อากาศร้อนๆ อย่างนี้ มีเครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วคงช่วยคลายร้อนได้เยอะทีเดียว สำหรับใครที่อยากจะเปิดร้านขายเครื่องดื่มจะเป็นร้านหรือจะเป็นแบบรถเข็น ก็สามารถสร้างรายได้เป็นอาชีพหลักได้ วันนี้ ชี้ช่องรวย นำเอาสูตรทำกาแฟโบราณและเครื่องดื่มยอดนิยมมาฝาก เพื่อเป็นแนวทางให้ใครหลายคนได้นำมาประยุกต์ปรับใช้ แล้วหาทำเลเด่นๆ โดนๆ ที่มีผู้คนพลุกพล่านขาย รับรองเลยว่าจะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สร้างรายได้ให้คุณไม่มากก็น้อยค่ะ
1.กาแฟโบราณ
ส่วนผสม กาแฟโบราณ (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
1.ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
4.นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
5.นมข้นจืด
6.น้ำแข็ง
วิธีทำกาแฟโบราณ
1.ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2.ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3.ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
2.เนสกาแฟ
เนสกาแฟ เครื่องดื่มร้านกาแฟที่ต้องมีติดร้านไว้เป็นตัวเลือก สูตรทำง่ายใช้ผงเนสกาแฟชงกับน้ำร้อน เติมน้ำตาลทรายกับนมข้นหวานลงไป เสิร์ฟเย็น ๆ เพิ่มความกระชุ่มกระชวย
ส่วนผสม เนสกาแฟเย็น
1.ผงเนสกาแฟ 2 ช้อนชา
2.น้ำร้อน 3/4 แก้ว
3.นมข้นหวาน 4 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5.น้ำแข็ง 1 แก้ว
วิธีชงเนสกาแฟเย็น
1.ใส่ผงกาแฟและน้ำตาลทรายลงในแก้ว เติมน้ำร้อนลงไปคนให้ละลาย
2.เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากัน
3.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
3.โอเลี้ยง
ส่วนผสม โอเลี้ยง (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
1.ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำแข็ง
วิธีทำโอเลี้ยง
1.ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2.ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3.ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ
4.ยกล้อ
สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบดื่มโอเลี้ยงรสเข้ม ขอแนะนำเมนูยกล้อ ชงเหมือนโอเลี้ยง คือใส่ผงโอเลี้ยงลงไปชงในถุงชง เติมน้ำตาลทรายลงไป และใส่นมข้นจืดลงไปด้วย ถ้าลูกค้าชอบกลิ่นนมมากหน่อยก็ใส่ไปเยอะ ๆ
ส่วนผสม ยกล้อ (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
1.ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำแข็ง
5.นมข้นจืด
วิธีทำยกล้อ
1.ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2.ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3.ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
5. ชาเย็น
ถ้าหากลูกค้าเบื่อเมนูกาแฟโบราณก็มีเครื่องดื่มอื่น ๆ ให้เลือก โดยเฉพาะเมนูชาเย็น หรือ ชาชักสูตรที่มีรสชาติหอมนุ่ม ถ้าชงทีละแก้วขายไม่ทัน สามารถทำเป็นขวดใหญ่เทขายได้นะคะ
ส่วนผสม ชาเย็น (สูตร 1.5 ลิตร)
1.ชาผงซีลอน 10 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตราช้างทอง)
2.ชาผง 20 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตรา 555)
3.ชาหอม 10 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตราช้างทอง)
4.น้ำ 1,500 มิลลิลิตร
5.นมข้นหวาน 1 กระป๋อง + 1/2 กระป๋อง
6.นมข้นจืด 20 ช้อนชา
7.ครีมเทียม 20 ช้อนชา
8.น้ำเชื่อม 25 ช้อนชา
วิธีทำชาเย็น
1.ผสมชาทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกัน ลักษณะผงชาที่ได้ จะมีทั้งลักษณะที่เป็นผงละเอียดและเป็นก้านใบชาที่หยาบ ๆ
