ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

เปิดเมนู 9 สารพัดยำ นำทางสู่รายได้


เมื่อพูดถึงความชื่นชอบในรสชาติอาหารของคนไทยที่ต้องมีรสจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ต้มยำ น้ำพริก ต่างๆ อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตซึ่งเป็นเมนูรักษ์สุขภาพตามเทรนด์ในสมัยนี้ก็คือ สารพัดยำ ต่างๆ เพราะมีวัตถุดิบจากผักสมุนไพรต่างๆ ไม่มีไขมันมากวนใจคนอยากผอม และเมนูยำนี้ ยังเป็นเมนูหลักที่คนค้าขายส่วนใหญ่นิยมไปขายตามแหล่งชุมชนหรือตามตลาดนัด แหล่งผู้คนพลุกพล่าน เรียกว่า ไม่ว่าจะไปขายที่ไหนก็ขายได้หมด และหากมีรสมือดี อาจมีลูกค้าประจำ จนมีรายได้หลักสามารถตั้งตัวกันได้เลยทีเดียว

เรามาดูเมนูสารพัดยำยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่นิยมและมักสั่งกันเป็นประจำทุกครั้ง โดยมีอยู่ 9 เมนูหลัก ไปติดตามกันค่ะ

1.ยำวุ้นเส้น

เป็นหนึ่งในเมนูยำนิรันดร์กาล ที่คุณสาวๆ ส่วนใหญ่จะต้องสั่งทุกครั้ง เพราะเป็นเมนูควบคุมน้ำหนัก และวิธีทำก็ไม่ยากเลย แค่มีวุ้นเส้นและหมูสับ สูตรนี้ใส่ผงน้ำยำ  ขึ้นฉ่ายและมะเขือเทศ เพิ่มความเผ็ดจากพริกสดและความเค็มจากน้ำปลา

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น

1.เนื้อหมูสับ 500 กรัม2.ผงปรุงรส3.น้ำ (สำหรับรวนหมู)4.วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ5.น้ำเปล่า (สำหรับลวก)6.กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)7.ผงน้ำยำ 2 ซอง8.พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)9.หมูยอหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ10.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ (ตามความชอบ)11.หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว (ตามความชอบ)12.มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก (ตามความชอบ)13.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำวุ้นเส้น

1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับผงปรุงรสนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู

2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ

3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน

4. ใส่หมูสับ วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ

2.ยำแหนมข้าวทอด

ยำแหนมข้าวทอดตามร้านยำตามสั่งจะใส่หนังหมู ใครไม่กินก็ไม่เป็นไร แต่สำหรับยำแหนมข้าวทอดสูตรนี้ใส่หมูสับแทนหนังหมู พร้อมกับวิธีทำข้าวทอดกรอบอร่อย

ส่วนผสม ข้าวทอด

1.ข้าวสวยหุงสุก2.น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป3.ไข่ไก่4.แป้งทอดกรอบ5.น้ำตาลทราย6.เกลือ7.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

ส่วนผสม ยำแหนมข้าวทอด

1.แหนม2.หมูสับ3.ขิงซอย4.พริกป่น5.น้ำปลา6.มะนาว7.ต้นหอม8.ผักชี9.ถั่วลิสง

วิธีทำยำแหนมข้าวทอด

1. นำข้าวที่หุงมาผสมน้ำพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย และเกลือ ปั้นเป็นก้อนกลม

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ท่วมหน่อย รอจนเดือดใส่ข้าวปั้นลงไป กลิ้งไปกลิ้งมาจนข้าวพองและกรอบนอกนุ่มใน ใส่หมูสับลวกลงไป แล้วเอาแหนมไปนึ่งสักนิดก่อนใส่ลงไป

3. ตามด้วยขิงซอย พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ต้นหอม ผักชี ถั่วลิสง และข้าวทอดที่เตรียมไว้ขยี้ลงไป คลุก ๆ ขยำ ๆ จนเข้ากัน ตักใส่จาน

