้อหมูสามชั้น หั่นชิ้นกลางๆ 4 ขีด
เครื่องปรุง
- งาขาว 1 ชต.
- รากผักชี 1 ชต.
- กระเทียม 1 ชต.
- พริกไทย 1 ชช.
- ผงปรุงรส 1 ชช.
- ซีอิ้วขาว 2 ชต.
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี, กระเทียม, พริกไทย ให้ละเอียด
- นำหมูสามชั้นมาคลุกเคล้า ตามด้วยซอสปรุงรส, งา หมักทิ้งไว้ 1 ชม.
- ก่อนทอด นำแป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้าไห้เข้ากันอีกที
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปจนเดือด ใส่หมูลงไปทอด พอเหลืองๆ นำขึ้นมาพักไว้สะเด็ดน้ำมัน
7.หมูเส้น
ใช้หมูส่วนสะโพก 2 กก.
เครื่องปรุง
- น้ำตาลทราย 4 ขีด
- น้ำปลา 2 ชต.
- ผงปรุงรส 1 ชอง
- แป้งทอดกรอบ 1 ครึ่ง ชต.
วิธีทำ
- นำหมูมาล้างให้สะอาด
- นำไปต้มให้สุก เสร็จแล้วฉีกเป็นเส้นๆ
- นำมาหมักด้วย น้ำตาลทราย, น้ำปลา, ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ 2 ชม.
- ก่อนทอด เติมแป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าไห้เข้ากันอีกที นำไปทอด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟแรง นำหมูลงไปทอดพอเหลืองๆ ยกขึ้น นำมาเขี่ยไห้หมูแยกออกจากกัน อย่าให้เกาะเป็นก้อนๆ เสร็จทานพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ
8.หมูเส้นหอมทอด
ใช้หมูส่วนสะโพก 2 กก.
เครื่องปรุง
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- ผงปรุงรส 1 ชอง
- หอมแดง 1 กก.
วิธีทำ
- นำหมูมาต้มสุก ฉีกให้เป็นเส้นๆ
- หมักหมูกับ น้ำปลา, น้ำตาลทราย, ผงปรุงรส ทิ้งไว้ 2 ชม.
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนใช้ไฟแรง นำหมูที่หมักไว้ลงไปทอด ตามด้วยหอมแดง คนให้ทั่ว ประมาณ 45 นาที (ต้องคนตลอดเวลา) ยกออกพักให้น้ำมันสะเด็ด ยีหมูให้ฟู พร้อมเสิร์ฟ
9.หมูหวาน
ใช้หมูสามชั้น 400 กรัม
เครื่องปรุง
- ซีอิ้วขาว 2 ชต.
- ซีอิ้วดำ 1 ชช.
- ซอสปรุงรส 1 ชช.
- น้ำตาลปีป 4 ชต.
- หอมแดง 4-5 หัว
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- นำหมูมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ส่วนหอมแดงนำมาปอก ซอยบางๆ
- ตั้งไฟปานกลาง นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ต้มไห้เดือด ใส่เนื้อหมูลงไป เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และซอสปรุงรสลงไป
- เคี่ยวหมูประมาณครึ่งชั่วโมง โดยใช้ไฟอ่อน จนหมูนุ่ม เมื่อหมูนุ่มแล้ว ใส่น้ำตาลปีปลงไป คนไห้น้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่อไปอีก 15 นาที ใส่หอมแดงลงไป คนไห้เข้ากัน ปิดเตา พร้อมเสิร์ฟ
สูตรโดย : อ. ต่อ (สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย)