ใครที่ชื่นชอบรับประทาน “โรตี” เพราะชื่นชอบรสชาติหวานมันของนมข้นและน้ำตาล และแป้งโรตีที่กรอบนอกนุ่มใน หรือหากใส่ไข่ และกล้วยหอม คลุกเคล้าลงไป รับรองว่าอร่อยอย่าบอกใคร วันนี้สำหรับใครที่สนใจลองนำสูตรไปฝึกปรือรับประทานเองที่บ้าน ให้คนที่บ้านลองลิ้มชิมรสกันก่อน หากฝีมือถึงขั้นทำขายได้ อาจเป็นลู่ทางหนึ่งที่จะทำให้คุณสร้างเม็ดเงินเข้ากระเป๋าเป็นรายได้เสริมได้ด้วย
วันนี้ เอสเอ็มอี ชี้ช่องรวย มานำเสนอ 2 สูตรทำโรตี ที่ใช้งบประมาณเพียงหลักร้อยก็สามารถทำไปเป็นใบเบิกทางสร้างอาชีพให้กับคุณได้ ไปดูกัน
สูตรที่ 1
ส่วนผสม โรตี
1. แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
2. เนยละลาย 15 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำสะอาด 270 กรัม
5. นมข้นหวาน 80 กรัม
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืช หรือเนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
8. นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)
วิธีทำแป้งโรตี
1.ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน
2.นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม
3.ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป
4.ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1
5.แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ
6.แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ (เราแบ่งได้ 21 ก้อน ไม่ได้ชั่งนะ กะ ๆ เอา) ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน
วิธีทำโรตี
1.นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น) นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ
2.ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน หรือช็อกโกแลตตามชอบ
สูตรที่ 2 โรตีงบหลักร้อย
วัตถุดิบ
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 กิโล (หรือถ้าเพื่อนๆทำกินเองไม่เยอะ ก็ลดลงมาครึ่งนึง เหลือสักครึ่งโล)
2.นมสด 1 ถ้วย
3.เนยหรือมาการีน 1 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ 2 ช้อนชา
7.น้ำอุ่น 2 ถ้วย (ถ้วยแรกให้ผสมน้ำตาลกับเกลือให้ละลายก่อน ถ้วยที่สองค่อยๆเติมเวลาผสมแป้ง)
วิธีการทำ
1.นำน้ำตาลทรายกับเกลือ ลงไปละลายกับน้ำอุ่นถ้วยแรกค่ะ แล้วก็พักทิ้งไว้ก่อนจะไปส่งในแป้ง
2.นำแป้งมาใส่กะละมังแล้วก็ทำตรงกลางของแแป้งให้เป็นหลุมๆ เพื่อเตรียมใส่วัตถุดิบอื่นๆ
3.ตีไข่แล้วใส่ลงไปตรงกลางที่เราทำเป็นหลุมๆไว้
4.ใส่นมสดลงไป
5.ใส่น้ำอุ่นที่ผสมน้ำตาลกับเกลือ ที่เราพักทิ้งไว้
6.จากนั้นก็ค่อยๆคลุกแป้งผสมๆให้เข้ากัน นวดแป้งไปเรื่อยๆค่ะ ประมาณ 20-30 นาที จนแป้งไม่ติดภาชนะ และไม่ติดมือ ส่วนตอนนวดแป้ง หากดูแล้วว่าแห้งไป ค่อยๆใส่น้ำลงไป
7.จากนั้นก็ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ เก็บไว้ ใส่ภาชนะที่ต้องการ
8.ในภาชนะที่ใส่แป้ง ควรทาน้ำมันไว้ด้วย เพื่อแป้งที่ปั้นเป็นลูกกลมๆ ไม่มาติดกัน จากนั้นก็ไปพักทิ้งไว้ 2-3 ชม.ขึ้นไป
9.เมื่อพักทิ้งไว้แล้ว ก็นำมาเขียงหรือจานแบนๆ มาลอง แล้วก็ค่อยๆคลึงแป้งออกมาให้แบนที่สุด เหมือนที่ร้านเขาทำ ใครตบแป้งเป็นก็ทำได้
10.นำไปทอด ใส่ไข่ ใส่กล้วย หรืออะไรก็แล้วแต่เลย
คำนวนงบประมาณคร่าวๆ
แป้งสาสีเอนกประสงค์ 25 บาท
นมสด 22 บาท
มาการีน 31 บาท
ไข่ไก่ฟองละ 5 บาท
นมข้นหวาน 22 บาท
น้ำตาลทราย (มีที่บ้านอยู่แล้ว)
เกลือ(มีที่บ้านอยู่แล้ว)
รวม 105 บาท