3.ยำวุ้นเส้นโบราณ

เกิดมาอยากให้ลองสักครั้งกับเมนูยำวุ้นเส้นโบราณ อีกหนึ่งเมนูยำตามสั่งที่หากินยาก สูตรนี้ใส่ไก่รวนกับกุ้งแห้ง ที่ขาดไม่ได้เลยคือวุ้นเส้น เพิ่มถั่วลิสง ปรุงรสเผ็ดด้วยพริกป่นรสชาติของยำชนิดนี้จะออกเปรี้ยวอมหวาน เมื่อเคี้ยวคู่กันกับถั่วลิสงทอด แหม่ อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นโบราณ

1.ไก่รวน2.พริกแห้งทอด3.พริกขี้หนูป่น4.กระเทียมเจียว5.น้ำมันกระเทียมเจียว6.ถั่วลิสงทอด7.กุ้งแห้งทอด8.พริกขี้หนูซอย9.หอมแดงซอย10.ต้นหอมกับผักชีซอย11.วุ้นเส้นแช่น้ำ

วิธีทำยำวุ้นเส้นโบราณ

1. ทำไก่รวน โดยเอาไก่สับรวนกับน้ำ พอให้มีน้ำเหลือขลุกขลิกหน่อยเพื่อเอาไว้ใส่ในยำ ใส่พริกไทยกับแม็กกี้นิดหน่อยให้มีกลิ่นหอม

2. ทำกระเทียมเจียวโดยเวลาเจียวใส่เกลือเล็กน้อย พอกระเทียมเริ่มเหลืองรีบเอาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน กระเทียมจะยังขึ้นมาสุกต่อข้างนอก พอกระเทียมเจียวเย็นจะกรอบและหอมมาก ส่วนน้ำมันกระเทียมเจียวก็พักใส่ถ้วยไว้ต่างหาก

3. ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ โดยตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด เอากุ้งแห้งลงไปแล้วหรี่ไฟลง เอาตะหลิวคนกุ้งให้ทั่ว พอกุ้งเหลืองเร่งไฟคนอีกสัก 3-4 ครั้ง เอาขึ้นมาพักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พอกุ้งแห้งเย็นแล้วจะกรอบ

4. เตรียมพริกขี้หนูซอย (ถ้าได้พริกขี้หนูสวนเวลากัดโดนจะหอมและจี๊ดมาก) ถ้าใครชอบกินรสจัดมาก ๆ เพิ่มพริกป่นคั่วใหม่ ๆ ไปด้วย

5. เอาวุ้นเส้นแช่น้ำไปลวกแล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวคลุกให้ทั่ว ใส่ไก่รวนลงไป ใส่น้ำที่รวนไก่ลงไปด้วย กะปริมาณตามชอบ (วุ้นเส้นจะดูดน้ำเร็วมาก)

6. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ใส่พริกขี้หนูซอย (พริกป่น) เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เติมหอมแดงซอย ต้นหอมและผักชีซอยบางส่วน กุ้งแห้งแบ่งใส่ลงไปนิดหน่อย เคล้าทุกอย่างให้ทั่ว จัดลงจาน โรยด้วยต้นหอมกับผักชีซอย ถั่วทอด กุ้งแห้ง กระเทียมเจียวกรอบ ๆ และพริกแห้ง

4.ยำขนมจีน

เมนูยำที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน กับรสชาติที่จัดจ้าน ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยขอให้บอก จะใส่หรือไม่ใส่ปลาร้าก็อร่อย ยกตัวอย่างเมนูยำขนมจีนสูตรนี้ ใส่แค่น้ำยำกับเครื่องเครา เคล้ากับเส้นขนมจีนจนเข้ากัน จะทำกินมื้อไหนก็ได้

ส่วนผสม ยำขนมจีน (ซั่วข้าวปุ้น)

1.ขนมจีน 200 กรัม2.หอยแมลงภู่3.ปูอัด (ตามชอบ)4.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ5.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ6.พริกสด 3 ช้อนโต๊ะ7.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ8.มะเขือเทศ9.หอมแดง

 วิธีทำยำขนมจีน ซั่วข้าวปุ้น

​ ​-ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกสด และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลายแล้วชิมรสด้วยว่าอร่อยกลมกล่อมแล้วหรือยัง ใส่ขนมจีนลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ตามด้วยมะเขือเทศ หอมแดง หอยแมลงภู่ และปูอัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน

5.ยำคะน้ากุ้งสด

ใครชอบกินกุ้งห้ามพลาด พบกับเมนูยำคะน้ากุ้งสด สูตรนี้ใส่ไก่สับกับผักหลากสีสัน ที่ขาดไม่ได้เลยคือก้านคะน้าลวกสุกรสกรุบกรอบ  ปรุงน้ำยำรสแซ่บตามชอบอร่อยเหาะกันเลยทีเดียว

ส่วนผสม ยำคะน้ากุ้งสด

1.คะน้า2.แครอท3.พริกสด4.หอมแดง5.มะเขือเทศ6.กุ้งสด7.ไก่สับ8.น้ำปลา9.มะนาว10.น้ำตาลปี๊บ11.ขึ้นฉ่าย

 วิธีทำยำคะน้ากุ้งสด

1. หั่นวัตถุดิบเตรียมไว้ เริ่มจากคะน้าเอาเฉพาะส่วนก้านหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ แครอตหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ซอยพริกกับหอมแดง และหั่นมะเขือเทศ

2. นำกุ้งสด ไก่สับ ก้านคะน้า และแครอตมาลวกให้พอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ

3. ทำน้ำยำ โดยใส่พริกสดและน้ำปลาลงในอ่างผสม บีบมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่กุ้งลวกและไก่สับลวกลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน ตามด้วยหอมแดงกับมะเขือเทศ ใส่ผักลวกลงไป คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ

6.ยำเห็ดรวม

เห็นเมนูยำเห็ดแล้วมันเขี้ยวอยากเขมือบเข้าปาก สำหรับสูตรนี้เป็นยำเห็ดรวม มีทั้งเห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง และเห็ดชิเมจิ ใส่แครอทกับขึ้นฉ่ายเพิ่มสีสัน

ส่วนผสม ยำเห็ดรวม

1.เห็ดออรินจิ (หั่นเฉียงเป็นชิ้นบาง) 100 กรัม2.เห็ดเข็มทอง (ฉีกเป็นเส้น) 100 กรัม3.เห็ดชิเมจิขาว-ดำ 100 กรัม4.ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)5.แครอต (ซอยเป็นเส้น) 1/2 ถ้วย6.พริกขี้หนู (สับหยาบ) 5-10 เม็ด7.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ8.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ9.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำเห็ดรวม

1. ล้างเห็ดทั้งหมดให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

2. ใส่พริกขี้หนูสับหยาบ น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลายหมด ใส่หอมแดง (ถ้ากินเจไม่ต้องใส่) แครอต และขึ้นฉ่ายซอย เคล้าผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

3. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เห็ดทั้งหมดลงลวกจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำจนแห้ง ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำ เคล้าผสมให้เข้ากันเบา ๆ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน

7.ยำปลาดุกฟู

เอาใจคนเลิฟเมนูปลากับเมนูยำปลาดุกฟู จับปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อแล้วโขลก พอผึ่งแห้งเสร็จแล้วก็เอาไปทอดเป็นแพ มาพร้อมวิธีทำน้ำยำรสแซ่บ

 ส่วนผสม ปลาดุกฟู

1.ปลาดุกย่าง 1 ตัว2.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)3.พริกขี้หนู4.กระเทียม5.น้ำปลา6.น้ำมะนาว7.น้ำตาลปี๊บ8.มะม่วงเปรี้ยวขูดหรือสับ 1 ลูก9.หอมแดงซอย10.ถั่วลิสงคั่ว (โรยหน้า)11.พริกซอย (โรยหน้า)12.ใบสะระแหน่ (โรยหน้า)