2.ตวงน้ำ 1,500 มิลลิลิตร (1.5 ลิตร ซึ่งเท่ากับน้ำตราสิงห์หรือน้ำตราเนสท์เล่ 1 ขวด พอดี ตวงง่าย ๆ เลย) แล้วนำไปต้มให้น้ำเดือด
3.นำผงชาที่เตรียมไว้เทใส่ถุงกรองชา แล้วเทน้ำร้อนผ่านถุงกรองชาที่มีผงชาอยู่ โดยวางถุงกรองชาไว้ในกระบอกสเตนเลส (ซึ่งมีไว้สำหรับการชงชา แต่ถ้าใครไม่มีกระบอกสเตนเลสหรือมือใหม่หัดชง ก็ใช้พวกหม้อที่ใช้ตามบ้านแทนก็ได้นะ เป็นการประยุกต์ไปอีกแบบ)
**เทคนิคสำคัญ** ให้เทชาสลับไปสลับมาประมาณ 12 รอบ ให้ผงชาในถุงกรองชุ่มฉ่ำ เวลาเทก็ต้องชักถุงชาขึ้นมา (ถือถุงชาให้สูงขึ้นเพื่อให้ผงชาได้สัมผัสกับอากาศด้วย กลิ่นชาและรสชาติชาจะออกมาได้ดี)
4.เมื่อเทชาสลับไปสลับมาครบ 12 รอบแล้ว จึงแช่ชาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นยกถุงกรองชาออก บีบน้ำชาที่เกาะอยู่ในถุงกรองชา คั้นน้ำออกมาให้หมด
5.เติมครีมเทียมลงไปในน้ำชาที่พักไว้ คนผสมให้เข้ากัน
6.เติมนมข้นหวาน และนมข้นจืดลงไป (เพื่อเพิ่มความมัน หรือใครจะใส่นมข้นจืดมากกว่านี้ก็ไม่เป็นไร แล้วแต่ความชอบ) ตามด้วยน้ำเชื่อม (ของอลิซใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูป ตรามิตรผล ถ้าใครมีขวดปั๊มก็ใช้ 10 ปั๊ม) คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
**สำคัญ** วางตั้งพักไว้รอให้เย็นก่อนแล้วจึงเทใส่ขวด ก็จะได้ชาเย็นพร้อมขาย ประมาณ 1.3 ลิตร เรียบร้อยค่ะ แค่นี้ก็ได้ชาเย็นบรรจุใส่ขวด พร้อมเทขายแล้ว
6.โกโก้เย็น
ส่วนผสม โกโก้เย็น (สูตร 1 แก้ว)
1.ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3.น้ำร้อน 1/2 แก้ว
4.นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
5.นมข้นจืด 1 ช้อนชา
6.น้ำแข็ง
7.นมข้นจืด (โรยหน้า)
วิธีชงโกโก้เย็น
1.ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในแก้ว ตามด้วยน้ำร้อน คนให้เข้ากัน
2.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ราดนมข้นจืดลงไปด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
7.ชาดำเย็น
ส่วนผสม ชาดำเย็น
1.น้ำชาที่ชงแล้ว (จากสูตรที่ 5) 3/4 แก้ว
2.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำแข็ง
วิธีทำชาดำเย็น
1.ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว เทน้ำชาลงไปคนให้ละลายเข้ากัน
2.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
8.นมเย็น
ส่วนผสม นมเย็น
1.น้ำหวานกลิ่นสละ 2 ช้อนโต๊ะ
2.นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
3.นมข้นจืด 1 ช้อนชา
4.น้ำร้อน 3/4 แก้ว
5.นมข้นจืด (โรยหน้า)
วิธีทำนมเย็น
1.ใส่น้ำหวานลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน นมข้นจืด และน้ำร้อน 3/4 แก้ว คนให้เข้ากัน
2.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง โรยนมข้นจืดลงไปด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
9.โอยั๊วะ
ส่วนผสม โอยั๊วะ
1.ผงกาแฟ 1/2 ช้อนชา
2.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำร้อน 3/4 แก้ว
วิธีชงโอยั๊วะ
1.ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยผงกาแฟ และน้ำร้อน คนผสมให้เข้ากัน
2.เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
10.ชาเนสทีเย็น
ส่วนผสม ชาเนสทีเย็น
1.ผงชาเนสกาแฟ 2 ช้อนชา
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3.น้ำร้อน 3/4 แก้ว
4.นมข้นหวาน 4 ช้อนชา
5.น้ำแข็ง
วิธีทำชาเนสที
1.ใส่ผงชาเนสทีและน้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยน้ำร้อน คนให้ละลายเข้ากัน
2.เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง
3.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : กระปุกดอทคอม