ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แนะ 7 สูตรเมนู “เต้าฮวย” ทำขายสร้างรายได้เสริมเข้ากระเป๋า


สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะทำของว่างเพื่อสุขภาพขายเพื่อหารายได้เสริม ที่ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ลองมาทำเต้าฮวยเพื่อสุขภาพขายกันไหมคะ ชี้ช่องรวย วันนี้ เรานำมาให้ทดลองทำกัน 7 สูตร ลองทำรับประทานเองกันก่อน แล้วๆ ค่อยๆ ปรับให้มีเอกลักษณ์สร้างความแตกต่างจากเจ้าอื่นเพื่อสร้างมูลค่าดูนะคะ

1.เต้าฮวยน้ำขิง

ส่วนผสม เต้าฮวย

1.เต้าหู้นิ่ม 1 ถ้วย

2.น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม

3.สารให้ความคงตัว (seg) 2 กรัม

4.น้ำตาลเดกซ์โตรส 40 กรัม

5.มอลโตเดกซ์ตริน 40 กรัม

6.เกลือ 1 กรัม

ส่วนผสม น้ำขิง

1.น้ำเปล่า 5 ถ้วย

2.ขิงแก่เผาไฟ 3-4 ชิ้น

3. น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วย

4.เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำเต้าฮวยน้ำขิง

1.นำเต้าหู้นิ่ม น้ำตาลทรายแดง สารให้ความคงตัว (seg) เดกซ์โตรส มอลโตเดกซ์ตริน และเกลือใส่อ่างผสมใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน

2.เทน้ำร้อนลงไปคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ ให้พอควันขึ้นก็ยกลง เพื่อให้สารคงตัวละลาย

3.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงลงไป ตามด้วยน้ำตาลอ้อยและเกลือแล้วปล่อยให้เดือดสัก 5 นาที ยกลง เตรียมไว้

4.ตักเต้าฮวยใส่ถ้วย เทน้ำขิงลงไปตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

2.เต้าฮวยเมลอน

ส่วนผสม นมสด

1.นมข้นจืด 3/4 ถ้วยตวง

2.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง

ส่วนผสม เต้าฮวยเมลอน

1.ผงวุ้น 1 ช้อนชา

2.น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

3.เจลาตินชนิดแผ่น (แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม) 2 แผ่น

4.นมข้นหวาน 150 กรัม

5.นมข้นจืด 200 กรัม

6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

7.กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

8.เมลอนควักเป็นลูก 300 กรัม

วิธีทำนมสดสำหรับราด

1.ผสมนมข้นจืด น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น

วิธีทำเต้าฮวยเมลอน

1.ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟคนจนวุ้นละลาย ใส่เจลาตินลงไปเคี่ยวต่อจนละลาย พักไว้

2.ผสมนมข้นหวาน นมข้นจืด และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันคนจนละลาย เทใส่ส่วนผสมผงวุ้น เคี่ยวพอเดือด ปิดไฟ ใส่กลิ่นวานิลลาลงไปคนพอเข้ากัน

3.ตักเต้าฮวยใส่ภาชนะ พักไว้จนเซตตัว ตักส่วนผสมนมสดลงไป ตามด้วยเมลอน นำเข้าแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ

3. เต้าฮวยมะพร้าวเผา

ส่วนผสม นมสด

1.น้ำมะพร้าวเผา 1/2 ถ้วยตวง

2.นมข้นหวาน 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

3.ใบเตยหั่นท่อน 1 ใบ

4.นมสด 125 กรัม

5.วิปครีมชนิดจืด 25 กรัม

ส่วนผสม เต้าฮวยมะพร้าวเผา

1.นมสด 500 กรัม

2.นมข้นหวาน 100 กรัม

3.ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา

4.กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

5.เนื้อมะพร้าวเผาหั่นชิ้นลวกสุก 100 กรัม

วิธีทำนมสด

1.ใส่น้ำมะพร้าว นมข้นหวาน และใบเตยลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม เติมนมสดและวิปครีมคนให้เข้ากัน พอส่วนผสมร้อนยกลง ตักใบเตยออก พักไว้ให้เย็น
วิธีทำเต้าฮวยมะพร้าวเผา

2..ผสมนมสดกับผงวุ้นคนพอเข้ากัน ยกขึ้นใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนวุ้นสุกและเดือด เติมนมข้นหวานและกลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง พอเดือด ปิดไฟ ยกลง ตักเต้าฮวยใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น

3.ตักส่วนผสมนมสดใส่ลงไป ตามด้วยเนื้อมะพร้าวเผา นำเข้าแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ

4.ไอศกรีมเต้าฮวยน้ำขิง

ส่วนผสม ไอศกรีมเต้าฮวยน้ำขิง

1.น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม

2.สารให้ความคงตัว (seg) 2 กรัม

3.น้ำตาลเดกซ์โตรส 40 กรัม

4.มอลโตเดกซ์ตริน 40 กรัม

5.เกลือ 1 กรัม

6.น้ำร้อน (ทุบขิง 1 ชิ้นลงไปต้มด้วย) 750 กรัม

7.ขิงผงสำเร็จรูป 2 ซอง

8.เต้าหู้นิ่ม 1 ถ้วย

วิธีทำไอศกรีมเต้าฮวยน้ำขิง

1.นำน้ำตาลทรายแดง สารให้ความคงตัว (seg) เดกซ์โตรส มอลโตเดกซ์ตริน และเกลือใส่อ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน

2.เทน้ำร้อนลงไป คนให้เข้ากัน นำขึ้นไปตั้งไฟอ่อน ๆ ให้พอควันขึ้นก็ยกลง เพื่อให้สารคงตัวละลาย

3.นำเอาเต้าฮวยใส่โถปั่น ตามด้วยน้ำขิง ปั่นด้วยความเร็วสูงสุด 1 นาที

4.จากนั้นกรองใส่ถุง แล้วนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา 4 ชั่วโมง พอครบ 4 ชั่วโมงแล้ว ให้นำไปปั่นในเครื่องปั่นไอศกรีม ใช้ระยะเวลาปั่นประมาณ 30 นาที

5.เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะสเตนเลส เข้าช่องฟรีซ แช่จนแข็งก็นำมาตกแต่งตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

5.เต้าฮวยฟรุตสลัดนมเปรี้ยว

ส่วนผสม เต้าฮวยฟรุตสลัดนมเปรี้ยว

1.ผงทำเต้าฮวยเย็นกลิ่นอัลมอนด์ 1 ซอง

2.น้ำเปล่า (สำหรับต้มเต้าฮวยตามปริมาณข้างซอง)

3.นมเปรี้ยวรสผลไม้รวม 2 ขวด

4.ผลไม้ตามชอบ

วิธีทำเต้าฮวยฟรุตสลัดนมเปรี้ยว

1.ปอกผลไม้ หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

2.เอาน้ำใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ดูปริมาณจากหลังซองได้เลย (ในสูตรนี้จะลดปริมาณน้ำลงเพื่อให้เนื้อแน่นขึ้น) พอน้ำเดือดก็เทผงเต้าฮวยลงไป คนให้ละลายดีแล้วรอให้เดือด

3.ปิดไฟแล้วรอให้เย็นลงนิดหนึ่งแล้วเทใส่ถาด ในสูตรเทสูงประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วค่อยยกไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 30 นาที หรือสังเกตดูถ้าขยับได้ทั้งแผ่นและไม่ขาดก็ใช้ได้

4.ใช้มีดกรีดเต้าฮวยเป็นลูกเต๋า เคล็ดลับคือ เอาเต้าฮวยมาใส่ผ้าขาวบาง วางบนกระชอนแล้วกรองน้ำออกก่อน ไม่อย่างน้ำเต้าฮวยจะไปผสมในนมเปรี้ยว

5.เตรียมหม้อเคลือบแบบมีฝา เทนมเปรี้ยวใส่ลงไป (ใช้อัตรา 1 ขวด ต่อ เต้าฮวยที่ทำเสร็จแล้ว 1 ซอง) แล้วใส่เต้าฮวยกับผลไม้ตามลงไป คนให้เข้ากัน เคล็ดลับคือ แช่ค้างคืนไว้ 1 คืน ผลไม้กับเต้าฮวยจะดูดนมเปรี้ยว แล้วที่แปลกคือ ผลไม้จะกรอบและเต่งขึ้นมาก แบบว่าเคี้ยวกรอบกรุบเลยสำคัญที่สุด

6. เต้าฮวยนมสด

ส่วนผสม เต้าฮวยนมสด

1.ผงเจลาติน 3 ช้อนชา

2.น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วย

3.นมสด 3 ถ้วย

4.นมข้นจืด 1+1/2 ถ้วย

5.ผงวุ้น 2 ช้อนชา

6.นมข้นหวาน 1+1/2 ถ้วย

7.กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา

8.ฟรุตสลัด 1 กระป๋อง

9.กีวี (หั่นเต๋า)

10.แก้วมังกร (หั่นเต๋า)

วิธีทำเต้าฮวยนมสด

1.ผสมน้ำเปล่ากับผงเจลาตินในหม้อแล้วคนให้ละลาย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

2.พอครบ 10 นาทีแล้ว เทนมสดและนมข้นจืดลงไปในน้ำเจลาตินที่แช่ไว้ ค่อย ๆ เทผงวุ้นลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ และหมั่นคนเป็นระยะ ๆ ต้มจนส่วนผสมเริ่มเดือด

3.ใส่นมข้นหวานและกลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่

4.นำส่วนผสมวุ้นไปกรองผ่านตะแกรง ตักส่วนผสมใส่ถ้วยประมาณ 1/2 ถ้วย จากนั้นนำเข้าแช่เย็นจนส่วนผสมเซตตัวดี

5.ก่อนเสิร์ฟตักฟรุตสลัดและผลไม้ใส่ลงไปตามชอบ แต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

7. เต้าฮวยชาเย็นฟรุตสลัด

ส่วนผสม เต้าฮวยชาเย็นฟรุตสลัด

1.น้ำ 1 ลิตร

2.ผงชาไทย 20 กรัม

3.นมสดรสจืด 500 มิลลิลิตร

4.นมข้นหวาน 150 มิลลิลิตร

5.ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1/2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลทราย 40 กรัม

7.นมข้นจืด 75 มิลลิลิตร

8.มะม่วงสุกหั่นเต๋า

9.สตรอว์เบอร์รีผ่าครึ่ง

10.กีวีหั่นบาง

วิธีทำเต้าฮวยชาเย็นฟรุตสลัด

1.ต้มน้ำกับผงชาไทยจนเดือด และน้ำเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น กรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้

2.ผสมนมสดกับนมข้นหวาน คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

3.นำน้ำชาไทยขึ้นตั้งไฟ ใส่ผงวุ้น และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันจนเดือด และน้ำใสขึ้น ลดไฟลง เติมส่วนผสมนมข้น หมั่นคนตลอดเวลา ประมาณ 5 นาที ยกลงจากเตา พักไว้ให้อุ่นสักครู่

4.เทน้ำชาไทยรองไว้ที่ก้นแก้วเล็กน้อย จากนั้นเทส่วนผสมเต้าฮวยลงในแก้วประมาณ 3/4 แก้ว นำเข้าแช่เย็นจนแข็งตัว นำออกจากตู้เย็น เทนมข้นจืดด้านบน ใส่มะม่วง สตรอว์เบอร์รี และกีวี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://cooking.kapook.com/view167249.html