ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 9 แกงจืดซดร้อนๆ ฟินหน้าหนาว


วันนี้ ชี้ช่องรวย มาแจกสูตรแกงจืด 9 ชนิด ไว้ทำทานซดกันร้อนในช่วงหน้าหนาวนี้ ซึ่งวิธีการทำไม่ยาก วัตถุดิบหาง่าย แถมอร่อยมีคุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่อีกด้วย

แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา

ส่วนผสม แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา

  • เต้าหู้ขาว (แบบนิ่ม)
  • ต้นหอม
  • ผักชี
  • กระเทียม พริกไทย และรากผักชี โขลกละเอียด
  • เนื้อปลาอินทรีบด หรือเนื้อปลากรายบด
  • แตงกวา หรือมะระสด (คว้านเมล็ดออก)
  • น้ำเปล่า
  • ผงซุปไก่
  • เห็ดหอมหั่น
  • ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา หรือเกลือป่น
  • แครอท
  • พริกไทยป่น
  • กระเทียมเจียว

วิธีทำแกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา

  1. หั่นแบ่งเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าครึ่งเพื่อให้สอดไส้เข้าไปได้ จากนั้นหั่นต้นหอมและผักชีเป็นท่อน พักไว้
  2. โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียดแล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลา
  3. นำเนื้อปลาที่ปรุงรสยัดไส้ไปในเต้าหู้ และแตงกวา หรือมะระ (ที่สิงคโปร์เขาทำสามแบบ ไส้แตงกวา ไส้มะระ และไส้เต้าหู้)
  4. นำหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผงซุปไก่ลงไป (อาจใส่เห็ดหอมหั่นลงไปต้มด้วย เพื่อให้ได้กลิ่น)
  5. เมื่อน้ำเดือดจัด ใส่เต้าหู้และแตงกวายัดไส้ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ถ้าเต้าหู้และแตงกวาลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกดีแล้ว
  6. ก่อนปิดไฟให้แบ่งใส่ต้นหอมและผักชีบางส่วนลงไป ใส่แครอทเพื่อเพิ่มสีสัน 
  7. ก่อนเสิร์ฟ โรยต้นหอม ผักชี และพริกไทย ใส่กระเทียมเจียวลงไป

 

แกงจืดฟักมะนาวดอง

ส่วนผสม แกงจืดฟักมะนาวดอง         

  • น้ำเปล่า 2 ลิตร        
  • ไก่ (เลือกส่วนที่ชอบ) 500 กรัม         
  • ผงปรุงรส         
  • ซีอิ๊วขาว          
  • ฟักเขียว (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปอกเปลือกและหั่นชิ้น ๆ          
  • มะนาวดอง ประมาณ 3-5 ลูก         
  • น้ำมะนาวดอง         
  • ต้นหอม ผักชี

วิธีทำแกงจืดฟักมะนาวดอง         

  1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อประมาณ 2 ลิตร นำขึ้นตั้งไฟรอจนเดือดแล้วใส่ไก่ (สับเป็นชิ้นพอดี) ลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส         
  2. ลดไฟเบาลงเล็กน้อยพอให้เดือดจนไก่เริ่มนิ่ม (ตามความชอบของแต่ละบุคคล)         
  3. ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาว (ชิมรสไม่ต้องให้เค็มมาก)         
  4. พอไก่สุกได้ที่แล้ว ใส่ฟักลงไป ต้มจนฟักใกล้สุก (เนื้อฟักจะออกใสๆ) ให้ลดไฟลงแล้วใส่มะนาวดองลงไป ตามด้วยน้ำมะนาวดอง ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี         

แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ

ส่วนผสม แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ        

  • มะระ 1 ลูก        
  • กระเทียม 5 กลีบ         
  • พริกไทย 1/4 ช้อนโต๊ะ          
  • เนื้อหมูสับ 200 กรัม         
  • น้ำปลา         
  • ซุปก้อน 1 ก้อน         
  • รากผักชี 1 ราก         
  • พริกไทยเม็ด         
  • แครอท (หั่นเป็นชิ้น หรือกดเป็นดอก)         
  • ซีอิ๊วขาว          
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา         
  • พริกไทยป่น และใบขึ้นฉ่าย (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ         

  1. หั่นมะระเป็นท่อนสั้น คว้านเอาไส้มะระออก ล้างให้สะอาด เตรียมไว้         
  2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้เข้ากันจนละเอียด ใส่หมูสับลงไปโขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ตักยัดไส้ในมะระที่เตรียมไว้         
  3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยซุปก้อน รากผักชี และพริกไทยเม็ด นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด ใส่มะระและแครอทลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและใบขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ  

แกงจืดแตงกวายัดไส้ 

ส่วนผสม แกงจืดแตงกวายัดไส้        

  • รากผักชี        
  • กระเทียม         
  • พริกไทยดำเม็ด         
  • เนื้ออกไก่สับ         
  • น้ำมันงา         
  • ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)         
  • แตงกวาหั่นท่อน (คว้านไส้ออก)          
  • น้ำซุป         
  • แครอท (หั่นแว่น)         
  • ผักชี (สำหรับโรย)

วิธีทำแกงจืดแตงกวายัดไส้         

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ จากนั้นนำไปหมักกับอกไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันงาและซีอิ๊วขาวลงไป แช่เย็นไว้ 1 คืน          
  2. ปอกแตงกวาคว้านเอาไส้ออก หั่นเป็นท่อนแล้วเอามายัดไส้เนื้ออกไก่ให้เต็ม          
  3. พอน้ำซุปเดือดใส่แตงกวายัดไส้ลงไป ใส่แครอทลงไปต้มด้วยไฟอ่อน คอยช้อนฟองออกให้หมด ต้มจนกว่าเนื้ออกไก่สุก ตักเสิร์ฟ โรยผักชีลงไปให้สวยงาม 

แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น 

 

ส่วนผสม แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น        

  • หมูสับ 150 กรัม        
  • วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่มตัดเป็นท่อนสั้น) 1/3 ถ้วยตวง         
  • ซีอิ๊วถั่วเหลือง 1 ช้อนชา         
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง         
  • น้ำมันพืช         
  • ก้านขึ้นฉ่ายลวก (สำหรับมัดไข่ม้วน)         
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง         
  • ผงซุปรสหมู 1 ช้อนชา         
  • แครอท (กดเป็นดอก) 5 ดอก         
  • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1/4 ถ้วยตวง         
  • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น

วิธีทำแกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น         

  1. ผสมหมูสับกับวุ้นเส้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วถั่วเหลืองนวดพอเหนียว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้         
  2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก กรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนก็นำไข่ไก่ลงกลอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอสุกตักขึ้น พักไว้         
  3. วางไข่ไก่ที่ทอดเสร็จไว้บนเขียง ตักส่วนผสมหมูสับใส่ลงบนไข่ ห่อให้เป็นเป็นแท่งกลมแล้วมัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น หั่นไข่ม้วนให้สวยงาม         
  4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปรสหมูคนพอละลาย ใส่ไข่ที่ห่อไว้ลงต้มประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ใส่แครอท ขึ้นฉ่าย และต้นหอมลงไปคนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ  

แกงจืดผักกาดขาวกับปลาหมึกยัดไส้อกไก่

ส่วนผสม แกงจืดผักกาดขาว        

  • เนื้อไก่สับ         
  • แครอท (หั่นเต๋าเล็ก)         
  • เห็ดหอม (หั่นเต๋าเล็ก)         
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา         
  • ปลาหมึก         
  • น้ำซุป         
  • ผักกาดขาว         
  • พริกไทยป่น

