ขึ้นชื่อว่า “ไก่ทอด” เชื่อได้เลยว่าเป็นของโปรดของใครหลายๆ คน เพราะไม่ว่าจะทานเล่นหรือทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อยไม่ใช่เล่น แถมยังอิ่มท้องสบายๆ ไปได้ทั้งวัน แล้ว “ไก่ทอดหาดใหญ่” ที่เรามักจะเห็นขายตามรถเข็นหรือมอเตอร์ไซต์พ่วงตามข้างทางล่ะ บางคนซื้อเป็นอาหารมื้อเช้า เผื่อเป็นมือกลางวันติดมือเข้าออฟฟิศกันเสียด้วย ผู้เขียนมองจากจำนวนผู้คนที่ยืนต่อแถวรอซื้อไก่ทอดหาดใหญ่ นับๆ ดูก็เยอะอยู่เหมือนกัน เลยคิดว่า หากทำไก่ทอดหาดใหญ่ขาย ฝึกปรือวิทยายุทธตะหลิว และการหมักไก่เสียหน่อย คิดว่าน่าจะสร้างรายได้ไม่ใช่น้อยๆ เลย
เอสเอ็มอี ชี้ช่องรวย มี 2 สูตรไก่ทอดหาดใหญ่รสเด็ดมาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ ลองเอาไปทำทานเองก่อน ถ้าอร่อยฝีมือถึงขั้นค่อยต่อยอดทำเป็นกิจการเล็กๆ เอานะคะ
สูตรไก่ทอดรสอร่อย
ส่วนผสมไก่ทอด
– ไก่สด 1 กก.
– แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
– รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทย กระเทียม
– น้ำมันพืชพอประมาณ
วิธีทำไก่ทอด
1. ล้างไก่ให้สะอาด ตัดไก่แยกเป็นชิ้น ๆ (กรณีซื้อไก่มาเป็นตัว ให้นำอกไก่ตัดแยกเป็น 2 ชิ้น ตะโพก คอ ปีก น่อง)
2. นำมาคลุกกับพริกไทย กระเทียม รากผักชีที่โขลกจนละเอียด ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา แป้งสาลี
3. เคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมไก่ เมื่อน้ำมันร้อนปานกลาง ให้นำไก่ลงทอด จนสุกเหลืองกรอบ จึงนำขึ้นพักบนตระแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่ทอด
– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
– พริกแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. นำส่วนผสมคือ น้ำ น้ำส้ม น้ำตาลทราย ใส่หม้อ เคี่ยวให้ข้น
2. เมื่อได้ที่ ให้เติมเกลือ ใส่พริกแดงโขลกละเอียด ยกขึ้นจากเตา
เคล็ดลับเล็กๆ น้อย
* ผู้ขายควรใช้ไก่สดทอดขาย และควรซื้อไก่วันต่อวัน
* ผู้ขายควรขายข้าวเหนียวควบคู่ไปด้วย เพื่อเสริมรายได้
สูตร ไก่ทอดหาดใหญ่
ส่วนผสมไก่ทอดหาดใหญ่
– อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น
– พริกไทย 2 ช้อนชา
– ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย
– น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืชสำหรับทอด
– หอมเจียว
วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่
1. เคล้าอกไก่ สะโพกไก่ กับพริกไทย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ให้ทั่วกัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
2. นำไก่ที่หมักเสร็จเรียบร้อยแล้วลงทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปากกลาง ให้สุกเหลือง หนังกรอบทั่วกัน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยหอมเจียว เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมน้ำจิ้มและข้าวเหนียว
วิธีทำน้ำจิ้มไก่
1. โขลกรากผักชีหั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ กับพริกป่น 1/ 4 ถ้วย ให้เข้ากันดี
2. จากนั้นผสมน้ำปลา 1/ 4 ถ้วย ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/ 4 ถ้วย และน้ำส้มสายชู 1/ 4 ถ้วย ลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้อุ่น จึงใส่เครื่องที่โขลกไว้ในข้อ 1 คนให้เข้ากัน
เคล็ดลับความอร่อย
เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ “ไก่ทอดหาดใหญ่” คือ เนื้อไก่ที่ทอดเสร็จแล้ว จะต้องแห้ง ไม่อมน้ำมัน หนังไก่จะต้องกรอบ และมีการเพิ่มความหอมของไก่ที่ทอดเสร็จแล้วด้วยการโรยหอมเจียวลงบนชิ้นไก่
รสชาติของไก่ที่ทอดเสร็จจะต้องออกรสเค็มนิดหน่อย นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มและข้าวเหนียวที่โรยหน้าด้วยหอมเจียวเช่นเดียวกัน
เทคนิคในการทอดไก่ให้เนื้อแห้งโดยไม่อมน้ำมัน
ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ทอดด้วยไฟแรงในตอนแรก แล้วหลังจากนั้นจึงลดไฟลง ทอดด้วยไฟกลางจนสุกกรอบ หรืออีกวิธี คือ ทอด 2 ครั้ง (ใช้กระทะ 2 ใบ) โดยเริ่มจากนำไก่ที่หมักไว้แล้วลงทอดกระทะแรก กะว่าพอสุก ก็จะตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็นำไก่ที่ทอดเสร็จในขั้นตอนแรกลงไปทอดในกระทะที่สองที่เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดอีกที แต่การทอดไก่ในกระทะที่สองนี้ จะทอดเพียงประเดี๋ยวเดียวเท่านั้น แล้วก็ตักขึ้น นำไปพักไว้บนตะแกรง
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : share-si.com ,https://www.charaland.in.th