โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร “กระเพาะปลา” เมนูขายดี กำไรงาม ทำกินง่ายๆ

เมนูขายดิบขายดี จะตั้งร้านขาย ร่วมกับเมนูร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวขาหมู หรือขายตามแหล่งอาหารสำเร็จรูป ตลาดนัด อีกเมนูหนึ่งที่โดดเด่นคงหนีไม่พ้น “กระเพาะปลา” ซึ่งวันนี้จะแนะนำวิธีการทำ เพื่อนำไปเป็นอาชีพทางเลือก เมนูทางเลือก

สูตรกระเพาะปลาน้ำแดง ทำกินเองที่บ้าน ส่วนผสมดังนี้

ส่วนผสม

  1. กระเพาะปลา 200 กรัม
  2. เนื้อไก่ฉีก 100 กรัม
  3. เห็ดหอมสด 200 กรัม (ขอเป็นทางเลือก จะใส่หรือไม่ก็ได้สำหรับร้านที่ต้องการต้นทุนต่ำ)
  4. หน่อไม้สด 100 กรัม
  5. โครงไก่ 2 โครง
  6. ขิงฝาน 10 ชิ้น
  7. รากผักชี 6 ราก
  8. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  10. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
  11. เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (ขอเป็นทางเลือก จะใส่หรือไม่ก็ได้สำหรับร้านที่ต้องการต้นทุนต่ำ)
  12. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
  13. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  14. แป้งมันละลายน้ำ 1 ถ้วย
  15. พริกไทยป่น
  16. ผักชีสับ

วิธีทำ

  1. แช่กระเพาะปลาให้นิ่ม แล้วบีบน้ำออก ล้างให้สะอาด
  2. ต้มน้ำเปล่ากับโครงไก่ให้เดือด
  3. ใส่พริกไทยเม็ด รากผักชีลงไปเคี่ยวจนไดซุปที่หอม
  4. นำซุปมากรอง เอาแต่น้ำ
  5. ใส่เห็ดหอม (ถ้ามี) เนื้อไก่ฉีก หน่อไม้ กระเพาะปลาลงในน้ำซุป ต้มจนเดือด
  6. ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือ น้ำตาล จนได้รสตามชอบ
  7. เติมเหล้าจีนเล็กน้อย (ถ้ามี) ค่อยๆเทแป้งมันละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันจนเหนียว
  8. ตักกระเพาะปลาใส่ชามโรยพริกไทยป่นและผักชีสับ ทานกับซอสเปรี้ยวและน้ำส้มพริกดอง

ราคาขาย ขึ้นอยู่กับคุณภาพของกระเพาะปลา เพราะมีหลายเกรด ถ้าขายในรูปแบบมีหน้าร้านแล้วตั้งจุดขายว่าเป็น”กระเพาะปลาน้ำแดง สามารถขายได้ 100-120 บาท/ถ้วย แต่ถ้าได้กระเพาะปลาเกรดต่ำลงมาก็สามารถขายตามตลาด หรือตลาดนัด ราคาปกติ 40-45 บาท

ทำเล เมนูกระเพาะปลาสามารถขายได้แบ่งออกเป็น 2 ระดับตลาด ถ้าเป็นตลาดระดับบน จะเป็นส่วนหนึ่งในร้านอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารกึ่งๆ ภัตตาคาร ซึ่งถือว่าเป็นตลาดกลาง ราคาของกระเพาะปลาในกลุ่มนี้จะอยู่ในระดับ 100-120 บาท
ส่วนกระเพาะปลาที่ขายตามตลาดนัด ตลาดอาหารปรุงสำเร็จรูป ขายตามแหล่งชุมชน ราคาจะอยู่ระหว่าง 40-45 บาท