เมื่อวันก่อน ทีมงานชี้ช่องรวยไปรับประทานก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต และได้เห็นขนมถ้วยที่ถูกจัดใส่จานเล็กๆ จำนวน 3 คู่ รวม 6 ถ้วย และระหว่างรอก๋วยเตี๋ยวก็รับประทานขนมถ้วยไปพลางๆ ทันทีที่รับประทานเข้าไปคำแรกก็ได้กลิ่นหอมของใบเตยคลอเคล้ากับกลิ่นกะทิ ให้ความรู้สึกฟินไปอีกแบบ สอบถามพนักงานของร้านก็บอกว่ารับขนมถ้วยมาจากแม่ค้าอีกที ก็เลยคิดว่า ทำขนมถ้วยส่งขายตามร้านก๋วยเตี๋ยวเรือก็เป็นอีกทางที่จะสร้างรายได้กลับเข้าสู่กระเป๋าของเรา เพียงแค่เรามีฝีมือ ทำออกมาสะอาด รสชาติดี อย่างนี้ลูกค้าประจำจะไปไหนเสีย
วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงไปหาสูตรขนมถ้วยโบราณมาฝากกัน โดยเป็นสูตรของคุณพล ตัณฑเสถียร ขั้นตอนแรกลองทำทานเองที่บ้านก่อนนะคะ เมื่อฝีมือเข้าขั้นแล้ว ค่อยนำออกสู่ตลาดค่ะ เพราะนอกจากจะส่งขายตามร้านก๋วยเตี๋ยวแล้ว ยังนำไปขายตามตลาดนัดได้ด้วยนะคะ เราได้ดูรายละอียดกันเลยค่ะ
ส่วนผสมตัวแป้งขนมถ้วย
1.แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
2.แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
4.น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น ¼ ถ้วย (เตรียมจากการปั่น ใบเตยใบใหญ่ให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเฉพาะน้ำ)
5.หางกะทิ 1 ถ้วย
ส่วนผสมแป้งหน้าขนมถ้วย
1.แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
2.เกลือ ½ ช้อนชา
3.หัวกะทิ 1 ถ้วย
อุปกรณ์เพิ่มเติมสูตรเด็ดนี้
1.ซึ้งนึ่งขนม
2.ถ้วยตะไล สำหรับหยอดนึ่งขนมถ้วย
ขั้นตอนการเตรียมแป้งขนมถ้วย
1.ผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม ให้เข้ากันในถ้วยผสม
2.ใส่ น้ำตาลปี๊บ และน้ำใบเตยเข้มข้นลงไป นวดให้เข้ากันกันด้วยตะกร้อผสม
3.ค่อยตะล่อมใส่หางกะทิลงไปพร้อมๆ กับคนนวดด้วยตะกร้อผสม คนให้ส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
4.นำไปกรองเอากากออกด้วยกระชอนตาถี่ๆ พักไว้
ขั้นตอนการเตรียมแป้งหน้าขนมถ้วย
1.ผสม แป้งข้าวเจ้า และ หัวกะทิ ในถ้วยผสมให้เข้ากัน
2.ค่อยๆเท หัวกะทิ ลงไปพร้อมๆ กับคนด้วยตะกร้อผสม
3. คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี กรอกงเอากากออกด้วยกะชอนตาถี่ ตั้งพักไว้
วิธีทำขนมถ้วย
1.ต้มน้ำในซึ้งนึ่งจนเดือด เมื่อน้ำเดือดจัดถ้วยตะไลลงไปนึ่ง ปิดฝานึ่งถ้วยตะไลจนร้อน
2.เปิดฝาซึ้งนึ่ง หยอด แป้งขนมถ้วย ลงไปในถ้วยตะไลทุกๆ ถ้วย ให้เหลือขอบไว้เล็กน้อยสำหรับหยอดแป้งหน้าขนมถ้วยในภายหลัง
3.ปิดฝานึ่ง ใช้เวลานึ่งซัก 5 นาที
4.เหยาะตัวแป้งหน้าขนมถ้วยจนเต็มถ้วยตะไล ปิดฝาซึ้งนึ่ง แล้วนึ่งต่อซัก 10 นาทีจนขนมสุก เปิดฝาพักไว้ให้เย็น จัดขนมถ้วย ใส่จานเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
*ในการ ทำขนมถ้วย นี่จะมีจุดต้องระมัดระวังนิดๆ ก็ตอนเปิดฝาซึ้งนึ่งนี่แหละ เพราะหยดน้ำจากฝาจะหยดไปโดนตัวขนมทำให้เลอะได้ ช่วงจะเปิดฝาเติมแป้งหน้าขนมถ้วยให้เปิดฝาอย่างระวัง ใช้ผ้าเช็ดไอน้ำที่เกาะฝาซึ้งนึ่งออกก่อนที่จะปิดฝาลงไปอีกครั้ง*
ขอขอบคุณภาพประกอบ : พลพรรคนักปรุง 13 มกราคม 2554
สูตรของคุณพล ตัณฑเสถียร
สูตรขนม : kangtung
และ https://www.hairstyles-trend.com