โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

9 สูตรกาแฟโบราณ ฉบับเปิดร้านได้!!

หากใครกำลังมองหาสูตรเครื่องดื่มร้านกาแฟโบราณมาทางนี้ วันนีี้ ชี้ช่องรวยมี 9 เมนูเครื่องดื่มที่มีเฉพาะในร้านกาแฟโบราณมาบอกให้ลองไปทำกันดู หรือจะนำไปใช้เป็นสูตรเด็ดสำหรับเปิดร้านก็ได้เช่นกัน โดยเริ่มสูตรแรกกันที่

 

1.กาแฟโบราณ

ส่วนผสม กาแฟโบราณ (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)

  • ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด
  • น้ำแข็ง

วิธีทำกาแฟโบราณ

  • 1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
  • 2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
  • 3. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ

2.เนสกาแฟ

ส่วนผสม เนสกาแฟเย็น

  • ผงเนสกาแฟ 2 ช้อนชา
  • น้ำร้อน 3/4 แก้ว
  • นมข้นหวาน 4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีชงเนสกาแฟเย็น

  • 1. ใส่ผงกาแฟและน้ำตาลทรายลงในแก้ว เติมน้ำร้อนลงไปคนให้ละลาย
  • 2. เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากัน
  • 3. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

3.โอเลี้ยง

ส่วนผสม โอเลี้ยง (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)

  • ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำแข็ง

วิธีทำโอเลี้ยง

  • 1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
  • 2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
  • 3. ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ

4.ชาเย็น

ส่วนผสม ชาเย็น (สูตร 1.5 ลิตร)

  • ชาผงซีลอน 10 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตราช้างทอง)
  • ชาผง 20 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตรา 555)
  • ชาหอม 10 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตราช้างทอง)
  • น้ำ 1,500 มิลลิลิตร
  • นมข้นหวาน 1 กระป๋อง + 1/2 กระป๋อง
  • นมข้นจืด 20 ช้อนชา
  • ครีมเทียม 20 ช้อนชา
  • น้ำเชื่อม 25 ช้อนชา

         หมายเหตุ : ผงชาสำหรับทำชาเย็นในสูตรนี้ อลิซใช้ผงชาช้างทอง ได้แก่ ชาซีลอนสูตรพิเศษ ชาผง ตรา 555 และชาหอม มาผสมกัน วิธีการผสมชานี้ได้มาจากกูรูสอนตอนที่ไปเรียนคอร์สชงชา วิธีทำชาเย็น

  • 1. ผสมชาทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกัน ลักษณะผงชาที่ได้ จะมีทั้งลักษณะที่เป็นผงละเอียดและเป็นก้านใบชาที่หยาบ ๆ
  • 2. ตวงน้ำ 1,500 มิลลิลิตร (1.5 ลิตร ซึ่งเท่ากับน้ำตราสิงห์หรือน้ำตราเนสท์เล่ 1 ขวด พอดี ตวงง่าย ๆ เลย) แล้วนำไปต้มให้น้ำเดือด
  • 3. นำผงชาที่เตรียมไว้เทใส่ถุงกรองชา แล้วเทน้ำร้อนผ่านถุงกรองชาที่มีผงชาอยู่ โดยวางถุงกรองชาไว้ในกระบอกสเตนเลส (ซึ่งมีไว้สำหรับการชงชา แต่ถ้าใครไม่มีกระบอกสเตนเลสหรือมือใหม่หัดชง ก็ใช้พวกหม้อที่ใช้ตามบ้านแทนก็ได้นะ เป็นการประยุกต์ไปอีกแบบ)

         **เทคนิคสำคัญ** ให้เทชาสลับไปสลับมาประมาณ 12 รอบ ให้ผงชาในถุงกรองชุ่มฉ่ำ เวลาเทก็ต้องชักถุงชาขึ้นมา (ถือถุงชาให้สูงขึ้นเพื่อให้ผงชาได้สัมผัสกับอากาศด้วย กลิ่นชาและรสชาติชาจะออกมาได้ดี)

  • 4. เมื่อเทชาสลับไปสลับมาครบ 12 รอบแล้ว จึงแช่ชาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นยกถุงกรองชาออก บีบน้ำชาที่เกาะอยู่ในถุงกรองชา คั้นน้ำออกมาให้หมด
  • 5. เติมครีมเทียมลงไปในน้ำชาที่พักไว้ คนผสมให้เข้ากัน
  • 6. เติมนมข้นหวาน และนมข้นจืดลงไป (เพื่อเพิ่มความมัน หรือใครจะใส่นมข้นจืดมากกว่านี้ก็ไม่เป็นไร แล้วแต่ความชอบ) ตามด้วยน้ำเชื่อม (ของอลิซใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูป ตรามิตรผล ถ้าใครมีขวดปั๊มก็ใช้ 10 ปั๊ม) คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ

วางตั้งพักไว้รอให้เย็นก่อนแล้วจึงเทใส่ขวด ก็จะได้ชาเย็นพร้อมขาย ประมาณ 1.3 ลิตร เรียบร้อยค่ะ แค่นี้ก็ได้ชาเย็นบรรจุใส่ขวด พร้อมเทขายแล้ว

5.โกโก้เย็น

ส่วนผสม โกโก้เย็น (สูตร 1 แก้ว)

  • ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำร้อน 1/2 แก้ว
  • นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
  • นมข้นจืด 1 ช้อนชา
  • น้ำแข็ง
  • นมข้นจืด (โรยหน้า)

วิธีชงโกโก้เย็น

  • 1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในแก้ว ตามด้วยน้ำร้อน คนให้เข้ากัน
  • 2. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ราดนมข้นจืดลงไปด้านบน พร้อมเสิร์ฟ

6.ชาดำเย็น

ส่วนผสม ชาดำเย็น

  • น้ำชาที่ชงแล้ว (จากสูตรที่ 5) 3/4 แก้ว
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำแข็ง

วิธีทำชาดำเย็น

  • 1. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว เทน้ำชาลงไปคนให้ละลายเข้ากัน
  • 2. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

7.นมเย็น

ส่วนผสม นมเย็น

  • น้ำหวานกลิ่นสละ 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
  • นมข้นจืด 1 ช้อนชา
  • น้ำร้อน 3/4 แก้ว
  • นมข้นจืด (โรยหน้า)

วิธีทำนมเย็น

  • 1. ใส่น้ำหวานลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน นมข้นจืด และน้ำร้อน 3/4 แก้ว คนให้เข้ากัน
  • 2. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง โรยนมข้นจืดลงไปด้านบน พร้อมเสิร์ฟ

8.โอยั๊วะ

ส่วนผสม โอยั๊วะ

  • ผงกาแฟ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำร้อน 3/4 แก้ว

วิธีชงโอยั๊วะ

  • 1. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยผงกาแฟ และน้ำร้อน คนผสมให้เข้ากัน
  • 2. เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ

9.ชาเนสทีเย็น

ส่วนผสม ชาเนสทีเย็น

  • ผงชาเนสกาแฟ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำร้อน 3/4 แก้ว
  • นมข้นหวาน 4 ช้อนชา
  • น้ำแข็ง

วิธีทำชาเนสที

  • 1. ใส่ผงชาเนสทีและน้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยน้ำร้อน คนให้ละลายเข้ากัน
  • 2. เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
  • 3. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