ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจก 2 สูตร แหนมสด ทำกินง่าย ทำขายรวย


“แหนม” เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของใครหลายคนสามารถทานเล่นหรือทำเป็นอาหารจานหลักก็ได้เช่นกัน และที่สำคัญวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก ใช้งบลงทุนแค่หลักร้อยบาทก็สามารถอร่อยกับแหนมสดที่ทำขึ้นเองได้ หรือจะนำสูตรไปทำขายก็สามารถสร้างกำไรได้เป็นกอบเป็นกำเช่นกัน

โดยในครั้งนี้ ชี้ช่องรวย ไดนำสูตรการทำแหนมมาให้ผู้อ่านได้ลองไปทำกันดู โดยแบ่งออกเป็น 2 สูตร ที่จะใช้วุตถุดิบแตกต่างกันแต่วิธีการทำเหมือนกัน

สูตรที่ 1 

วัตถุดิบ

  • เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
  • หนังหมู 30 กรัม
  • ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม
  • กระเทียม 100 กรัม
  • เกลือ 20 กรัม
  • เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม

สูตรที่ 2

วัตถุดิบ

  • เนื้อหมู 12 กิโลกรัม
  • หนังหมู 7 กรัม
  • ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม
  • กระเทียม 800 กรัม
  • เกลือ 400 กรัม
  • เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม
  • รีกัลเบส 40 กรัม
  • น้ำตาลทราย 40 กรัม
  • พริกขี้หนูสวน 500 กรัม

วิธีการทำ

  1. นำหมูใส่ลงในกะละมัง เทส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไปในหมู (ใช้วิธีการเดียวกันทั้ง 2 สูตร)
  2. ขยำหรือคลุกให้ส่วนผสมเข้ากันทั้งหมดจนได้ลักษณะเหนียวปั้นเป็นก้อนได้ไม่ติดมือ จากนั้นให้ใส่หนังหมูตามลงไป
  3. หลังจากส่วนผสมเข้ากันดีแล้วนำพริกขี้หนูที่เตรียมไว้ใส่เข้าไปในแหนมแต่ละก้อน (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  4. หลังจากปั้นเป็นก้อนแล้วนำมาห่อด้วยพลาสติกหรือใบตองมัดด้วยหนังยางให้แน่นไล่อากาศออกให้หมด และเก็บเอาไว้ในอุณหภูมิห้อง 1 – 2 วัน ก็จะได้แหนมที่มีรสเปรี้ยวสามารถนำมารับประทานได้