 วิธีทำปลาดุกฟู

1. แกะเนื้อปลาดุกย่าง เอาก้างและหนังออก นำไปโขลกจนละเอียด เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย (เพื่อช่วยให้เนื้อปลาฟู) โขลกให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นผึ่งเนื้อปลาที่โขลกแล้วให้แห้งก่อนนำไปทอด

2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาลงทอดจนจับตัวเป็นแพ ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้

3. ทำน้ำยำ โดยโขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ

4. จัดเนื้อปลาดุกฟูใส่จาน ตามด้วยมะม่วงเปรี้ยวขูดและหอมแดง โรยถั่วลิสง พริกซอย และใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมน้ำยำที่เตรียมไว้

8.ยำเห็ดเข็มทองหมูสับกุ้งสด

ใครชอบกินเห็ดเข็มทองเป็นทุนเดิม ลองจับมาทำเมนูยำตามสั่งสักจานสิคะ สูตรนี้ใส่กุ้งกับหมูสับ ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และแครอท ปรุงรสด้วยน้ำยำรสเด็ด

 ส่วนผสม ยำเห็ดเข็มทอง

1.เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ2.หมูสับรวนสุก 100 กรัม3.กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลัง) 5 ตัว4.ซอสเห็ดหอม5.พริกไทย6.หอมใหญ่ (หั่นชิ้น)7.มะเขือเทศ (หั่นชิ้น)8.แครอตขูด 1 กำมือ9.พริกขี้หนู (สับหยาบ)10.น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ11.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ12.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ13.ต้นหอม (หั่นท่อน)14.ขึ้นฉ่ายซอย

วิธีทำยำเห็ดเข็มทอง

1. ลวกเห็ดเข็มทองในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำเตรียมไว้

2. ลวกหมูสับกับกุ้งลงในน้ำซุป ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมกับพริกไทย พอสุกตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้

3. ใส่พริกสับ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เห็ดเข็มทอง หอมหัวใหญ่ แครอต และมะเขือเทศ เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยต้นหอมและขึ้นฉ่ายซอย เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

9.ยำเล็บมือนาง

แอบซี้ดปาก ! พบกับเมนูยำเล็บมือนาง สูตรนี้ถอดกระดูกจากตีนไก่แล้วเอาไปลวกจนสุก ใส่ขึ้นฉ่ายและหอมใหญ่เพิ่มความอร่อย เคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้าน

ส่วนผสม ยำเล็บมือนาง

1.เล็บมือนาง (ตีนไก่ถอดกระดูก) 300 กรัม 2.หอมใหญ่ซอย 1 หัว 3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 6.พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) 7.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น

 วิธีทำยำเล็บมือนาง

1. หั่นเล็บมือนางให้เป็นชิ้นพอดีคำ ล้างหลาย ๆ น้ำให้สะอาด เตรียมไว้

2. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลทราย พริกขี้หนู น้ำปลา และน้ำมะนาวลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ

3. ลวกเล็บมือนางในน้ำเดือดจัด ลวกสักครู่แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำ

4. ใส่เล็บมือนางลวกลงไปในอ่างผสมที่ใส่น้ำยำไว้แล้ว คลุกเคล้าพอเข้ากัน ใส่หอมใหญ่กับขึ้นฉ่ายลงไปเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

และขอแถมเมนูยำอีกหนึ่งเมนูที่ผู้เขียนชอบมากคือ ยำรวมมิตร ไม่ว่าจะยำทะเลซีฟู๊ด หรือยำที่มีทั้งเนื้อหมูเนื้อไก่ ก็แซ่บสะเด็ดไม่แพ้กัน ว่างๆ ลองฝึกทำถ้าอร่อยฝีมือถึงขั้นก็ทำขายสร้างรายได้ซะเลย ลองทำกันดูนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สูตรอาหารง่ายๆ by Kapook.com