วิธีทำแกงจืดผักกาดขาวปลาหมึกยัดไส้         

  1. ผสมเนื้อไก่สับ แครอท และเห็ดหอมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา แล้วนำไปยัดไส้ในตัวปลาหมึกจนเต็ม         
  2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงต้ม อย่าเพิ่งคน ต้มให้เดือดอีกครั้งก่อน จากนั้นใส่ผักกาดขาวลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา ปิดไฟ ก่อนเสิร์ฟโรยพริกไทย   

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

 

ส่วนผสม แกงจืดเต้าหู้หมูสับ        

  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย        
  • ซุปหมูก้อน 1 ก้อน         
  • หมูสับปรุงรส 100 กรัม         
  • แครอท (หั่นแว่น) 100 กรัม         
  • เต้าหู้ไข่ 1 หลอด         
  • ผักกาดขาว (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม         
  • ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น         
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ         
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ         
  • กระเทียม (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงจืดเต้าหู้หมูสับ         

  1. ใส่น้ำเปล่าและซุปหมูก้อนลงในชามกระเบื้องคนผสมจนละลายเข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงอุ่นจนน้ำซุปเดือด ประมาณ 2-3 นาที นำออกมา         
  2. ใส่หมูสับและแครอทลงในชาม นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟปานกลางประมาณ 3 นาที หรือจนหมูสุก นำออกมา         
  3. ใส่เต้าหู้ไข่ ผักกาดขาว และขึ้นฉ่ายลงในชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวคนผสมให้เข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง อุ่นจนเต้าหู้และผักสุกนิ่ม ตักใส่ชาม เตรียมไว้         
  4. ใส่น้ำมันพืชลงในถ้วยกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงรอจนน้ำมันเดือดประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา ใส่กระเทียมลงเจียวในขณะที่น้ำมันร้อน ๆ รอจนหอมและกรอบ ตักขึ้นโรยบนแกงจืด พร้อมเสิร์ฟ

แกงจืดฟักทองหมูสับ

ส่วนผสม แกงจืดฟักทองหมูสับ        

  • หมูสับ 1/2 ถ้วยตวง        
  • พริกไทยป่น          
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมัก)         
  • ฟักทอง (หั่นเต๋าเล็ก) 1+1/2 ช้อนโต๊ะ         
  • น้ำซุป 1+1/2 ถ้วยตวง         
  • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 3 ตัว         
  • บรอกโคลี (หั่นช่อเล็กลวกสุก) 8-10 ช่อ         
  • แครอท (หั่นเต๋าใหญ่) 1 ช้อนโต๊ะ         
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับปรุงรส)         
  • ต้นหอมหั่นท่อน          
  • ผักชี (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำแกงจืดฟักทองหมูสับ         

  1. ผสมหมูสับกับพริกไทยป่นและซีอิ๊วขาวนวดให้เหนียว ใส่ฟักทองลงไปผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาด 1 เซนติเมตร         
  2. ตั้งน้ำซุปพอเดือด ใส่หมูปั้นก้อนลงไป ตามด้วยกุ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอสุกใส่บรอกโคลีและแครอทลงไป ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ  

แกงจืดใบกะหล่ำปลีห่อไส้ไก่

 

ส่วนผสม แกงจืดใบกะหล่ำปลีห่อไส้ไก่        

  • เนื้อไก่สับ        
  • แครอทหั่นเต๋าเล็ก         
  • เห็ดหอมหั่นเต๋าเล็ก         
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา         
  • ใบกะหล่ำปลี         
  • น้ำซุป         
  • พริกไทยป่น

วิธีทำแกงจืดใบกะหล่ำปลีห่อไส้ไก่         

  1. ผสมเนื้อไก่สับ แครอท และเห็ดหอมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  2. นำส่วนผสมเนื้อไก่วางลงตรงกลางของใบกะหล่ำปลี จัดการห่อให้สวยงาม          
  3. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่กะหล่ำปลีห่อไส้ไก่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา รอจนส่วนผสมสุก ก่อนเสิร์ฟโรยพริกไทย