มีแฟนเพจชี้ช่องรวยท่านหนึ่ง ได้เขียนคอมเมนต์อยากได้สูตรทำไอศกรีมโฮมเมด ก็ต้องขอขอบคุณที่ติดตามเพจเราอย่างต่อเนื่องนะคะ ทีมงานชี้ช่องรวยได้ค้นหาข้อมูลวิธีการทำไอศกรีมโฮมเมดที่ทำง่าย สีสันสวยงามและหน้าตาออกมาน่ารับประทานมากๆ โดยสูตรที่นำมาเสนอจะเป็นแบบทำรับประทานกันเองที่บ้าน หากสนใจทำต่อยอดเป็นธุรกิจ หรือเปิดเป็นร้านขายไอศกรีม ก็ลองนำเอาสูตรดังกล่าวไปพัฒนาเสริมไอเดียเพิ่ม ทำได้แล้วค่อยขยับขยายเอานะคะ เราไปดู 10 สูตรไอศกรีมโฮมเมดกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง
1.ไอศกรีมโฮมเมด รสส้ม
ส่วนผสม
1.น้ำตาลทราย 360 กรัม
2.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
3.น้ำส้มคั้น 2 1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง
5.วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ละลายน้ำตาลทรายโดยผสมกับน้ำ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที นำออกมาคนให้น้ำตาลละลาย
2.พักน้ำตาลให้เย็นลง เติมน้ำส้ม น้ำมะนาวและวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน
3.เทใส่กล่องพลาสติก แช่ช่องฟรีซไว้ 2 ชั่วโมง แล้วนำไอติมออกมากวนเพื่อไม่ให้ไอศกรีมเป็นเกร็ดน้ำแข็ง เอาออกมากวนทุก 2 ชั่วโมง เพื่อความเนียนของเนื้อไอศกรีม
2.ไอศกรีมโฮมเมด รสชาเขียว
ส่วนผสม
1.วิปปิ้งครีม 200 มิลลิลิตร
2.น้ำตาลทราย 80 กรัม
3.ไข่แดง 4 ฟอง
4.ผงมัทฉะ 36 กรัม
5.น้ำอุ่น 45 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1.ผสมผงชาเขียวในน้ำอุ่น คนให้ผงชาเขียวละลาย
2.แบ่งน้ำตาลครึ่งแรกตีกับไข่แดงจนขึ้นฟู และใส่ชาเขียวที่ละลายน้ำแล้วลงไปผสม
3.ตีน้ำตาลส่วนที่สองกับวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอดแข็งแล้วเทไปผสมกับส่วนผสมของข้อที่ 2 ค่อยๆ คนให้เข้ากัน
4.เทส่วนผสมใส่กล่องแล้วนำไปแช่ฟรีซ เอาออกมาคนทุก 40 นาที จนกว่าเนื้อไอศกรีมเนียนเข้ากันดี
3.ไอศกรีมโฮมเมด รสมะพร้าวนมสด
ส่วนผสม
1.นมสด 250 กรัม
2.วิปปิ้งครีม 250 กรัม
3.น้ำมะพร้าว 250 กรัม
4.น้ำตาลทราย 185 กรัม
5.เกลือป่น ¼ ช้อนชา
6.เนื้อมะพร้าวอ่อน
วิธีทำ
1.นำหม้อตั้งไฟอ่อน ใส่นมสด วิปปิ้งครีม น้ำมะพร้าว น้ำตาลทรายและเกลือ ลงไปต้มจนเดือด
2.เติมเนื้อมะพร้าวลงไปแล้วต้มให้เดือดอีกครั้ง
3.พักส่วนผสมให้เย็น เทส่วนผสมลงกล่องพลาสติก แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซ นำออกมากวนทุก 1 ชั่วโมง จนกว่าจะได้ไอศกรีมเนื้อเนียนนุ่ม
4.ไอศกรีมโฮมเมด รสช็อกโกแลตฟัดจ์
ส่วนผสม
1.นมข้นหวาน 80 มิลลิลิตร
2.ผงโกโก้ 5 ช้อนโต๊ะ
3.นมข้นจืด 80 มิลลิลิตร
4.นมสดรสจืด 80 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1.นำนมสดไปอุ่นในไมโครเวฟให้พออุ่น นำผงโกโก้ผสมลงไปในนมอุ่น คนให้ผงโกโก้ละลาย
2.เติมนมข้นหวานและนมข้นจืดลงไป ผสมให้เข้ากันแล้วเทใส่กล่องพลาสติก
3.นำส่วนผสมไปแช่ในช่องฟรีซ นำออกมาคนทุกๆ 1 ชั่วโมงจนกว่าไอศกรีมจะเนียน
5.ไอศกรีมโฮมเมด รสมะนาว
ส่วนผสม
1.มะนาวหรือเลมอน 2 ผล
2.ไข่แดง 1 ฟอง
3.นมสด 3 ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
5.วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.คั้นน้ำมะนาวเตรียมใส่ถ้วยไว้
2.ปั่นนมสดและน้ำตาลในเครื่องปั่น ปั่นจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่ไข่แดง น้ำมะนาว และวิปปิ้งครีมลงไปในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียว
4.นำส่วนผสมไปต้ม ตั้งไฟปานกลาง แล้วคอยคนอยู่ตลอดจนกว่าจะเดือด
5.ปิดไฟยกลงจากเตาพักทิ้งไว้เย็น เทส่วนผสมลงกล่องพลาสติก
6.นำไปแช่ช่องฟรีซ นำออกมากวนทุก 2 ชั่วโมง หรือแช่ไว้ 5 ชั่วโมงแล้วนำออกมาใส่เครื่องปั่นอีกที
6.ไอศกรีมโฮมเมด รสราสป์เบอร์รี
ส่วนผสม
1.ราสป์เบอร์รี่แช่แข็ง 500 กรัม
