ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจก สูตร “บาร์บีคิว” สำหรับขาย สร้างรายได้ สร้างอาชีพ


บาร์บีคิวถือว่าเป็นอาหารว่างของใครหลายๆ คน ด้วยรสชาติเฉพาะตัวของบาร์บีคิว ทำให้เป็นอาหารว่างยอดนิยม ดูจากร้านบาร์บีคิวที่เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป ทั้งทำง่าย และขายง่าย แต่สิ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึงเสมอ คือ การตั้งร้านในทำเลที่มีผู้คนพลุกพล่าน

นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญในเรื่องของรสชาติ วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และความสะอาดควบคู่กันไปด้วย เชื่อได้เลยว่าความสำเร็จอยู่ไกลเกินเอื้อมแน่ๆ หากใครสนใจอยากเปิดร้านขายบาร์บีคิว วันนี้ ชี้ช่องรวย นำสูตรทำขายมาฝาก สามารถนำเอาไปประยุกต์ใช้ได้เลย

วัสดุอุปกรณ์

  • เตาย่าง
  • โต๊ะ
  • ถาด
  • ถ่าน
  • ถุงพลาสติก
  • ไม้เสียบ

วัตถุดิบหลัก

  1. เนื้อสัตว์ต่างๆ (ไก่ เนื้อ หมู)     1  กิโลกรัม
  2. หัวหอมใหญ่
  3. พริกหวาน
  4. มะเขือเทศ (ลูกเล็ก)
  5. สับปะรด

ส่วนของเครื่องหมัก

  • พริกไทย              1              ช้อนชา
  • ซอสมะเขือเทศ      10           ช้อนโต๊ะ
  • ซอสแมกกี้           2              ช้อนโต๊ะ
  • ผงชูรส               2              ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย         2              ช้อนโต๊ะ
  • ซอสจิกโฉ่           1              ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ               ½             ช้อนโต๊ะ
  • เหล้า                 1              ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช            2              ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ                1              ช้อนชา
  • เนย

 วิธีทำ

  1. หั่นเนื้อต่างๆ เป็นชิ้นลูกเต๋าพอดีคำ แล้วหมักด้วย พริกไทย ซอส ผงปรุงรส น้ำตาลทราย และเกลือ แช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง
  2. นำผักต่างๆ มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (ยกเว้นมะเขือเทศ)
  3. มาถึงขั้นตอนการเสียบไม้ โดยเริ่มจากเสียบผักลงไปก่อน คือ หอมหัวใหญ่ 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น > พริกหวาน 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น > สับปะรด 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น แล้วปิดท้ายด้วยมะเขือเทศลูกเล็ก
  4. นำบาร์บีคิวมาย่างที่เตาด้วยไฟปานกลาง หมั่นพลิกบ่อยๆ ในระหว่างย่าง ควรทาเนยและทาน้ำซอสที่เหลือก้นชามไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชิต จนบาร์บีคิวสุกเหลือง หอม

หมายเหตุ : การนำผักลงไปย่าง ควรให้เกรียมพอดี จะไม่ขม และไม่เหม็นเขียวจนเกินไป