ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกสูตร “ครองแครงกรอบ” VS “ครองแครงน้ำกะทิ” อาหารทานเล่น ที่กินกี่ครั้งก็ยังฟิน


สำหรับใครที่ชื่นชอบของว่างทานเล่นที่มีความกรุบกรอบรสชาติหวานมันเค็ม หรือ เมนูของหวานที่เนื้อแป้งนุ่มเหนียวหนึบ หอมน้ำกะทิ และรสชาติหวานนุ่มละมุนลิ้น ชี้ช่องรวย ของนำเสนอเมนู “ครองแครงกรอบ” และ “ครองแครงน้ำกะทิ” ที่หาทานยาก หรือจะนำไปเป็นสูตรเด็ดทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ไม่ว่ากันค่ะ

โดยสูตรการทำครองแครงทั้งสองอย่างนี้ “ชี้ช่องรวย” ได้นำมาจาก www.wongnai.com เราไปดูกันค่ะมีวิธีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

1.ครองแครงกรอบ

วัตถุดิบทำ “ครองแครงกรอบ”

1.แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม

2.น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ

3.ไข่ไก่ 1 ฟอง 

4.เกลือป่น (สำหรับครองแครง) ½ ช้อนชา 

5.เกลือป่น (สำหรับน้ำตลาเคลือบ) ½ ช้อนชา 

6.กะทิ 100 มิลลิลิตร 

7.น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย 

8.พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ

9.ต้นหอมซอย ¼ ถ้วย

10.น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร

11.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

12.น้ำเปล่า ¼ ถ้วย

13.รากผักชี 3 ราก

14.กระเทียม 1 หัว

วิธีทำครองแครงกรอบ

2.ตัวครองแครง

1.นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ชามผสม ตามด้วยเกลือป่น น้ำปูนใส และกะทิ

2.นวดให้เข้ากัน จนแป้งเนียน และไม่ติดมือ

3.นำแป้งที่นวดเตรียมไว้ มาแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ประมาณหัวนิ้วก้อย แล้วนำไปกดลงพิมพ์ครองแครง กดรูดไปด้านหน้า จะทำให้เกิดลายขึ้น

4.นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันสำหรับทอดลงไป และรอจนร้อน

5.นำครองแครงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ และตักออกพักไว้ เพื่อสะเด้ดน้ำมัน

2.ทำน้ำตาลเคลือบ

1.โขลกสามเกลอ ได้แก่ กระเทียม พริกไทย และรากผักชี เข้าด้วยกันจนละเอียด

2.นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง แบ่งน้ำมันสำหรับทอดมา 1 ช้อนโต๊ะ และเทลงไป

3.นำสามเกลอลงไปผัดจนเหลืองหอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำเปล่า จากนั้นเคี่ยวจนหนืด

3.จัดเสิร์ฟ

-นำครองแครงที่ทอดเตรียมไว้ ลงไปคลุกกับน้ำตาลเคลือบ โรยต้นหอม คลุกเค้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : วิธีทำ “ครองแครงกรอบ” เมนูขนมไทย ทำง่าย เคี้ยวเพลิน! 

2.ครองแครงอัญชันน้ำกะทิ

วัตถุดิบทำ “ครองแครงอัญชันน้ำกะทิ”

1.แป้งมัน 2 ถ้วยตวง

2.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง 

3.น้ำเปล่า 1½ ถ้วยตวง

4.ดอกอัญชันสด 20 ดอก

5.กะทิอบควันเทียน 1 ลิตร

6.น้ำตาลทราย 1¼ ถ้วยตวง

7.เกลือ 1 ช้อนชา

8.งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1.ทำแป้ง

-ผสมแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน แล้วแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน
-ต้มดอกอัญชัน จนออกสีน้ำเงินเข้ม แล้วกรองเอาแต่น้ำ แบ่งออกเป็น 2 ถ้วย ถ้วยแรก ⅔ ส่วน และถ้วยที่สอง ⅓ ส่วน แล้วผสมน้ำร้อน ⅓ ถ้วยลงไปในถ้วยที่สอง เพื่อให้ได้สีที่อ่อนกว่า

-เทน้ำต้มดอกอัญชันถ้วยแรก (สีเข้ม) ลงในถ้วยแป้งที่แบ่งไว้ เอาไม้พายตะล่อมเร็ว ๆ ให้เข้ากัน แล้วค่อยนวดด้วยมือให้เข้ากัน

-ทำถ้วยที่สองแบบเดียวกัน แต่ใช้น้ำดอกอัญชันสีอ่อน

2.ต้ม

– นำแป้งที่นวดเตรียมไว้ มาแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ประมาณหัวนิ้วก้อย แล้วนำไปกดลงพิมพ์ครองแครง กดรูดไปด้านหน้า จะทำให้เกิดลายขึ้น

– นำตัวครองแครงที่ทำไว้ลงต้มในน้ำเดือด เมื่อสุกแล้วจะลอยขึ้น ให้ตักแล้วนำลงแช่น้ำเย็น เพื่อไม่ให้แป้งเกาะตัวติดกัน

3.ต้มกะทิ

– ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่กะทิ น้ำตาล และเกลือ คนให้ละลายเข้ากัน

– ตักครองแครงที่ต้มไว้ใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิ โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว พร้อมรับประทาน!

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก :

วิธีทำ “ครองแครงอัญชันน้ำกะทิ” เมนูขนมไทยสีฟ้าเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลิน