“ม้าบิน” หนึ่งในผู้นำของกลุ่มผลิตภัณฑ์ซอสและเครื่องปรุงรสที่ครองใจผู้บริโภคมากว่า 50 ปี ภายใต้แนวความคิดที่ว่า “คำว่าคุณภาพไม่ใช่แค่รสชาติหรือรูปลักษณ์ที่เห็นเท่านั้น หากแต่รวมถึงวัตถุดิบและกรรมวิธีการผลิตที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากลด้วย”
บริษัท ซอสพริกไทยรุ่งเรือง จำกัด ผู้นำธุรกิจกลุ่มซอสและเครื่องปรุงรส ที่มีความอร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะ จนได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการด้านอาหาร รวมถึงมืออาชีพจากทั่วประเทศ ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เติมเต็มความอร่อยให้กับอาหารทุกจาน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ครองใจ ผู้บริโภคมาเนิ่นนานอย่าง “ซอสพริกม้าบิน” ที่โดดเด่นด้วยรสชาติที่อร่อย จัดจ้าน กลิ่นและสีที่เย้ายวนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และ “น้ำจิ้มไก่ม้าบิน” ที่มีรสชาติหอมหวานพร้อมเนื้อน้ำจิ้มที่เข้มข้น ปัจจุบันเรายังแตกไลน์สู่ผลิตภัณฑ์คุณภาพอีกกว่า 11 ชนิด อาทิ ซอสเย็นตาโฟ, ซอสหอยนางรม, บ๊วยเจี่ย, น้ำจิ้มสุกี้ ฯลฯ โดยเราให้ความสำคัญตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ ไปจนถึงกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ
ผลิตภัณฑ์ของเรามีวางจำหน่ายที่ร้านค้าปลีก-ส่งทั่วไป, ห้างสรรพสินค้า และ Modern trade Makro, Tesco Lotus, Big C ทั่วประเทศ
ไก่ม้วนซอสสุกี้
ส่วนผสม
• เนื้ออกไก่แล่เป็นชิ้นบางยาว 400 กรัม
• กระเทียมสับละเอียด 4-5 กลีบ
• น้ำจิ้มสุกี้ ½ ถ้วย
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• ต้นหอม ใช้เฉพาะส่วนใบ 5 ต้น
• ขึ้นฉ่าย 5 ต้น
• ชะพลู 10 ใบ
• พริกไทยป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมันงา น้ำจิ้มสุกี้ น้ำตาลทราย กระเทียมสับ ซอสปรุงรสให้เข้ากัน
2. นำเนื้อไก่ลงหมักทั้งชิ้น นานประมาณ 15 นาที
3. นำไก่ที่หมักซอสแล้วมาแผ่ โรยพริกไทยป่น วางใบต้นหอม ขึ้นฉ่ายและใบชะพลู ตรงกลางเนื้อไก่ แล้วห่อด้วยใบตองรัดให้แน่น
4. นำไปย่างด้วยไฟอ่อนให้เนื้อไก่สุกดี
5. นำน้ำซอสที่เหลือจากหมักไก่ ตั้งไฟให้เดือด เติมน้ำจิ้มสุกี้ลงไปอีกเล็กน้อย
6. หั่นไก่ตามขวางเป็นชิ้นหนา จัดลงในจานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยชิ้นมะนาว ขึ้นฉ่ายและต้นหอม เสิร์ฟพร้อมซอสที่เตรียมไว้
ปีกไก่ซอสพริกสวรรค์
ส่วนผสม
• ปีกไก่บน 500 กรัม
• แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
• หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสมะเขือเทศตราม้าบิน ½ ถ้วย
• ซอสพริกตราม้าบิน 6 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• น้ำสับปะรด ¼ ถ้วย
• เหล้าจีน หรือบรั่นดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุปไก่ ½ ถ้วย
• เกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย
• น้ำมันสำหรับทอดไก่
วิธีทำ
1. ปีกไก่คลุกเกลือ พริกไทยป่น ตบแป้งบางๆ แล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนให้พอเหลือง สะเด็ดน้ำมันพักไว้
2. ใส่น้ำมันลงกระทะ ผัดหอมหัวใหญ่ ขิงสับ กระเทียมสับ ให้พอสุกและหอมดี ใส่น้ำสับปะรด ซอสพริกตราม้าบิน ซอสมะเขือเทศ ตราม้าบิน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายและเกลือป่นเล็กน้อย ใส่เหล้าจีน
3. นำปีกไก่ที่ทอดแล้วลงคลุกกับซอสในกระทะร้อนๆ ให้ส่วนหนังพองฟูด้วยน้ำซอส แล้วปิดไฟ จัดใส่จานตกแต่งด้วยผักชี
ยำสะเดากุ้งย่าง
ส่วนผสม
• ดอกและยอดสะเดาอ่อน 10 ช่อ
• กุ้งแม่น้ำขนาดกลาง 2 ตัว
• น้ำส้มมะขามเปียกข้นๆ ¼ ถ้วย
• น้ำปลา ¼ ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำจิ้มไก่ตราม้าบิน ¼ ถ้วย
• หอมเจียว ¼ ถ้วย
• พริกแห้ง ทอดกรอบ 10 เม็ด
• ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. เคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำจิ้มไก่ จนเหนียวข้นดี ยกลงเตรียมไว้เป็นน้ำยำ
2. ผ่ากุ้งเป็น 2 ซีก ย่างจนสุกสีสวยดี แกะเอาเฉพาะเนื้อ ฉีกเป็นชิ้นใหญ่
3. ลวกสะเดาในน้ำเดือดแล้วช็อกด้วยน้ำเย็น สะเด็ดน้ำพักไว้
4. ใส่สะเดาลวกลงในกะละมังผสม ใส่กุ้งย่าง ราดด้วยน้ำยำ โรยด้วยหอมเจียว พริกทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ หมายเหตุ : จัดกุ้งย่างหนึ่งตัวใส่จาน จัดยำใส่พิมพ์วงกลมเรียงให้สวยงามเป็นชั้นเหมือน สลัดอโวคาโดก็ได้
สตูว์ไส้กรอก
ส่วนผสม
• ไส้กรอก แฮม แบบต่างๆ ตามชอบหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
• ซอสมะเขือเทศตราม้าบิน 1 ถ้วย
• ซอสพริกตราม้าบิน 3 ช้อนโต๊ะ
• ปาปริก้าป่น 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• หอมหัวใหญ่ ½ ถ้วย
• พริกหวานเขียวแดงหั่นใหญ่ 1 ถ้วย
• แครอทหั่นชิ้นใหญ่ 1 ถ้วย
• มันฝรั่งหั่นชิ้นใหญ่ 1 ถ้วย
• พาร์สลี่ย์ 1 ช่อ
• เบย์ลีฟ 4 ใบ
• ซอสเปรี้ยว (วูสเตอร์ซอส) 2 ช้อนชา
• เนยสดสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
• เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใส่เนยลงหม้อเล็กน้อย ใส่หอมใหญ่ลงผัด พอเริ่มสุกใส เติมไส้กรอกและแฮมลงผัด เติมแครอท มันฝรั่ง พริก หวาน เติมน้ำซุปพอท่วม
2. เติมซอสพริกตราม้าบิน ซอสมะเขือเทศตรามม้าบิน ปาปริก้า พริกไทย เบย์ลีฟ ปรุงรสด้วยวูสเตอร์ซอส เกลือป่น เคี่ยวจนให้รสเข้มข้นดี ตักเสิร์ฟคู่กับขนมปัง
ยำหมี่กรอบซอสเย็นตาโฟ
ส่วนผสม
• หมี่ขาว (แช่น้ำสักครู่ สะเด็ดน้ำ พักไว้ให้หมาดๆ) 200 กรัม
• กุ้ง 8 ตัว
• ผักบุ้งจีนซอยเส้น 1 ถ้วย
• แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
• เต้าหู้เหลืองทอดกรอบ 8 ชิ้น
ส่วนผสมน้ำยำซอสเย็นตาโฟ
• ซอสเย็นตาโฟตราม้าบิน ½ ถ้วย
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูทอด 6 เม็ด
• ต้นหอมและผักชีซอยเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเกือบเต็มกระทะ ใส่หมี่ขาวลงทอดพอขึ้นฟู ตักขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2. กุ้งและผักบุ้งคลุกแป้งทอดกรอบ แล้วนำลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
3. ผสมซอสเย็นตาโฟตราม้าบิน น้ำมะนาว น้ำตาลทรายและน้ำพริกเผา คนให้เข้ากันเป็นน้ำยำ ชิมรสเปรี้ยว เค็มหวาน
4. จัดหมี่ทอด กุ้ง ผักบุ้งและเต้าหู้ทอดใส่ชามผสม เติมน้ำยำ เคล้าพอเข้ากัน โรยพริกแห้งทอด ต้นหอมผักชี ก่อนเสิร์ฟ
ซีฟู้ดค็อกเทล
ส่วนผสม
• กุ้งและปลาหมึก 400 กรัม
• น้ำจิ้มสุกี้ 1 ถ้วย
• แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
• แอปเปิ้ลฟูจิหั่นเป็นสี่เหลี่ยม (แช่น้ำมะนาวเล็กน้อย) 1 ถ้วย
• แป้งเปาะเปี๊ยะ 20 แผ่น
• ต้นหอมและผักชีตามชอบ
ส่วนผสมซอสค็อกเทล
• น้ำจิ้มสุกี้ตราม้าบิน ½ ถ้วย
• มายองเนส 1 ถ้วย
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. หมักกุ้งและปลาหมึกใส่น้ำจิ้มสุกี้ไว้พักไว้นานประมาณ 30 นาที
2. คลุกกุ้งและปลาหมึกกับแป้งทอดกรอบ นำลงทอดในน้ำมันร้อนให้สุกเหลือง สะเด็ดน้ำมันพักไว้
3. แป้งเปาะเปี๊ยะพับเป็นกรวย กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน นำลงทอดในน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนสุกเหลือง พักไว้
4. เตรียมซอสค็อกเทลโดยผสมมายองเนสกับน้ำจิ้มสุกี้ น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย เติมพริกไทย ชิมรส ตักใส่ถุงบีบเตรียมไว้
5. ห่อกุ้งหรือปลาหมึกทอดด้วยแป้งเปาะเปี๊ยะ ใส่แอปเปิ้ล ต้นหอม ผักชี บีบค็อกเทลซอสบนให้สวยงามก่อนเสิร์ฟ
บริษัท ซอสพริกไทยรุ่งเรือง จำกัด 1/2 หมู่ 6 ถ.เทพกาญจนา ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 74000
โทร. (034) 854795-9 แฟกซ์ (034) 854793 E-Mail : [email protected] www.thai-rr.com