ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน อีกหนึ่งเมนูที่ถูกใจคนไทยทั่วทุกภาค ด้วยรสชาติจัดจ้านของน้ำจิ้มรสเด็ดคล้ายกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด เข้ากับไส้ลุยสวนที่ประกอบไปด้วย ผัก เห็ด และหมูได้อย่างเข้ากัน เป็นอีกเมนูหนึ่งที่เหมาะจะทำเป็นอาชีพ
สูตรวิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้มถึง 3 สูตร มาฝากชาว “ชี้ช่องรวย” สามารถทำขายหารายได้เสริมและรายได้หลักเป็นอาชีพ
เครื่องปรุง (สำหรับรับประทาน 4 คน)
- เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
- แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม
- ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- รสดี รสหมู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3+1/4 ถ้วยตวง
- โหระพา 7 กิ่ง
- เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง
- เห็ดหูหนูสดหั่น (เท่าไม้ขีดไฟ) 1/2 ถ้วยตวง
- ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
- ผักชีไทย 5 ต้น
- ผักกาดหอม
วิธีทำไส้
- หมักหมูกับซีอิ๋วขาว รสดี พริกไทย และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก ใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และรสดี รสหมูที่เหลือผัดเคล้าให้ทั่ว ใส่เห็ดหูหนู เห็ดหอม ไชโป๊ว และแครอท ผัดต่อจนเข้ากัน ชิมรสออกเค็มหวานเล็กน้อย ผัดจนน้ำแห้ง ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น
วิธีเตรียมแป้งก๋วยเตี๋ยวและผัก
- แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กก. ขนาดกว้าง 12×16 นิ้ว
- ตั้งลังถึงให้น้ำเดือดพล่าน นำแผ่นก๋วยเตี๋ยว ทั้งแผ่นใส่ถาดนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงปล่อยให้เย็น
- ผักกาดหอมตัดเส้นกลางใบออก แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1+1/2 x 1+1/2 นิ้ว ประมาณ 1 ต้นใหญ่
- โหระพา 7 กิ่ง เด็ดเป็นใบๆ
- ผักชีต้นใหญ่ 5 ต้น เด็ดเป็นช่อสั้นๆ
วิธีการห่อ
- วางแป้งลงบนแผ่นพลาสติก วางผักกาดหอมลงตรงกลาง ให้เหลือริมแป้งไว้ด้านละ 2 นิ้ว
- วางเรียงไส้ตามลำดับ คือ ผักกาดหอม โหระพา ผักชี วางให้เสมอใบผักกาด
- ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่พอประมาณเกลี่ยให้ทั่ว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้
- แล้วพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมกับลอกแผ่นพลาสติก ค่อยๆม้วนให้แน่น(แบบข้าวห่อสาหร่าย)
- วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่ง แล้วแต่ความต้องการ
- ใช้มีดหั่นตามขวางพอคำ เพื่อสะดวกในการรับประทาน
สูตรน้ำจิ้ม น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนสูตร 1
ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด
- พริกขี้หนูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ
- ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น)
วิธีทำน้ำจิ้มสูตร 1
- ปั่นกระเทียม ใบโหระพา พริกขี้หนูทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ในชาม เติมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน
- น้ำจิ้มสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ โดยใส่ขวดแก้วแช่ในตู้เย็น รุ่งขึ้นน้ำจิ้มจะเข้มข้น ไม่มีกลิ่นใบโหระพา รวมทั้งใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเล นึ่ง ย่างได้ด้วย
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนสูตร 2
ส่วนผสม
- กระเทียม 60 กรัม
- รากผักชี 10 กรัม
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 10 กรัม
- ใบสะระแหน่ ใบโหระพา 5 กรัม
- น้ำส้มสายชู 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือป่น 20 กรัม
วิธีทำน้ำจิ้มสูตร 2
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู ใบสะระแหน่และใบโหระพาให้ละเอียด
- ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือป่นในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ
- คนจนน้ำตาลทราย เกลือ ละลายเข้ากัน ยกขึ้นทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่ส่วนผสมในข่อ 1 คนให้เข้ากัน
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนสูตร 3
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าแดง 40 กรัม
- กระเทียม 20 กรัม
- น้ำส้มสายชู 180 กรัม
- น้ำตาลทราย 135 กรัม
- เกลือป่น 10 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 10 กรัม
- แครอทขูดเป็นเส้นบาง 10 กรัม
วิธีทำน้ำจิ้มสูตร 3
- นำพริกชี้ฟ้าแดงแกะเอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกกับกระเทียมให้ละเอียด
- ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่นและแป้งมันละลายกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกันในหม้อ
- ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ จนมีลักษณะเป็นยางมะตูม ยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น ใส่ส่วนผสมที่โขลกและแครอทขูดเป็นเส้นบาง ๆ คนให้เข้ากัน
ราคาที่ขาย ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน 2 แถวขายในราคาประมาณ 30-40 บาท ขึ้นอยู่กับต้นทุนด้านทำเลว่าค่าเช่าทำเลแพงหรือถูก
ทำเลที่น่าขาย ตลาดนัด ตลาดอาหารสำเร็จรูป นำไปฝากขายตามร้านอาหารที่ขายดี เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารตามสั่งเป็นต้น เพื่อให้เป็นอาหารทานเล่น