ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

เปิดสูตร สาคูไส้หมู และข้าวเกรียบปากหม้อ


สาคูไส้หมูและข้าวเกรียบปากหม้อถือเป็นของกินเล่นอีกเมนูที่สามารถเปิดขายตามตลาดนัด ตลาดอาหารสำเร็จรูป ตลาดสด ตลอดจนแหล่งชุมชนได้ และสามารถยึดได้เป็นทั้งอาชีพหลัก อาชีพเสริม

สูตรสาคูไส้หมู
ส่วนผสม
ส่วนที่ 1 ผัดไส้

• น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี+กระเทียม+พริกไทย (ตำ) 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงสับ 1/4 ถ้วย
• หมูบด 300 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 2 ช้อนชา
• หัวไชโป๊ว 100 กรัม

ส่วนที่ 2 ตัวสาคู

• สาคู 1 ถ้วย
• น้ำอุ่น ใส่พอท่วมสาคู

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมันรำข้าวลงไปในกระทะ ตามด้วยรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ที่ตำละเอียดแล้ว
2. ใส่หอมแดงสับ และหมูบด ผัดจนหมูสุก แล้วปรุงรสด้วบน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และเกลือ
3. ใส่หัวไชโป๊วสับลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไวก่อน
4. ผสมเม็ดสาคูกับน้ำอุ่น แล้วปั้นไส้หมูให้พอดีคำแล้วห่อด้วยเม็ดสาคู
5. นำไปนึ่ง 5 นาที จนเม็ดสาคูใส เสิร์ฟขายคู่กับพริกขี้หนูสวนกับผักสด

ข้าวเกรียบปากหม้อ
ส่วนผสม แป้งข้าวเกรียบปากหม้อ

• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 3 ถ้วย

ส่วนผสม ไส้หมู

• พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
• รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับผัดไส้) 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูสับ 500 กรัม
• หอมแดง (หั่นเล็ก ๆ) 400 กรัม
• ไชโป๊เค็มสับ 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
• ถั่วลิสงบด 1 ถ้วยตวง

วิธีทำไส้หมู

1. โขลกพริกไทย รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน เตรียมไว้
2. เทน้ำมันพืชใส่กระทะนำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม ใส่หมูลงผัดจนสุก ใส่หอมแดง และผักกาดเค็ม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้งและเหนียว ยกออกจากเตา ใส่ถั่วลิสงแล้วกวนให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ

1. คนผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม และน้ำเข้าด้วยกัน
2. ตักส่วนผสมแป้งลงบนปากหม้อแล้วเกลี่ยเป็นวงกลม ปิดฝานึ่งจนแป้งสุก หรือเป็นสีใส ๆ
3. ตักไส้หมูวางตรงกลาง ใช้พายปาดแป้งขึ้นห่อไส้ให้มิด ตักใส่ถาด พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟคู่กับผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู