โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร 7 เมนูยอดฮิต ติดร้านข้าวแกง ทำง่าย ขายง่าย กำไรดี

จะเปิดร้านข้าวแกง ยังไงก็ต้องมีติดร้านจดสูตรแล้วลองทำกันเลย!! วันนี้ชี้ช่องรวย มา แจกสูตร 7 เมนูยอดฮิต ติดร้านข้าวแกง

ผัดเปรี้ยวหวานหมู 

ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานหมู        

  • กระเทียมไทยสับ 10 กลีบ         
  • เนื้อหมู 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)         
  • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย         
  • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย         
  • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว          
  • พริกฝรั่งเหลือง 1/2 ลูก         
  • มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่ (หั่น 4 ส่วน)         
  • ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น         
  • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย         
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ         
  • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้         
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ         
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำ ผัดเปรี้ยวหวานหมู          

  1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก         
  2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ พริกฝรั่ง ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก          
  3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ  

ผัดหอยลาย 

ส่วนผสม ผัดหอยลาย         

  • หอยลาย (ล้างสะอาด) 500 กรัม       
  • น้ำเปล่า (สำหรับลวกหอยลาย)         
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)         
  • พริกขี้หนู (โขลกละเอียด) ตามชอบ         
  • กระเทียม (โขลกละเอียด)         
  • เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ         
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ         
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ         
  • ใบโหระพา (เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย)

วิธีทำ ผัดหอยลาย       

  1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่หอยลายลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้   
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกกับกระเทียมโขลกลงไปผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
  3. ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัดสักครู่ จากนั้นใส่ใบโหระพาลงผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ  

ผัดมะเขือยาวหมูสับ 

ส่วนผสม ผัดมะเขือยาวหมูสับ       

  • มะเขือยาว (ปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ แต่ปอกจะอร่อยกว่า)      
  • พริกขี้หนู       
  • กระเทียม         
  • หมูสับ        
  • น้ำเปล่า       
  • เต้าเจี้ยว       
  • น้ำปลา   
  • น้ำตาลทราย   
  • น้ำมันหอย       
  • ซอสปรุงรส 
  • ใบโหระพา 

วิธีทำ ผัดมะเขือยาวหมูสับ       

  1. ปอกเปลือกมะเขือยาวออก (หรือไม่ปอกก็ได้) หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้     
  2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ เตรียมไว้       
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก          
  4. ใส่มะเขือลงไปผัด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซอสปรุงรส ผัดเคล้าให้เข้ากัน (มะเขือจะดูดน้ำค่อนข้างมากเพื่อทำให้ตัวเองสุก แนะนำให้ใส่น้ำเปล่าลงไปเยอะหน่อยและปรุงรสให้จัดเข้าไว้)         
  5. ชิมรสตามชอบ ถ้าถูกใจแล้วใส่ใบโหระพาลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ  

ฉู่ฉี่ปลาทู

ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทู     

  • ปลาทูสดหรือนึ่ง 2 ตัว
  • น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม       
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ       
  • กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ       
  • เกลือป่น         
  • น้ำปลา         
  • น้ำตาลปี๊บ         
  • น้ำสะอาด เล็กน้อย         
  • ใบมะกรูด 3-4 ใบ         
  • พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาทู         

  1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย
  2. (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ         
  3. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
  4. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม  

 ไข่ลูกเขย

ส่วนผสม ไข่ลูกเขย       

  • ไข่ไก่       
  • กระเทียม (ซอยแผ่นบาง)         
  • หอมแดง (ซอยแผ่นบาง)         
  • พริกแห้ง (หั่นชิ้น)         
  • น้ำตาลมะพร้าว         
  • น้ำมะขามเปียก         
  • เกลือ

วิธีทำ ไข่ลูกเขย       

  1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด โรยเกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไข่ไก่ลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเปล่าให้หายร้อน ปอกเปลือกไข่ต้มออกจนหมด       
  2. แบ่งไข่เป็นสองซีกด้วยการดึงด้ายสีขาวให้ตึงแล้วดันไข่ต้มผ่านเส้นด้าย     
  3. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป นำไข่ต้มลงไปทอดจนสีสวย ตักขึ้นพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน         
  4. ซอยกระเทียมเป็นแผ่นบาง ๆ นำลงไปเจียวในน้ำมันให้เหลือง ตักใส่ภาชนะ พักไว้       
  5. ซอยหอมแดงเป็นแผ่นบาง ๆ นำไปเจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักใส่ภาชนะ พักไว้         
  6. หั่นพริกแห้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปทอดในน้ำมันจนหอม         
  7. ทำน้ำราดโดยตั้งกระทะใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ร้อน ใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไป เพื่อปรุงให้หวานและเปรี้ยวนำ เค็มตาม     
  8. แบ่งกระเทียมและหอมแดงที่เจียวไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และพริกแห้งทอดที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ  

ผัดพริกแกงปลาดุก

ส่วนผสม ผัดพริกแกงปลาดุก         

  • ปลาดุกหั่นชิ้น 500 กรัม (ซื้อแบบที่หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว)         
  • ใบกะเพรา 3 กำ (เด็ดแล้วล้างแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำสักพัก)         
  • พริกแกงเผ็ด 100 กรัม         
  • น้ำมันพืช 1 ทัพพี         
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ       
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ     
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ       
  • กระชายซอย 300 กรัม     
  • พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว ประมาณ 4-5 เม็ด (หั่นแฉลบ)       
  • พริกไทยอ่อน 3-4 ชิ้น         
  • ใบมะกรูด 7-8 ใบ

วิธีทำ ผัดพริกแกงปลาดุก         

  1. ทอดปลาดุกให้กรอบฟูด้วยไฟแรงแล้วค่อยปรับเป็นไฟกลาง พักไว้ก่อน         
  2. นำใบกะเพราไปทอดด้วยไฟปานกลางจนกรอบ (แบ่งบางส่วนไว้สำหรับผัดพร้อมกับปลาดุกด้วยนะคะ) 
  3. ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันมีสีแดงสวยงาม ลดไฟเป็นไฟอ่อนแล้วเติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ชิมรสดู (ให้รสชาติออกเค็มหวาน) เมื่อปรุงรสได้ที่แล้วใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า และพริกไทยอ่อน ผัดให้เข้ากัน         
  4. จากนั้นใส่ปลาดุกทอดและใบกะเพราที่แบ่งไว้ และใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน         
  5. ตักใส่จาน โรยกะเพรากรอบก่อนเสิร์ฟ  

ต้มผักกาดดอง

ส่วนผสม ต้มผักกาดดอง     

  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ         
  • พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ         
  • ข่าแก่หั่นแว่น 3 ชิ้น         
  • น้ำสำหรับต้ม         
  • ซี่โครงอ่อนหมู หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม         
  • ผักกาดดอง หั่นเป็นชิ้น 400 กรัม         
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา         
  • ซีอิ๊วขาว          
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำ ต้มผักกาดดอง         

  1. โขลกกระเทียมกับพริกไทยเม็ด และข่าเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้        
  2. นำผักกาดดองไปต้มกับน้ำ พอเดือด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้         
  3. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ซี่โครงอ่อนหมู รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ผักกาดดองลงต้ม หมั่นช้อนฟองอากาศออกจนน้ำซุปเริ่มใส       
  4. ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ลดไฟอ่อน เคี่ยวต่อจนหมูและผักกาดดองสุกนุ่ม ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