เทรนรักสุขภาพในช่วงนี้กำลังมาแรงผู้คนต่างหาอาหารคลีนรับประทานเพื่อรักษาสุขภาพ และอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของสายเฮลตี้คงหนี้ไม่พ้นเมนู “สลัด” แต่มีมากมายหลายแบบให้เลือกทาน วันนี้ชี้ช่องรวยมีสูตรเด็ด 5 น้ำสลัดมาให้สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำขายไปลองทำกัน
สูตรครีมไม่ใส่ไข่
ส่วนผสม (สำหรับ 30 ชุด)
- น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 14 ออนซ์
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- เกลือ 30 กรัม
- น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันถั่วเหลือง 1 ลิตร
- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
วิธีทำ
- นำนำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ ใส่ลงในอ่างผสมพร้อมกัน จากนั้นคนโดยใช้ตะกร้อไปทางเดียวให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ค่อยๆ เทน้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันถั่วเหลือง และคนอย่างรวดเร็ว จนไม่เห็นน้ำมันลอย
- เมื่อคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำไปใส่เครื่องปั่นเพื่อให้มีลักษณะเหนียว
- ใส่นมข้นหวานและปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
คำแนะนำ
- ห้ามใช้น้ำมันปาล์มแทนน้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันถั่วเหลืองเด็ดขาด
- สูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 20 วัน โดยการแช่ตู้เย็น
ประยุกต์สูตร เพิ่มมูลค่า
- สูตรครีมวาซาบิ ใส่วาซาบิสดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะหรือตามใจชอบ ในขั้นตอนการปั่นครั้งสุดท้าย
- สูตรครีมใส่ไข่ ใส่ไข่แดง ประมาณ 3 ฟอง ในขั้นตอนการปั่นครั้งสุดท้าย
- สูตรพริกไทยดำ สามารถเติมพริกไทยดำได้ตามใจชอบ
- สูตรน้ำสลัดสผลไม้ เติมผลไม้ (กีวี, สตรอว์เบอร์รี่) ประมาณ 200-300 กรัม ลงไปปั่นกับน้ำสลัดครีม ก็จะได้สูตรน้ำสลัดรสอร่อย
สูตรสตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ต
ส่วนผสม (สำหรับ 30 ชุด)
- น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 14 ออนซ์
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- เกลือ 40 กรัม
- น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันถั่วเหลือง 1 ลิตร
- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
- สตรอว์เบอร์รี่แช่แข็ง 500 กรัม
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 280 กรัม
วิธีทำ
ทำทุกขั้นตอนเหมือนสูตรครีมไม่ใส่ไข่ หลังจากนั้นนำมาปั่นรวมกันกับสตรอว์เบอร์รี่แช่แข็งและโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำสลัดสูตรสตรอว์เบอร์รี่โยเกิร์ตแสนอร่อย
สูตรฟักทองญี่ปุ่นงาดำ (เจ)
ส่วนผสม (สำหรับ 30 ชุด)
- น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 10 ออนซ์
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- เกลือ 30 กรัม
- น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันสลัด หรือ น้ำมันรำข้าว 250 กรัม
- งาขาว, งาดำ 3 ช้อนโต๊ะ หรือปริมาณตามชอบ
- ฟักทองญี่ปุ่น 600 กรัม
วิธีทำ
- นำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือ ใส่ลงไปในอ่างผสมพร้อมกัน จากนั้นคนไปทางเดียวให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- นำส่วนผสมข้างต้นใส่เครื่องปั่น โดยระหว่างปั่นให้ใส่น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันสลัด หรือน้ำมันรำข้าว และฟักทองนึ่ง จนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่งาขาวและงาดำที่คั่วแล้วลงในเครื่องปั่น จนส่วนผสมเข้ากันได้ดี
คำแนะนำ
- สูตรฟักทองญี่ปุ่นงาดำ หากรับประทานกับธัญพืชจะมีรสชาติอร่อยมาก
- กรณีผู้ป่วย สามารถใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลทรายได้ และสามารถใช้ Apple Cider Vinegar แทนน้ำส้มสายชูกลั่น 5% ได้
สูตรน้ำสลัดญี่ปุ่นงาดำ
ส่วนผสม (สำหรับ 30 ชุด)
- น้ำกรอง 900 กรัม
- น้ำส้มสายชูกลั่น 5% 650 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- น้ำตาลทราย 700 กรัม
- งาขาว, งาดำ ตามชอบ
- ซอสญี่ปุ่นคิกโคแมน 500 กรัม
- น้ำมันมะกอก Extra Vergin 4 ออนซ์
- น้ำมันงา 2 ออนซ์
- วาซาบิ ตามชอบ (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกำลังดี)
วิธีทำ
- นำน้ำกรอง น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำตาลทราย มาเคี่ยวให้เดือด และทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
- นำน้ำที่เคี่ยวแล้วในข้างต้น งาคั่วบางส่วน และวาซาบิ มาใส่ในเครื่องปั่นปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อปั่นส่วนผสมทุกอย่างแล้ว ให้นำงาคั่วที่เหลือจากการปั่นมาคนให้เข้ากัน
- ใส่ซอสญี่ปุ่น น้ำมันงา น้ำมันมะกอก แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
คำแนะนำ
- น้ำสลัดญี่ปุ่นงาดำช่วยให้เจริญอาหาร อุดมไปด้วยโอเมก้า 6 ช่วยในการควบคุมการแข็งตัวของหลอดเลือด และรักษาหลอดเลือดให้อยู่ในสภาวะสมบูรณ์ ทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น เหมาะจะรับประทานคู่กับ ผักกาดแก้ว มะเขือเทศ วอเตอร์เครส
สูตรน้ำผึ้งมะนาว
ส่วนผสม
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ เล็กน้อย
- น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวและงาดำบดหยาบๆ ตามชอบ
วิธีทำ
- นำน้ำผึ้ง น้ำมะนาวสด และเกลือมาคนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันมะกอกแล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นโรยงาขาวและงาดำบดหยาบลงไป
เกร็ดน่ารู้
- สลัดทุกชนิดควรเสิร์ฟแบบเย็นหมายถึงผักทุกชนิด น้ำสลัดแม้กระทั่งเนื้อสัตว์ที่ใช้รับประทานกับสลัด ต้องแช่เย็นนเสิร์ฟเพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร