ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

เปิดสูตรเด็ด “หมูหมักราดหน้า” ขายที่ไหนก็ได้กำไร


ขึ้นชื่อว่า”ราดหน้า” หลายคนจะต้องนึกถึงรสชาติของหมูหมักที่นุ่มลิ้น ผสมกับน้ำราดหน้ารสกลมกล่อม และเส้นใหญ่ เส้นหมี่ หรือหมี่กรอบ สุดแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน บางคนก็นำความชอบมาเปิดเป็นร้านขายราดหน้า บางคนก็มีสูตรหมักหมูนุ่มแสนอร่อยมาเป็นจุดเด่นของร้าน แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีสูตรการทำหมูหมัก เอสเอ็มอี ชี้ช่องรวย เรามีนำมาฝากกันค่ะ

น้ำหมักหมูนุ่ม (หมักเนื้อหมู/1 กิโลกรัม) โดยสูตรนี้จะเป็นแบบโบราณไม่ใส่ผงโซดา โดยมีส่วนประกอบดังนี้

1.หมู ส่วนสะโพก (หั่นชิ้นพอคำ) 1 กิโลกรัม (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)

2.น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ (หากมีน้ำตาลปี๊บ จากหอมกว่า)

3.ซอสปรุงรส (ภูเขาทองฝาเขียว) 4 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ้วดำ หวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มสีให้ดูสวย)

5.น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

8.แป้งมัน ตราปลามังกร 1 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ

10.ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ

11.ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ (ผสมน้ำหมักหมู)

1. ภาชนะใบใหญ่ เช่น กะละมัง เทน้ำสะอาด (ข้อ9) ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว (ข้อ5) ใหม่ๆ ไม่เอาเนื้อกระเทียม

2. ตามด้วยแป้งมันละลายน้ำแล้วเทผสม ตีให้เข้ากันดีเสียก่อน จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือดังข้อ 2-11 (ยกเว้นข้อ 5, 9 เพราะใส่ไปแล้ว) จะได้น้ำหมักหมู

3. ชิมรสดูก่อนว่าถูกใจหรือไม่ แล้วปรุงเพิ่มตอนนี้ จากนั้นนำหมูส่วนสะโพกที่หั่นเอาไว้แล้วลงคลุกผสม ใช้มือคลุกหมู กับน้ำปรุงราว 10 นาที

4. จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ตอนหมักหมูใหม่ๆ น้ำหมักจะดูมากๆ เจิ่งๆ แต่พอผ่านไปสัก 1-2 ชั่วโมง น้ำหมักจะหายไปหมด เพราะเข้าไปอยู่ในเนื้อหมูแทน

5. ก่อนนำหมูไปปรุงราดหน้าให้นำมานวดหมูอีกครั้งเพื่อให้เครื่องปรุงทั่วถึง

สูตรน้ำหมักหมูแบบย่อ สำหรับทำทานง่ายๆที่บ้าน (สำหรับหมู 1กิโลกรัม)

1.เนื้อหมู 1 กิโลกรัม

2.แป้งมัน 1.5 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่า)

4.น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

5.ซอสภูเขาทองฝาเขียวหรือซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ

6.แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

8.ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง

สูตรน้ำหมักหมูราดหน้า แบบทั่วไป (ส่วนใหญ่ใส่ผงโซดา) สำหรับเนื้อหมู 1 กิโลกรัม

1.เนื้อหมู ส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม

2.โซดาไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1.5 ช้อนชา (ตราเบสฟูดส์ อย่าใส่เยอะเนื้อจะเละมีรสเฝื่อน)

3.รสดีผง รสหมู/ไก่ 2 ช้อนชา

4.ซอสปรุงรส ฝาเขียวหรือแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา

6.น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

7.พริกไทยขาว 2 ช้อนชา

สูตรน้ำหมักหมูราดหน้า แบบโบราณ ไม่ใส่แป้งมันหมูอกนุ่มๆ แต่ไม่เด้ง เคี้ยวสู้ฟัน

1.เนื้อหมู ส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม

2.น้ำปลาอย่างดี 4-5 ช้อนโต๊ะ

3.พริกไทย 2 ช้อนชา

4.ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง

5.น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา

6.น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมันหมู พร้อมกากหมูสับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : sharesod และ http://thaiesarnrecipes.com/?p=596