ปัจจุบันค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้น การมีรายได้ประจำทางเดียวดูจะไม่เพียงพออีกต่อไป จึงจำเป็นต้องมีรายได้เสริมเข้ามาเพื่อช่วยพยุงไม่ให้ฐานะครอบครัวต้องติดหล่มไปมากกว่านี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาแนวทางการสร้างรายได้อีกกระเป๋า เอสเอ็มอี ชี้ช่องรวย ขอแนะนำให้ลองทำซาลาเปาขายตามตลาดนัด โดยใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่สร้างรายได้หรือบางคนอาจกลายเป็นเงินเก็บเอาไว้ใช้จ่ายยามจำเป็น
โดยเรามีสูตรทำซาลาเปา 3 ไส้ ของคุณ Areerat Nernnam Bloggang มาเป็นแนวทาง แรกๆ อาจจะลองทำรับประทานกันเองที่บ้าน แล้วฝึกปรือวิทยายุทธ์ดัดแปลงให้กลายเป็นสูตรเฉพาะของเราเอง ลองทำดูนะคะ หากตั้งใจจริงรับรองว่าสำเร็จแน่นอนค่ะ
1.ซาลาเปาไส้หมูสับ
ส่วนผสม ไส้หมูสับ
-หมูสับ 500 กรัม
-น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
-แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ
-แครอทสับ 1/4 ถ้วยตวง
-ต้นหอมซอย 2 ต้น
แป้งสปันจ์
-น้ำอุ่น 200 ml
-แป้งซาลาเปาหรือบัวแดง 375 กรัม
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแป้งโดว์
-แป้งซาลาเปาหรือบัวแดง 150 กรัม
-น้ำตาลทราย 100 กรัม
-น้ำอุ่น 50 กรัม
-เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำมันถั่วเหลือง 70 กรัม
-ผงฟู 2 ช้อนชา
ขั้นตอน
1.นำหมูสับผสมกับเครื่องปรุงทุกอย่างให้เข้ากันจากนั้นใส่แครอทสับ ต้นหอมซอยแร็ปพลาสติกแล้วนำไปเข้าตู้เย็น ถ้าทิ้งไว้ 1คืนจะทำให้หมูนุ่มยิ้งขึ้น หรือจะทำก่อนผสมแป้งก็ได้
2.ผสมน้ำอุ่นกับน้ำตาล ยีสต์ คนให้เข้ากันทิ้งไว้5นาที ถ้ายีสต์ขึ้นฟองถือว่าใช้ได้ เทแป้งซาลาเปาเป็นทรงภูเขาแล้วทำหลุมตรงกลาง แล้วเทน้ำที่ผสมยีสต์ลงไปทีละน้อยแล้วนวดให้เข้ากันจนเป็นก้อน พักไว้ในที่อุ่นประมาณ 1ชั่วโมง
3.พอใกล้ครบเวลา1ชั่วโมงแล้วให้นำน้ำอุ่นผสมกับเกลือ น้ำตาลคนจนละลายร่อนแป้งกับผงฟูทำเป็นหลุมเเล้วเทน้ำที่ผสมกับน้ำตาลลงไป ใช้ที่ตัดแป้งในการผสมหรือจะใช้มือก็ได้แต่จะติดมือมาก พอผสมจนจับตัวเป็นก้อนให้นำแป้งที่พักไว้ในข้อ2นำมาผสมรวมกันนวดให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทน้ำมันลงไปนวดทีละน้อยจนหมด และแป้งมีลักษณะเนียนุ่ม นำแป้งไปพักอีก1ชั่วโมง
4.พอครบเวลาแล้วให้ชกไล่ลมแล้วนวดอีกเล็กน้อย นำมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ50 กรัม พักไว้อีก10นาที
5.พอครบ10นาทีแล้วนำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นวงกลม นำมาใส่ใส้แล้วจับจีบหรือจะทำเป็นทรงกลมก็ได้
6.ก่อนจะนึ่งให้พักไว้อีก10นาที
7.ตั้งน้ำให้เดือดนำไปนึ่งเวลา9นาที (ถ้ารู้สึกว่าจับจีบไม่ดีให้บีบตรงกลางให้แน่นๆเพราะถ้านึ่งออกมาแล้วหน้าจะแตกไม่สวย)สุกแล้วนำมาพักไว้บนตระแกรงพร้อมรับประทานจ้า
2.ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด
ส่วนผสมแป้ง
-แป้งเค้ก 2 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
-เกลือ 1/8 ช้อนชา
-ยีสต์ 2 ช้อนชา
-น้ำอุ่น 3/4 ถ้วย
* หนึ่งสูตรได้ 10 ลูก สำหรับแป้งขนาด 40 กรัม **
ส่วนผสมไส้
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-นมสด 1/2 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
-เนยสด 1/4 ถ้วย
-เกลือ 1/8 ช้อนชา
-แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
-นมผง 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1.ตอกไข่ใส่อ่างผสม เติมน้ำตาล 1/4 ถ้วยแล้วใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมนมผง และแป้งข้าวโพด ตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
