วันนี้ ชี้ช่องรวย มาแจกสูตรแกงจืด 9 ชนิด ไว้ทำทานซดกันร้อนในช่วงหน้าหนาวนี้ ซึ่งวิธีการทำไม่ยาก วัตถุดิบหาง่าย แถมอร่อยมีคุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่อีกด้วย
แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา
ส่วนผสม แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา
- เต้าหู้ขาว (แบบนิ่ม)
- ต้นหอม
- ผักชี
- กระเทียม พริกไทย และรากผักชี โขลกละเอียด
- เนื้อปลาอินทรีบด หรือเนื้อปลากรายบด
- แตงกวา หรือมะระสด (คว้านเมล็ดออก)
- น้ำเปล่า
- ผงซุปไก่
- เห็ดหอมหั่น
- ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา หรือเกลือป่น
- แครอท
- พริกไทยป่น
- กระเทียมเจียว
วิธีทำแกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา
- หั่นแบ่งเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าครึ่งเพื่อให้สอดไส้เข้าไปได้ จากนั้นหั่นต้นหอมและผักชีเป็นท่อน พักไว้
- โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียดแล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลา
- นำเนื้อปลาที่ปรุงรสยัดไส้ไปในเต้าหู้ และแตงกวา หรือมะระ (ที่สิงคโปร์เขาทำสามแบบ ไส้แตงกวา ไส้มะระ และไส้เต้าหู้)
- นำหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผงซุปไก่ลงไป (อาจใส่เห็ดหอมหั่นลงไปต้มด้วย เพื่อให้ได้กลิ่น)
- เมื่อน้ำเดือดจัด ใส่เต้าหู้และแตงกวายัดไส้ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ถ้าเต้าหู้และแตงกวาลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกดีแล้ว
- ก่อนปิดไฟให้แบ่งใส่ต้นหอมและผักชีบางส่วนลงไป ใส่แครอทเพื่อเพิ่มสีสัน
- ก่อนเสิร์ฟ โรยต้นหอม ผักชี และพริกไทย ใส่กระเทียมเจียวลงไป
แกงจืดฟักมะนาวดอง
ส่วนผสม แกงจืดฟักมะนาวดอง
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- ไก่ (เลือกส่วนที่ชอบ) 500 กรัม
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- ฟักเขียว (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปอกเปลือกและหั่นชิ้น ๆ
- มะนาวดอง ประมาณ 3-5 ลูก
- น้ำมะนาวดอง
- ต้นหอม ผักชี
วิธีทำแกงจืดฟักมะนาวดอง
- ใส่น้ำเปล่าในหม้อประมาณ 2 ลิตร นำขึ้นตั้งไฟรอจนเดือดแล้วใส่ไก่ (สับเป็นชิ้นพอดี) ลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส
- ลดไฟเบาลงเล็กน้อยพอให้เดือดจนไก่เริ่มนิ่ม (ตามความชอบของแต่ละบุคคล)
- ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาว (ชิมรสไม่ต้องให้เค็มมาก)
- พอไก่สุกได้ที่แล้ว ใส่ฟักลงไป ต้มจนฟักใกล้สุก (เนื้อฟักจะออกใสๆ) ให้ลดไฟลงแล้วใส่มะนาวดองลงไป ตามด้วยน้ำมะนาวดอง ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี
แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
ส่วนผสม แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
- มะระ 1 ลูก
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกไทย 1/4 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อหมูสับ 200 กรัม
- น้ำปลา
- ซุปก้อน 1 ก้อน
- รากผักชี 1 ราก
- พริกไทยเม็ด
- แครอท (หั่นเป็นชิ้น หรือกดเป็นดอก)
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น และใบขึ้นฉ่าย (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
- หั่นมะระเป็นท่อนสั้น คว้านเอาไส้มะระออก ล้างให้สะอาด เตรียมไว้
- โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้เข้ากันจนละเอียด ใส่หมูสับลงไปโขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ตักยัดไส้ในมะระที่เตรียมไว้
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยซุปก้อน รากผักชี และพริกไทยเม็ด นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด ใส่มะระและแครอทลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและใบขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
แกงจืดแตงกวายัดไส้
ส่วนผสม แกงจืดแตงกวายัดไส้
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกไทยดำเม็ด
- เนื้ออกไก่สับ
- น้ำมันงา
- ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
- แตงกวาหั่นท่อน (คว้านไส้ออก)
- น้ำซุป
- แครอท (หั่นแว่น)
- ผักชี (สำหรับโรย)
วิธีทำแกงจืดแตงกวายัดไส้
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ จากนั้นนำไปหมักกับอกไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันงาและซีอิ๊วขาวลงไป แช่เย็นไว้ 1 คืน
- ปอกแตงกวาคว้านเอาไส้ออก หั่นเป็นท่อนแล้วเอามายัดไส้เนื้ออกไก่ให้เต็ม
- พอน้ำซุปเดือดใส่แตงกวายัดไส้ลงไป ใส่แครอทลงไปต้มด้วยไฟอ่อน คอยช้อนฟองออกให้หมด ต้มจนกว่าเนื้ออกไก่สุก ตักเสิร์ฟ โรยผักชีลงไปให้สวยงาม
แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
ส่วนผสม แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
- หมูสับ 150 กรัม
- วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่มตัดเป็นท่อนสั้น) 1/3 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำมันพืช
