ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ขี้ช่องรวย แจก 2 สูตรทำ “โรตี” ใช้งบหลักร้อย ทำอร่อยเตรียมเปิดร้านได้เลย

ใครที่ชื่นชอบรับประทาน “โรตี” เพราะชื่นชอบรสชาติหวานมันของนมข้นและน้ำตาล และแป้งโรตีที่กรอบนอกนุ่มใน หรือหากใส่ไข่ และกล้วยหอม คลุกเคล้าลงไป รับรองว่าอร่อยอย่าบอกใคร วันนี้สำหรับใครที่สนใจลองนำสูตรไปฝึกปรือรับประทานเองที่บ้าน ให้คนที่บ้านลองลิ้มชิมรสกันก่อน หากฝีมือถึงขั้นทำขายได้ อาจเป็นลู่ทางหนึ่งที่จะทำให้คุณสร้างเม็ดเงินเข้ากระเป๋าเป็นรายได้เสริมได้ด้วย

วันนี้ เอสเอ็มอี ชี้ช่องรวย มานำเสนอ 2 สูตรทำโรตี ที่ใช้งบประมาณเพียงหลักร้อยก็สามารถทำไปเป็นใบเบิกทางสร้างอาชีพให้กับคุณได้ ไปดูกัน

สูตรที่ 1

ส่วนผสม โรตี

1. แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม

2. เนยละลาย 15 กรัม

3. ไข่ไก่ 1 ฟอง

4. น้ำสะอาด 270 กรัม

5. นมข้นหวาน 80 กรัม

6. เกลือ 1 ช้อนชา

7. น้ำมันพืช หรือเนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)

8. นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)

วิธีทำแป้งโรตี

1.ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน

2.นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม

3.ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป

4.ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1

5.แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ

6.แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ (เราแบ่งได้ 21 ก้อน ไม่ได้ชั่งนะ กะ ๆ เอา) ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน

วิธีทำโรตี

1.นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น) นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ

2.ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน หรือช็อกโกแลตตามชอบ

สูตรที่ 2 โรตีงบหลักร้อย

วัตถุดิบ

1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 กิโล (หรือถ้าเพื่อนๆทำกินเองไม่เยอะ ก็ลดลงมาครึ่งนึง เหลือสักครึ่งโล)

2.นมสด 1 ถ้วย

3.เนยหรือมาการีน 1 ช้อนโต๊ะ

4.ไข่ไก่ 1 ฟอง

5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6.เกลือ 2 ช้อนชา

7.น้ำอุ่น 2 ถ้วย (ถ้วยแรกให้ผสมน้ำตาลกับเกลือให้ละลายก่อน ถ้วยที่สองค่อยๆเติมเวลาผสมแป้ง)

วิธีการทำ

1.นำน้ำตาลทรายกับเกลือ ลงไปละลายกับน้ำอุ่นถ้วยแรกค่ะ แล้วก็พักทิ้งไว้ก่อนจะไปส่งในแป้ง

2.นำแป้งมาใส่กะละมังแล้วก็ทำตรงกลางของแแป้งให้เป็นหลุมๆ เพื่อเตรียมใส่วัตถุดิบอื่นๆ

3.ตีไข่แล้วใส่ลงไปตรงกลางที่เราทำเป็นหลุมๆไว้

4.ใส่นมสดลงไป

5.ใส่น้ำอุ่นที่ผสมน้ำตาลกับเกลือ ที่เราพักทิ้งไว้

6.จากนั้นก็ค่อยๆคลุกแป้งผสมๆให้เข้ากัน นวดแป้งไปเรื่อยๆค่ะ ประมาณ 20-30 นาที จนแป้งไม่ติดภาชนะ และไม่ติดมือ ส่วนตอนนวดแป้ง หากดูแล้วว่าแห้งไป ค่อยๆใส่น้ำลงไป

7.จากนั้นก็ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ เก็บไว้ ใส่ภาชนะที่ต้องการ

8.ในภาชนะที่ใส่แป้ง ควรทาน้ำมันไว้ด้วย เพื่อแป้งที่ปั้นเป็นลูกกลมๆ ไม่มาติดกัน จากนั้นก็ไปพักทิ้งไว้ 2-3 ชม.ขึ้นไป

9.เมื่อพักทิ้งไว้แล้ว ก็นำมาเขียงหรือจานแบนๆ มาลอง แล้วก็ค่อยๆคลึงแป้งออกมาให้แบนที่สุด เหมือนที่ร้านเขาทำ ใครตบแป้งเป็นก็ทำได้

10.นำไปทอด ใส่ไข่ ใส่กล้วย หรืออะไรก็แล้วแต่เลย

คำนวนงบประมาณคร่าวๆ

แป้งสาสีเอนกประสงค์ 25 บาท

นมสด 22 บาท

มาการีน 31 บาท

ไข่ไก่ฟองละ 5 บาท

นมข้นหวาน 22 บาท

น้ำตาลทราย (มีที่บ้านอยู่แล้ว)

เกลือ(มีที่บ้านอยู่แล้ว)

รวม 105 บาท