หากเอ่ยถึงอาหารว่างทานเล่นประเภทติ่มซำ เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงขนมจีบ ซาลาเปา เป็นแน่ ซึ่งคราวก่อน ชี้ช่องรวย ได้มาเผยสูตรทำซาลาเปาสูตร 3 ไส้ กันมาแล้ว มาคราวนี้เราขอแนะนำสูตรทำขนมจีบซึ่งเรามีมาให้ทั้ง 2 ไส้ คือ ไส้หมูกับไส้กุ้ง ซึ่งเป็นเมนูขนมจีบที่ใครๆ ก็อยากลอง
สำหรับใครที่ต้องการจะทำเป็นอาชีพเสริมหารายได้เข้ากระเป๋า ขอแนะนำให้ลองทำรับประทานกันเองก่อน หากรสชาติถึงขั้นทำขาย จะขายเป็นแบบรถเข็นหรือเปิดร้านขายกันเป็นกิจการกันเลยเราก็ไม่ว่ากัน แต่อยากจะบอกให้รู้กันว่า ทำเล ก็เป็นเรื่องสำคัญ หากทำเลได้ รสชาติสินค้าก็ดี รับรองเลยว่า ออร่าเศรษฐีจะต้องมาจับคุณๆ กันแน่นอน เรามาเริ่มต้นทำขนมจีบไส้หมูกันก่อนว่าส่วนผสมขั้นตอนเป็นอย่างไร
ส่วนผสมขนมจีบไส้หมู
1.หมูบด 1 กิโลกรัม
2. มันแกวสับ 1 ถ้วย
3.หอมใหญ่สับ 2 หัว
4.แครอทสับ 1 ถ้วย
5. ไข่ไก่ 3 ฟอง
6.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
9.เกลือ 1 ช้อนชา
10.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
12.พริกไทย 2 ช้อนชา
13.รากผักชี
14.แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อไส้แบบกลม-บาง
15.กระเทียมเจียว (ใส่ตอนจะรับประทาน)
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ปรุงรสเพิ่มเติมได้เล็กน้อย)
2. นำไส้มาห่อในแผ่นเกี๊ยว โดยใส่ไส้ประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ
3. ค่อยๆ จับจีบโดยใช้นิ้วมือจุ่มน้ำเล็กน้อย เพื่อให้จีบติดกัน
4. ทำจนไส้หมด พักไว้ พรมน้ำเล็กน้อยก่อนนึ่ง แล้วนึ่งในน้ำเดือดนานประมาณ 7 นาที
ส่วนผสมน้ำจิ้มขนมจีบ
1.น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
2.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3.ซีอิ๊วดำ หรือจิ๊กโฉ่ 2 ถ้วย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วอุ่นให้ร้อน หากรสชาติขาดเหลือให้เติมจนกว่าจะพอใจ เมื่อเสร็จแล้วพักไว้จนเย็นเสียก่อนนำไปขาย
ขอขอบคุณเนื้อหา : คุณมหาชะนี สมาชิกเว็บไซต์พันทิป
ส่วนผสม ขนมจีบไส้กุ้ง
1.กุ้งสับ 200 กรัม
2.หมูสับ 200 กรัม
3.กระเทียม รากผักชี และพริกไทยโขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ (สามเกลอ)
4.แห้ว 1 ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8.น้ำมันงา 1 ช้อนชา
9.น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
10.แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
11.กระเทียมเจียว
วิธีทำขนมจีบกุ้ง
1.ผสมกุ้งสับ หมูสับ สามเกลอ แห้ว ต้นหอม และเครื่องปรุงต่าง ๆ นวดให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที ก่อนจะนำมาห่อ
2.นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออกทั้ง 4 ด้าน จับทีละแผ่นวางที่มือเติมไส้ให้เต็ม ใช้น้ำเปล่าแตะริมแป้ง จับจีบให้สวยงาม
3.ใช้แปรงจุ่มน้ำมันกระเทียมเจียวทาให้ทั่วชุดนึ่ง นำขนมจีบวางลงไปให้สวยงาม
เคล็ดลับการทำแป้งนิ่ม
1. นำขนมจีบไปลวกน้ำร้อนก่อนแล้วจึงนำไปนึ่ง
2. ใช้สเปรย์น้ำเปล่าพรมขนมจีบก่อนนำไปนึ่ง
3.ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาที ก็ได้ขนมจีบหอม ๆ น่ากินแบบนี้ค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มขนมจีบ
1.พริกบด
2.ซีอิ๊วดำ
3.ซีอิ๊วขาว
4.น้ำตาลทราย
5.น้ำส้มสายชู
วิธีทำน้ำจิ้มขนมจีบ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกัน
2. ตั้งไฟให้เดือด ปิดไฟเป็นอันว่าเรียบร้อย ก็นำมาทานกับขนมจีบได้แล้วค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก KittyChef