- ก้านขึ้นฉ่ายลวก (สำหรับมัดไข่ม้วน)
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- ผงซุปรสหมู 1 ช้อนชา
- แครอท (กดเป็นดอก) 5 ดอก
- ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1/4 ถ้วยตวง
- ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
วิธีทำแกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
- ผสมหมูสับกับวุ้นเส้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วถั่วเหลืองนวดพอเหนียว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้
- ตอกไข่ไก่ตีพอแตก กรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนก็นำไข่ไก่ลงกลอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอสุกตักขึ้น พักไว้
- วางไข่ไก่ที่ทอดเสร็จไว้บนเขียง ตักส่วนผสมหมูสับใส่ลงบนไข่ ห่อให้เป็นเป็นแท่งกลมแล้วมัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น หั่นไข่ม้วนให้สวยงาม
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปรสหมูคนพอละลาย ใส่ไข่ที่ห่อไว้ลงต้มประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ใส่แครอท ขึ้นฉ่าย และต้นหอมลงไปคนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
แกงจืดผักกาดขาวกับปลาหมึกยัดไส้อกไก่
ส่วนผสม แกงจืดผักกาดขาว
- เนื้อไก่สับ
- แครอท (หั่นเต๋าเล็ก)
- เห็ดหอม (หั่นเต๋าเล็ก)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ปลาหมึก
- น้ำซุป
- ผักกาดขาว
- พริกไทยป่น
วิธีทำแกงจืดผักกาดขาวปลาหมึกยัดไส้
- ผสมเนื้อไก่สับ แครอท และเห็ดหอมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา แล้วนำไปยัดไส้ในตัวปลาหมึกจนเต็ม
- ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงต้ม อย่าเพิ่งคน ต้มให้เดือดอีกครั้งก่อน จากนั้นใส่ผักกาดขาวลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา ปิดไฟ ก่อนเสิร์ฟโรยพริกไทย
แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
ส่วนผสม แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
- หมูสับปรุงรส 100 กรัม
- แครอท (หั่นแว่น) 100 กรัม
- เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
- ผักกาดขาว (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม
- ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงจืดเต้าหู้หมูสับ
- ใส่น้ำเปล่าและซุปหมูก้อนลงในชามกระเบื้องคนผสมจนละลายเข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงอุ่นจนน้ำซุปเดือด ประมาณ 2-3 นาที นำออกมา
- ใส่หมูสับและแครอทลงในชาม นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟปานกลางประมาณ 3 นาที หรือจนหมูสุก นำออกมา
- ใส่เต้าหู้ไข่ ผักกาดขาว และขึ้นฉ่ายลงในชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวคนผสมให้เข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง อุ่นจนเต้าหู้และผักสุกนิ่ม ตักใส่ชาม เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในถ้วยกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงรอจนน้ำมันเดือดประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา ใส่กระเทียมลงเจียวในขณะที่น้ำมันร้อน ๆ รอจนหอมและกรอบ ตักขึ้นโรยบนแกงจืด พร้อมเสิร์ฟ
แกงจืดฟักทองหมูสับ
ส่วนผสม แกงจืดฟักทองหมูสับ
- หมูสับ 1/2 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่น
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมัก)
- ฟักทอง (หั่นเต๋าเล็ก) 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1+1/2 ถ้วยตวง
- กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 3 ตัว
- บรอกโคลี (หั่นช่อเล็กลวกสุก) 8-10 ช่อ
- แครอท (หั่นเต๋าใหญ่) 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับปรุงรส)
- ต้นหอมหั่นท่อน
- ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำแกงจืดฟักทองหมูสับ
- ผสมหมูสับกับพริกไทยป่นและซีอิ๊วขาวนวดให้เหนียว ใส่ฟักทองลงไปผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาด 1 เซนติเมตร
- ตั้งน้ำซุปพอเดือด ใส่หมูปั้นก้อนลงไป ตามด้วยกุ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอสุกใส่บรอกโคลีและแครอทลงไป ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ
แกงจืดใบกะหล่ำปลีห่อไส้ไก่
ส่วนผสม แกงจืดใบกะหล่ำปลีห่อไส้ไก่
- เนื้อไก่สับ
- แครอทหั่นเต๋าเล็ก
- เห็ดหอมหั่นเต๋าเล็ก
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ใบกะหล่ำปลี
- น้ำซุป
- พริกไทยป่น
วิธีทำแกงจืดใบกะหล่ำปลีห่อไส้ไก่
- ผสมเนื้อไก่สับ แครอท และเห็ดหอมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมเนื้อไก่วางลงตรงกลางของใบกะหล่ำปลี จัดการห่อให้สวยงาม
- ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่กะหล่ำปลีห่อไส้ไก่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา รอจนส่วนผสมสุก ก่อนเสิร์ฟโรยพริกไทย