ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

เปิดสูตร “ผัดไทยโบราณ-หอยทอด” ต่อยอดสาย Street Food เอาใจสายกินชาวต่างชาติ


ใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมหรืออยากเปลี่ยนเส้นสายอาชีพโดยเริ่มต้นสู่ธุรกิจเล็กๆ แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก บวกกับปัจจุบันร้านอาหารแบบ Street Food ได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะไม่มีว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐและสถาบันการเงินยังให้การสนับสนุนสินเชื่อประเภทนี้ด้วย จึงคงไม่เป็นการยากหากคุณจะผันตัวมาเป็นผู้ประกอบการรายเล็กที่มีอิสระ เพียงแค่คุณหาทำเลที่มีคนพลุกพล่าน โดยเฉพาะทำเลที่มีชาวต่างชาติจำนวนมาก หากคุณมีรสมือที่ดี เชื่อว่าจะสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้มากทีเดียว

สำหรับสูตรผัดไทย-หอยทอดที่ชี้ช่องรวยนำมาเสนอนี้ เป็นสูตรโบราณที่ถูกปากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก และสำหรับหอยทอดก็เป็นสูตรแป้งน้อย เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ ส่วนจะมีกรรมวิธีอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันค่ะ

ส่วนผสมสูตรผัดไทยโบราณ

1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม

2.เต้าหู้เหลืองแข็งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำมันหมู 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

4.หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5.ไข่เป็ด 1 ฟอง

6.หัวไซ้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ

7.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

11.พริกป่น 1 ช้อนชา

12.กากหมูเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

13.ถั่วงอก 1 ถ้วย

14.กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น

15.ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสูตรผัดไทย

1.เริ่มจากการ ตั้งกระทะบนไฟกลางๆพอกระทะร้อน ใส่น้ำมันหมู 2 ช้อนโตะ เอาเต้าหู้ หอมแดงและนัวไชโป๊ ลงไปผัดจนสุกหอม ใส่กุ้งแห้ง ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและน้ำเปล่า ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วและเส้นนิ่ม

2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พริกปน กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันหมูที่เหลือ จากนั้นต่อยไข่เป็ดใส่ลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุก ตลบเส้นมาทับ ใส่กากหมูเจียวลงไป ตามด้วยถั่วงอกและกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว จนส่วนผสมเข้ากันดี ปิดไฟ

3.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมกับผักสดได้แก่ หัวปลี ถั่วงอก กุยช่าย ฯลฯ และเครื่องปรุงรส มะนาวหั่นชิ้น น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น เป็นอันเส็จพิธี ผัดไทย มันสามารถปรุ่งได้เหมือนก๋วยเตี๋ยวเลย มีเครื่องปรุ่งที่เหมือนกัน แทนที่เราจะเอาเส้นไปล้วก ก้เอาไปผัดแทน แล้วคุณพร้อมหรือยัง ขายผัดไทยเป็นอาชีพเสริมกันไหม

ขอขอบคุณที่มาของสูตร http://www.xn--22cdr4fwad2cvc6aqhbvm14a.com/

ส่วนผสมสูตร “หอยทอด”

1.หอยแมลงภู่ 15 – 20 ตัว

2.ไข่ไก่ 1 ฟอง

3.แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

4.แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

5.แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

7.เกลือ 1/2 ช้อนชา

8.น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำโซดาเย็นจัด 4 – 5 ช้อนโต๊ะ

10.ต้นหอมซอยละเอียด 1 ต้น

11.ผักชี สำหรับตกแต่ง

วัตถุดิบ ผัดถั่วงอก

1.ถั่วงอก 2 ขีด

2.กระเทียบสับ 1 ช้อนชา

3.น้ำมันรำข้าว สำหรับผัด

4.น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

5.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

6.น้ำปลา 1 ช้อนชา

7.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

Step 1 : เตรียมแป้ง

– นำแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ พริกไทย และเกลือ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำปูนใส และใส่น้ำโซดาเย็นจัด คนให้แป้งละลายเข้ากัน ต่อด้วยใส่เนื้อหอยและต้นหอมซอยละเอียด แล้วคนจนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน

Tip1 : ใส่น้ำโซดา + น้ำปูนใส เพื่อให้แป้งกรอบ

Tip2 : วิธีทำน้ำปูนใส นำปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะลงไปในโหล และใส่น้ำเปล่าลงไป 2 ถ้วย จากนั้นคนและทิ้งไว้ 1 คืน ตำน้ำใสๆด้านบนขึ้นมาใช้

Step 2 : ทอด + ผัดถั่วงอก

– ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟกลางใส่กระเทียมลงผัดให้เหลืองเล็กน้อย

– จากนั้นเทแป้งลงในกระทะ โดยให้แป้งกระจายตัวไปทั่ว เมื่อแป้งเริ่มอยู่ตัว ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป แล้วใช้ตะหลิวเกลี่ยไข่ให้กระจายไปทั่วแผ่นแป้ง

– ทอดไปเรื่อยจนแป้งเหลืองกรอบ ค่อย ๆ กลับด้านไปทอดอีกข้าง จากนั้นเอาขึ้นไปพักไว้

– ใช้กระทะใบเดิม นำน้ำมันออกให้เหลือในกระทะเล็กน้อย นำกระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่ถั่วงอก ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลลงไป ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันและสุกส่งกลิ่นหอมฉุย 

Step 3 : จัดจานเสิร์ฟ

– วางถั่วงอกผัดลงไปบนจาน

– จากนั้นนำหอยทอดที่ยังร้อน ๆ อยู่วางบน ถั่วงอก

– สุดท้ายเหยาะพริกไทย และวางผักชีตกแต่ง เสิร์ฟคู่กับซอสพริกหรือน้ำจิ้มไก่ตามชอบ

Tip : ยิ่งฟินขึ้นไปอีกถ้าเอาซอสพริกผสมกับน้ำจิ้มไก่ ทานคู่กับหอยทอด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.wongnai.com/cooking