2.น้ำตาลทราย 175 กรัม
3.นมสด 50 มิลลิลิตร
4.วิปปิ้งครีม 300 มิลลิลิตร
5.น้ำมะนาว ครึ่งลูก
วิธีทำ
1.ปั่นราสป์เบอร์รี่แช่แข็งในเครื่องปั่น นำราสป์เบอร์รี่ที่ได้มากรองเอาเม็ดออก
2.ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย นมสด และวิปปิ้งครีมลงไป ตีให้เข้ากัน
3.เทส่วนผสมใส่กล่องแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซ นำออกมากวนทุก 2 ชั่วโมงหรือรอให้แข็งเป็นก้อนก็เลื่อนเวลามาเป็น 5 ชั่วโมงแล้วค่อยนำออกมาปั่นในเครื่องปั่น
7.ไอศกรีมโฮมเมด รสกล้วย
ไอศกรีมรสกล้วยใช้แค่กล้วยเพียงอย่างเดียว
วิธีทำ
1.เลือกใช้เป็นกล้วยหอมสุก 2-3 ลูก หั่นเป็นแว่นแล้วแช่ช่องฟรีซทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง หรือถ้าไม่อยากเอาออกมากวนทุกชั่วโมง ก็แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน
2.เมื่อกล้วยเซ็ตตัวกลายเป็นน้ำแข็งแล้ว เอาออกมาปั่น ปั่นไปเรื่อยๆ จนเนียนกลายเป็นไอศกรีม
8.ไอศกรีมโฮมเมด รสสตรอเบอรี่
ส่วนผสม
1.สตรอเบอรี่ 15 ลูก
2.นมสด 200 มิลลิลิตร
3.วิปปิ้งครีม 200 มิลลิลิตร
4.เกลือ 1 หยิบมือ
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 80 กรัม แบ่ง ไปบมสตอเบอร์รี่ครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งเป็นส่วนผสมของนม
วิธีทำ
1.นำสตรอเบอรี่สดไปแช่แข็ง เมื่อแข็งแล้วนำมาบมด้วยน้ำตาลและมะนาว บมทิ้งไว้ 30 นาที
2.ระหว่างรอสตรอเบอรี่ที่บมไว้ ให้นำไข่ไก่ใส่ลงไปในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป ตีจนขึ้นฟูเป็นสีขาว
3.เทนมสดลงไปในไข่ที่ตีไว้ คนให้เข้ากัน นำสตรอเบอรี่ที่บมไว้ได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในชามผสม
4.นำส่วนผสมทั้งหมดลงปั่น ไม่ต้องให้สตรอเบอรี่ละเอียดมาก
5.นำส่วนผสมเทลงกล่องถนอมอาหารที่มีฝาปิดมิดชิด ตามด้วยวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน
6.นำไปแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็ง
7.แช่ 2 ชั่วโมงให้นำออกมากวน แล้วนำเข้าตู้เย็นอีกครั้ง แช่ไว้ 5 ชั่วโมงก็ใช้ได้ หรืออาจจะใช้เวลามากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับตู้เย็นว่าอุณภูมิอยู่ที่เท่าไหร่
9.ไอศกรีมโฮมเมด รสสับปะรด
ส่วนผสม
1.น้ำตาล 1 ถ้วย
2.น้ำสะอาด 1 ถ้วย
3.เนื้อสับปะรด 8 ถ้วย
4.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ทำน้ำเชื่อมก่อนโดยต้มน้ำให้เดือด นำน้ำตาลทรายใส่ลงไปเคี่ยว เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น
2.ปั่นสับปะรดให้ละเอียด ใส่น้ำเชื่อมลงไปผสมให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาวลงไปเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว
3.เทส่วนผสมใส่กล่องพลาสติก แช่ช่องฟรีซ นำออกมากวดทุกชั่วโมง จนเนื้อไอศกรีมเนียน
10.ไอศกรีมโฮมเมด รสกาแฟ
ส่วนผสม
1.วิปปิ้งครีม 600 มิลลิลิตร
2.นมข้นหวานครึ่งกระป๋อง
3.กาแฟสำเร็จรูปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำอุ่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1.ชงกาแฟเตรียมไว้ก่อนโดยใช้ผงกาแฟผสมกับน้ำอุ่นเพียงเล็กน้อย พอให้กาแฟละลาย คนจนกาแฟข้นเหมือนซอส
2.นำกาแฟผสมกับนมข้นหวาน คนให้เข้ากัน แล้วนำส่วนผสมนี้ไปตีกับวิปปิ้งครีม
3.นำส่วนผสมเทลงกล่องพลาสติกแล้วแช่ช่องฟรีซ เอาออกมากวนทุกๆ 1 ชั่วโมงจนไอศกรีมเนื้อเนียน
ไอศกรีมสูตรโฮมเมดนี้ไม่ได้ใส่สารกันบูด ดังนั้นไอศกรีมโฮมเมดจึงหมดอายุไว อยู่ได้ไม่กี่วัน ขึ้นอยู่วัตถุดิบที่ใส่เข้าไป เช่น นมหรือวิปปิ้งครีม หากเป็นสูตรที่มีแต่ผลไม้อาจจะอยู่ได้นานกว่า หากใครคิดจะทำไอศกรีมโฮมเมดแนะนำให้ทำทีละน้อยๆ ดีกว่านะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบโดย : Food MThai