วันนี้ ชี้ช่องรวย มีอีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อที่อยากจะมานำเสนอ เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักเมนูนี้ “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ของขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีความพิเศษในเรื่องความหอมของเครื่องเทศ ไก่บ้านเนื้อนุ่มที่ผ่านการย่างแบบแห้ง รับประทานควบคู่กับข้าวเหนียว เรียกว่ากินเพลินจนลืมอิ่ม หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับสร้างอาชีพหารายได้เสริมก้ได้ มาดูกันเลยว่าจะมีขั้นตอนและวัตถุดิบเครื่องปรุงอะไรบ้าง
สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี
1. ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม
2. ตะไคร้ 3 ต้น
3. กระเทียมไทย 20 กลีบ
4. รากผักชี 7 ราก
5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบเตย 2 ใบ
7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
9. หอมแดง 4 หัว
10. นมสด 1/4 ถ้วย
11. เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1
– น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
– ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– ต้นหอมซอย
– ผักชีฝรั่ง
วิธีปรุง
นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง
น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2
– กระเทียม 5 กลีบ
– พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
– น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
– กระเทียมดอง 2 หัว
– เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีปรุง
นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้ เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำ
เริ่มต้นเลยคือ ให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด
เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกัน โดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาท
สามารถนำฟอยล์มาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไปก่อนที่เนื้อจะสุก
ระหว่างที่เราอบให้พยายาม หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อน ถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วย พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟคู่น้ำจิ้มที่ได้แนะนำไว้ตามข้างต้นได้ตามใจชอบ