“ขนมเบื้องญวน” ถือเป็นหนึ่งในอาหารเวียดนามที่คนไทยรู้จักและหารับประทานยากมาก ด้วยขั้นตอนรายละเอียดที่เยอะ และความไม่คุ้นเคยในเรื่องกระบวนการปรุง หรือหาอาหารญวนมาทานยาก และด้วยความไม่ค่อยมีใครทำขายนี่แหละ ถือว่าเป็นโอกาสที่เราจะลองทำขาย อย่างขายตามตลาดนัดนี่ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ
ชี้ช่องรวย จึงนำเอาข้อมูลจากเว็บไซต์กระปุกดอทคอม ที่มีการนำเสนอสูตรการทำขนมเบื้องญวนจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม พร้อมวิธีทำแป้งนิ่มแบบห่อไข่และแป้งกรอบ เครื่องเยอะลองไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม ไส้ขนมเบื้องญวน
1.มะพร้าวขูด 2 ขีด
2.หมูสับ 3 ขีด
3. กระเทียม
4.รากผักชี
5.เกลือป่น ประมาณ 3-4 ช้อนกินข้าว
6.น้ำตาลทราย 5-6 ช้อนกินข้าว
7.พริกไทยป่น 5 ช้อนกินข้าว (หรือพริกไทยเม็ด)
8.สีผสมอาหารสีเหลือง
9.เต้าหู้หั่นเต๋าทอด
10.ไชโป๊สับ
11.กุ้งแห้งป่น
12.ถั่วลิสงคั่วป่น
13.ผักชีซอย
14. แตงกวาหั่น
15.พริกแดงซอย
16.หอมแดงซอย
17.ถั่วงอก
วิธีทำไส้ขนมเบื้องญวน
1.นำมะพร้าวขูดกับหมูสับใส่ลงในอ่างผสม
2.คลุกให้เข้ากัน ใครจะใช้กุ้งก็ได้ แต่ที่บ้านใช้หมูสับเพราะหาง่ายกว่า ใส่ได้เยอะกว่า ถูกกว่า และสะดวกกว่า
3.โขลกกระเทียมกับรากผักชีเข้าด้วยกัน ใส่รากผักชีเยอะ ๆ หน่อยจะได้หอม ๆ หรือจะใส่พริกไทยเม็ดลงโขลกด้วยก็ได้ แต่ในสูตรใช้พริกไทยป่นเลยจะเอาใส่ภายหลัง
4.นำกระเทียมกับรากผักชีโขลกลงไปผัดกับน้ำมัน
5.ใส่หมูที่คลุกมะพร้าวลงไปผัด
6.ใส่เกลือป่นลงไป
7.ตามด้วยน้ำตาลทราย ถ้าไม่หวานใส่ภายหลังได้ จะไม่ใส่น้ำตาลปึก เพราะไส้ผัดเก็บไว้หลายวันได้ไม่เปรี้ยว น้ำตาลปึกสมัยนี้ใส่แบะแซจะทำให้เปรี้ยวได้ถ้าเก็บนานๆ
8.ใส่พริกไทยป่นลงไปเยอะหน่อย ผัดให้เข้ากันดี
9.หยดสีผสมอาหารสีเหลืองนิดเดียวพอเพื่อแต่งสีให้สวย
10.ผัดไปสักพักจนไส้แห้งเหมือนในภาพ จะได้รสเค็มๆ หวานๆ
11.เครื่องเยอะนิดหน่อย มีเต้าหู้หั่นเต๋าทอด ไชโป๊สับ (ล้างจนไม่เค็ม) กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่วป่น ผักชีซอย
12.หั่นแตงกวา พริกแดง และหอมแดง สำหรับทำอาจาดไว้กินคู่กัน
ส่วนผสม แป้งสูตรที่ 1
1.แป้งข้าวเจ้า ประมาณ 150 กรัม
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30 กรัม
3.แป้งถั่วเขียว 30 กรัม
4.เกลือเล็กน้อย
5.ไข่ 1 ฟอง
6.ผงขมิ้น
7.กะทิ ประมาณ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
8.น้ำปูนใส 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
วิธีทำแป้งสูตรที่ 1
1.ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งถั่วเขียว เกลือเล็กน้อย และไข่ลงในอ่างผสม
2.ใส่ผงขมิ้นแต่งสีเล็กน้อย (เผลอใส่เยอะไปหน่อย)
3.เติมกะทิลงไป
4.ตามด้วยน้ำปูนใส
5.คนผสมให้เข้ากัน แป้งจะออกเหลว ๆ
วิธีทำขนมเบื้องญวนแบบห่อไข่
1.อันนี้แบบห่อไข่ ตอกไข่ 1 ฟองใส่ภาชนะ ใส่แป้งที่ผสมแล้วลงไปเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน นำไปละเลงบนกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย
2.ใส่ถั่วงอกและใส่ไส้ที่เตรียมไว้ผัดลงไป
3.ใส่เต้าหู้ทอด ถั่วลิสง ไชโป๊สับ และกุ้งแห้ง โรยผักชี
4.จัดการพับตามชอบก็จะได้ขนมเบื้องญวนแบบห่อไข่
5.จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมอาจาด
6.แหวกให้เห็นไส้ข้างใน
ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : https://cooking.kapook.com