2.เทนมสดใส่หม้อ เติมน้ำตาล 1/4 ถ้วย และเกลือ คนให้น้ำตาลละลาย ยกขึ้นตั้งไฟกลาง หมั่นคนจนนมเดือด ปรับเป็นไฟอ่อน รินไข่ที่ผสมไว้ลงในหม้อเป็นสายเล็ก ๆ ย้ำว่าระหว่างใส่ไข่ต้องคนตลอดเวลานะคะ มิฉะนั้นอาจจะได้ไข่คนแทนที่จะได้ครีมคัสตาร์ดนะจ๊ะ คนจนส่วนผสมข้น ปิดไฟ ใส่เนยลงไปคนผสมให้เข้ากัน พักไว้จนเย็นส่วนผสมจะข้นขึ้นอีกเล็กน้อย
3.เรานวดด้วยเครื่องทำขนมปังนะคะ ใช้เวลา 15 นาที (ใครไม่มีเครื่องข้ามไปอ่านวิธีนวดมือที่ข้อ 4 ค่ะ)
4.ใครไม่มีเครื่องก็นวดมือได้นะคะ เพราะเป็นสูตรเล็ก วิธีทำตามนี้ค่ะ
-ผสมแป้งสาลี ยีสต์ น้ำตาล เกลือ เคล้าให้เข้ากัน ค่อยๆ เทน้ำใส่ นวดส่วนผสมจนเป็นก้อน นวดต่อจนแป้งเข้ากันดี ประมาณ 10-15 นาทีขึ้นกับแรงที่ใช้นวด สังเกตว่าแป้งจะเนียนนุ่มมือ ใส่ภาชนะปิดฝาหรือปิดด้วยฟิล์มถนอมอาหาร พักทิ้งไว้ ให้แป้งขึ้นประมาณครึ่งชั่วโมง คลึงแป้งเป็นเส้นยาว แบ่งแป้งก้อนละ 40 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมเตรียมไว้
5.แผ่แป้งออกให้ขอบบางกว่าตรงกลาง ใส่ไส้ครีมห่อเป็นก้อนกลม วางบนกระดาษเรียงใส่ลังถึงพักไว้อีกสัก 15 นาที ตั้งน้ำให้เดือดจัด นำซาลาเปาที่เตรียมไว้นึ่งประมาณ 15 นาทีค่ะ
6.พร้อมรับประทานค่ะ
3.ซาลาเปาอัญชันไส้ผัก (เจ)
ส่วนผสมไส้ผัก (เจ)
-น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
-ผักกะหล่ำปลีหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 4 ถ้วย
-แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
-เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 5 ดอก
-เห็ดหอมสดหั่น 100 กรัม
-เห็ดฟางหั่น 200 กรัม
-เม็ดถั่วลันเตา 1/2 ถ้วย
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
-พริกไทย 1 ช้อนชา
-แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแป้ง
-น้ำดอกอัญชัญ 280 กรัม พร้อมกลีบดอก
-น้ำตาลทราย 120 กรัม
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-แป้งสาลีตราบัวแดง 500 กรัม
-แป้งขนมปัง 50 กรัม
-ยีสต์ 5 กรัม
-ผงฟู 10 กรัม
-ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 70 กรัม
แป้งสูตรนี้ทำได้ประมาณ 30 ชิ้นค่ะ **
ขั้นตอน
1.ทำไส้ผัก โดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัดพอมีกลิ่นหอม จึงใส่กระหล่ำปลี แครอท เห็ด เม็ดถั่วลันเตา ผัดให้เข้ากันทั่ว แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม เกลือ น้ำตาล พริกไทยผัดให้เข้ากันดี จึงละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงไปเพื่อให้ไส้เหนียว ผัดจนแป้งสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น
2.น้ำดอกอัญชันพร้อมกลีบดอกเตรียมไว้ ผสมน้ำกับน้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลายพักไว้ ใส่แป้งทั้งสองชนิด ผงฟู ยีสต์ ลงในอ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำอัญชัญที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากัน เทแป้งลงบนโต๊ะนวดพอแป้งจับตัวเป็นก้อนใส่เนยแล้วนวดต่อประมาณ 10 นาที สังเกตแป้งไม่ติดมือ ตัดแบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ละ 30 กรัมคลึงกลมไว้ค่ะ
3.ห่อไส้แบบทรงกลมง่าย ๆ พักแป้งไว้ให้ขึ้นฟูสองเท่า ก่อนนำไปนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 7-10 นาทีบนน้ำเดือดไฟแรงค่ะ
4.นึ่งสุกแล้วค่ะ ลูกกลมพองฟูน่ารับประทาน เนื้อแป้งก็นุ่มดีค่ะ
ขอขอบคุณเนื้อหาและภาพประกอบ : คุณAreerat Nernnam Bloggang
https://cookpad.com/