ไม่น่าเชื่อว่าแค่ทำ “หมูแดดเดียว” ขาย ก็สามารถผ่อนบ้านผ่อนรถ แถมยังเหลือเงินเก็บเดือนละ 30,000 บาท โดยคุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก KittyChef ได้มาเผยเคล็ดแบบไม่ลับสำหรับการทำหมูแดดเดียวทำกินได้ ทำขายก็รวยไม่รู้เรื่อง โดยมีมาแนะนำ 2 สูตร ด้วยกันดังนี้ค่ะ
หมูแดดเดียว สูตรที่ 1
ส่วนผสม
- เนื้อหมู 1 กิโลกรัม / เนื้อก็สูตรเดียวกัน
- กระเทียม 1 หัวครึ่ง
- รากผักชี 5-6 ราก
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 4 ช้อนชา
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 0.5 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่ เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร) แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดดจะแห้งมากเกินไป
- โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, ซอสปรุงรส, ผงปรุงรส และงาขาวลงไป
- คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำเนื้อหมูไปตากแดด ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ (โดยตากแดดไปสัก 2 ชั่วโมง เนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้ง ก็ทำการกลับเนื้อหมู แล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง)
- สำหรับการทอดให้ใช้น้ำมันปาล์ม เทลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อน จึงนำหมูแดดเดียวลงไปทอดจนสุกทั่ว
- จัดหมูหรือเนื้อทอดแดดเดียวลงในจาน พร้อมผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา, มะเขือเทศ, ใบมะกรูดทอดกรอบ หรืออื่นๆตามชอบ
เคล็ดลับ
- การหมักหมู ถ้าหมักไว้นานเกินไปจะเป็นน้ำ จะเสียความเข้มข้นของรสชาติไป
- การตากเนื้อถือว่าสำคัญเหมือนกัน ถ้าแดดจัดแดดแรง หากตากนานเกินไป เนื้อหมูจะแห้งเกินไป เวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็ง ดังนั้นหากแดดแรง ตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆก็ควรเก็บได้เลย
- สำหรับเวลาทอดนั้น ควรใช้ไฟกลาง อย่าใช้ไฟแรงมาก เพราะจะทำให้เนื้อหมูแข็ง ทานไม่อร่อย
สูตรที่ 2 หมูแดดเดียว สูตรใช้เตาอบไม่ง้อแดด กรอบนอกนุ่มใน
ส่วนผสม หมูแดดเดียว
- เนื้อหมู (สันคอ) 500 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูแดดเดียว
- นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้งแล้วหั่นยาวตามสไตล์หมูแดดเดียว
- ผสมกระเทียม งาขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย คนให้เข้ากัน
- ใส่ซีอิ๊วขาวกับน้ำมันหอยลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ก็เริ่มหมักหมูกันได้เลย ใส่หมูที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน (พักหมูไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง)
- พอครบเวลาก็นำหมูออกจากตู้เย็นมาวางเรียงบนตะแกรง เรียงให้ห่างกันเล็กน้อย
- นำเข้าเตาอบ เปิดไฟบน-ไฟล่างระบบพัดลมที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส อบเนื้อจนแห้งประมาณ 4 ชั่วโมง
หมูแห้งแล้วค่ะ จะได้หมูแดดเดียวแบบนี้
ทอดหมูได้เลยค่ะ ทอดจนสุกเหลืองทั้งชิ้นนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก KittyChef