ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจก 10 สูตร “ขนมไทย” สร้างอาชีพ ทำกินเองก็ได้ ทำขายกำไรรวย


สำหรับใครที่กลับบ้านต่างจังหวัด คงได้พักผ่อนชาร์ตแบตอย่างเต็มที่ หรือหากเกิดเบื่อๆ ก็ลุกขึ้นมาหัดทำขนมไทยง่ายๆ ไว้รับประทานกันในบ้านนะคะ วัตถุดิบหลักๆ ก็มีอยู่ในบ้านไม่ต้องสิ้นเปลือง แถมหากทำเยอะ เหลือแจก ก็นำไปขายตามหมู่บ้าน หรือตามตลาดนัด มีรายได้เข้ากระเป๋าอีกต่างหาก มาเริ่มทำกันเลย

1.บัวลอยไส้มันม่วงในน้ำขิง

ส่วนผสมแป้งบัวลอย :

1.มันม่วงญี่ปุ่น

2.แป้งข้าวเหนียว

3.สีผสมอาหาร

ส่วนผสมน้ำขิง :

1.ขิง

2.น้ำตาลทรายแดง

3.เกลือ

4.น้ำ

วิธีทำ

 1.ปอกเปลือกมันม่วง ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น วางเรียงบนซึ้งแล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที พอมันม่วงสุกก็บดให้ละเอียดแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ
 2.เทแป้งข้าวเหนียวใส่ในภาชนะ ทำหลุมตรงกลางแล้วค่อยใส่น้ำ นวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อนไม่ติดมือ แบ่งใส่สี 2 สี นวดต่อจนสีเนียนสวย ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม รีดแป้งให้บางแล้วใส่ไส้มันม่วงคลึงให้กลม
 3.ตั้งน้ำให้เดือด ต้มแป้งให้สุก เมื่อแป้งสุกดีแล้วแป้งจะลอยขึ้น ตักขึ้นน็อกน้ำเย็น
 4.ทำน้ำขิงโดยต้มน้ำให้เดือดใส่ขิง น้ำตาลทรายแดง และเกลือ ชิมรสตามใจชอบ แล้วตักแป้งบัวลอยใส่ในหม้อ รอน้ำขิงเดือดก็เสร็จ ตักกินร้อน ๆ ได้ หรือ ทำน้ำกะทิโดยต้มกะทิให้เดือด ใส่เกลือและน้ำตาลทราย ใส่แป้งบัวลอย รอให้กะทิเดือดก็เสร็จ

2.วุ้นปีโป้นมสด

ส่วนผสม :

1.ปีโป้ 10 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นๆ)

2.ผงวุ้น 5 กรัม

3.น้ำตาลทราย 80 กรัม 

4.น้ำ 250 กรัม

5.นมสด 250 กรัม 

6.พิมพ์สปริงฟอร์มขนาดเล็ก

วิธีทำ

 1.เทน้ำลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้น รอให้ผงวุ้นจมลงไปในน้ำแล้วใส่น้ำตาลทราย คนให้ส่วนผสมละลาย เปิดไฟต้มวุ้น ค่อย ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนวุ้นเดือด เติมนมลงไปคนต่อประมาณ 2-3 นาที ปิดไฟ
 2.ใส่ปีโป้ในพิมพ์เค้ก พอวุ้นอุ่นจึงเทลงในพิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
 3.พอวุ้นเซตตัวดีแล้วก็แกะออกจากพิมพ์จัดใส่จานได้เลย

3.ขนมชั้นใบเตย

ส่วนผสม :

1.น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย

2.กะทิ 4 ถ้วย

3.แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย

4.แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย

5.แป้งท้าวยายม่อม 1+1/2  ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)

6.น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย

7.น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมน้ำ 1/2 ถ้วย

8.ถาดหรือพิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม (ขนาด 10×10 นิ้ว หรือ 8×8 นิ้ว)

วิธีทำ

1. ใส่น้ำตาลทรายและกะทิลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลทรายละลาย (ไม่ต้องรอให้เดือด) ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. นึ่งถาดหรือพิมพ์ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที เตรียมไว้
3. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เทส่วนผสมน้ำกะทิลงไป ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นวดประมาณ 15 นาที จนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน จากนั้นนำไปกรองด้วยตะแกรง
4. แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย โดยถ้วยที่ 1 ผสมกับน้ำใบเตย และถ้วยที่ 2 ผสมกับน้ำมะลิ คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
5. ทำชั้นที่ 1 โดยเทส่วนผสมสีขาว (เทส่วนผสมทุกชั้นประมาณ 1/3 ถ้วย) ลงในพิมพ์ ปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที เปิดฝา เทส่วนผสมสีเขียวลงไป ปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที ทำซ้ำเช่นเดิม สลับชั้นกันจนหมดแป้ง จะได้ประมาณ 9-10 ชั้น โดยชั้นสุดท้าย ให้นึ่งประมาณ 7 นาที ยกออกจากชุดนึ่ง วางพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท (ประมาณ 3 ชั่วโมง)
6. นำขนมออกจากถาด จุ่มมีดลงในน้ำร้อน กดลงบนขนมเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

4.ขนมครก

ส่วนผสม แป้งขนมครก :

1.แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วย

2.ข้าวสุก 1/3 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย

4.เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

5.น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย

6.หัวกะทิ 1 ถ้วย

7.หางกะทิ 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมหน้ากะทิ :

1.หัวกะทิ 3/4 ถ้วย

2.น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย

3.เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา

4.แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม หน้าขนมครก :

1.ต้นหอมซอย

2.เผือกหั่นเต๋าเล็กๆ

3.เม็ดข้าวโพด

4.น้ำมันพืช (สำหรับทาเบ้าขนมครก)

วิธีทำแป้งขนมครก : นำส่วนผสมตัวแป้ง ทั้งแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที

วิธีทำหน้ากะทิ : ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายแล้วค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้

วิธีทำขนมครก

1. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งใฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม
2. พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝาขนมครก
3. พอขนมเริ่มสุก เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

5.ขนมถ้วย

ส่วนผสม หน้าขนมถ้วย : 

1.แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย

2.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

3.เกลือป่น 1 ช้อนชา

4.หัวกะทิ 2 ถ้วย

ส่วนผสม ตัวขนม :

1.แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย

2.น้ำตาลปี๊บ 230 กรัม

3.แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย

4.แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำลอยดอกมะลิ 1+1/4  ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)

6.หางกะทิ 1/2 ถ้วย

วิธีทำขนมถ้วย

1. ทำหน้าขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
2. ทำตัวขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
3. นำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ 5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย)
4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
6. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

6.วุ้นกะทิ

ส่วนผสม วุ้นกะทิ :

1.ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร

3.หัวกะทิ 2+1/2 ถ้วย

4.ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ

5.น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย

6.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม วุ้นสี :

1.ผงวุ้น 1 ช้อนชา

2.น้ำเปล่า

3.น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย

4.สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา

วิธีทำวุ้นกะทิ

1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟ คนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด
 2. ใส่ใบเตยลงไป คอยกวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนจนน้ำตาลทรายละลายและส่วนผสมเดือด เทหัวกะทิใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา
3. หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 พิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว
4. ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นช้อนตักใบเตยทิ้ง
5. ใส่สีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปิดไฟยกลงจากเตา นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ

7.ลอดช่องน้ำกะทิ

ส่วนผสมน้ำกะทิ :

1.น้ำตาลปี๊บ 3+1/2 ถึง 4 ถ้วย

2.เกลือป่น 1 ช้อนชา

3.กะทิ 5 ถ้วย

ส่วนผสม ตัวลอดช่อง :

1.ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ปอนด์

2.น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย

3.แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย

4.แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย

5.แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำเย็นจัด

7.น้ำแข็งทุบ

วิธีทำลอดช่อง

1. ทำน้ำกะทิโดยใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และกะทิลงในอ่างผสม ใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรง
2. นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำกะทิใกล้เดือด (ให้ส่วนผสมเดือดเฉพาะตรงกลาง ไม่เดือดพล่าน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน) ประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้ (สามารถทำไว้ล่วงหน้าหรือทำทิ้งไว้ข้ามคืนได้)
3. ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำปูนใส 6-7 ถ้วย ปั่นจนละเอียด จากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
4. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตย โดยปล่อยให้แป้งค่อย ๆ จมลงไปในน้ำจนหมด (เทคนิค : ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเอง รอประมาณ 1 นาที โดยไม่ต้องคน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด) พอแป้งจมลงหมดแล้ว ค่อย ๆ คนผสมจนเข้ากันดี จากนั้นกรองด้วยตะแกรง เตรียมไว้
5. ใส่ส่วนผสมลงในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนผสมตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง พอแป้งเริ่มเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมเหนียว และมีสีใส
6. ตักส่วนผสมแป้งใส่เครื่องกดลอดช่อง กดแป้งเป็นเส้น ๆ ลงในน้ำเย็นจัด จากนั้นตักส่วนผสมขึ้น ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ และน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

8.ขนมตาล

ส่วนผสมขนมตาล :

1.น้ำตาลทราย 400 กรัม

2.กะทิ 3 ถ้วย

3.เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม

4.แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม

5.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

6.มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย

วิธีทำขนมตาล

1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนจนเนียน
2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น
3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

9.ขนมฟักทอง

ส่วนผสมขนมฟักทอง :

1.ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นๆ)

2.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

3.แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย

4.มะพร้าวขูด 50 กรัม

5.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

6.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

7.กะทิ 1 ถ้วย

8.ถ้วยตะไล (สำหรับนึ่ง)

วิธีทำขนมฟักทอง

1. นำฟักทองไปนึ่งจนสุกแล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2. ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลังลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว จากนั้นนวดผสมให้เข้ากัน
3. ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวด จากนั้นค่อย ๆ เติมกะทิลงไปคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายหมด
4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย จากนั้นนำไปนึ่ง (ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด) ประมาณ 15-20 นาที นึ่งจนแป้งสุกและใส ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
5. แคะขนมออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

10.ขนมกล้วย

ส่วนผสมขนมกล้วย :

1.กล้วยน้ำว้าสุก (บดละเอียด) 500 กรัม

2.น้ำตาลทราย 100 กรัม

3.เกลือป่น 1 ช้อนชา

4.แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม

5.แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ

6.หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร

7.มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย

8.ใบตองสำหรับห่อ (ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)

วิธีทำขนมกล้วย

1. ผสมกล้วยน้ำว้ากับน้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง หัวกะทิ และมะพร้าวขูด คนผสมให้เข้ากันดี
2. ตักส่วนผสมขนมกล้วยลงบนใบตอง แผ่บาง ๆ หรือจะทำเป็นทรงกรวยห่อเป็นทรงให้สวยงาม (หรือตักใส่ถ้วยตะไล) วางเรียงบนชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งประมาณ 20 นาทีจนขนมสุก จากนั้นนำออกจากชุดนึ่ง พร้อมเสิร์ฟ