“มะกรูด” สมุนไพรไทยขึ้นชื่อในเรื่องของความหอมที่มีสรรพคุณทางยาช่วยบรรเทาอาการหลากหลาย คนไทยส่วนใหญ่นิยมนำมากรูดมาใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหาร เพื่อรสชาติและกลิ่นให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น นอกจากผิวมะกรูดแล้ว ใบมะกรูด รากมะกรูด ล้วนมีสรรพคุณทางยาทั้งนั้น ซึ่งสรรพคุณของมะกรูด มีดังนี้
1.ช่วยลดความเครียด
กลิ่นหอมของมะกรูดจะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ การเลือกน้ำมันหอมระเหยมะกรูด ควรเลือกชนิดที่มีความเข้มข้นไม่เกิน 1% เพราะหากมีความเข้มข้นมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ผู้ที่ต้องเผชิญกับความเครียดบ่อย ๆ การสูดดมกลิ่นหอมจากมะกรูด จะทำให้ผ่อนคลาย ความเครียดก็ค่อยๆ บรรเทาลง
2.รักษาอาการบอบช้ำ
มะกรูดสามารถใช้แก้อาการบอบช้ำได้เหมือนกับใบบัวบก โดยจะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง เหมาะสำหรับผู้ที่อาเจียนเป็นเลือด มะกรูดจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในส่วนของใบซึ่งมีสรรพคุณดังกล่าว และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจึงช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งได้อีกด้วย
3.ลดคอเลสเตอรอล
มะกรูดช่วยลดคอเลสเตอรอล จากการยับยั้งเอนไซม์ HMG-CoA ซึ่งเป็นเอนไซม์คอเลสเตอรอล และลดการสร้าง LDL ที่เป็นไขมันไม่ดี และช่วยลดความดันโลหิตลงได้
4.บำรุงหัวใจ
มะกรูดมีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจให้แข็งแรง เนื่องจากการทานมะกรูดเป็นประจำ จะทำให้เลือดมีการไหลเวียนที่ดีขึ้น หัวใจจึงไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ซึ่งก็ช่วยลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นภาวะหัวใจวาย หลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น
5.ลดความเสี่ยงมะเร็ง
แค่กินมะกรูด ก็สามารถลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคมะเร็งได้ เพราะในมะกรูดมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่จะยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้พบว่าในผู้ที่ป่วยมะเร็งระยะเริ่มแรก ก็สามารถบรรเทาอาการและชะลอการป่วยของโรคมะเร็งได้อีกด้วย
6.ป้องกันโรคไมเกรน
มะกรูดสามารถป้องกันและลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ เพราะในมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหย ที่มีคุณสมบัติในการสร้างความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี มะกรูดจึงสามารถป้องกันอาการปวดหัว และลดความเครียดที่เป็นตัวการหนึ่งของโรคไมเกรนได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้การดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากมะกรูด ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวในผู้ที่เป็นไมเกรนได้เหมือนกัน
7.แก้อาการเวียนหัว หน้ามืด เป็นลม
ไม่ว่าจะมีอาการเวียนหัวหน้ามืด หรือเป็นลมด้วยสาเหตุใดก็ตาม การดมกลิ่นหอมของมะกรูด จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและแก้อาการเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะในคนที่มีอาการแพ้ท้อง กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยของมะกรูด จะช่วยได้มากทีเดียว
ไอเดียการกินมะกรูดเพื่อสุขภาพ
ด้วยเพราะมะกรูดมีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ใต้ผิว จึงสามารถนำมาใช้แทนมะนาวได้ และยังเป็นส่วนผสมหนึ่งในเครื่องพริกแกงต่างๆ เหมาะสำหรับนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร หอมอร่อยมากยิ่งขึ้น
ชี้ช่องรวย จึงขอแนะนำสูตรการทำ “น้ำมะกรูดน้ำผึ้งโซดา” ที่มีรสชาตเปรี้ยวหวานผสมความซ่าบซ่าของโซดา เป็นเครื่องดื่มดับกระหายที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดและยังเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพอีกด้วย เราไปดูวัตถุดิบและวิธีการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมมะกรูดน้ำผึ้งโซดา (สำหรับ 1 เสิร์ฟ)
1.มะกรูด (ถ้าน้ำมะกรูดน้อยก็ใช้ทั้งลูกได้เลย) ½ ลูก
2.มะนาว (ถ้าน้ำน้อยก็ใช้ทั้งลูก) ½ ลูก
3.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ เล็กน้อย
5.โซดาแช่เย็น 1 ขวด
6.น้ำแข็ง
ขั้นตอนการทำ
1.เริ่มจากหั่นมะนาวครึ่งลูก มะกรูดอีกครึ่งลูก บีบน้ำใส่แก้วรอไว้
*** ตอนที่บีบมะกรูดอย่าบีบคั้นมาก ไม่อย่างนั้นน้ำมะกรูดที่ออกมาจะมีรสขม ทำให้เสียรสชาติ อาจจะต้องคอยกะปริมาณและขนาดของมะกรูด-มะนาวกันเล็กหน่อย***
2.เติมความหวานหอมด้วยน้ำผึ้งลงไป ใครชอบหวานมาก-หวานน้อย ก็เติมตามใจชอบได้เลยค่ะ
3.จากนั้นใส่โซดาลงไป (สูตรนี้ใช้แค่ขวดเดียวพอนะคะ) ตามด้วยเกลืออีกนิดหน่อย แล้วก็คนๆๆๆ ให้เข้ากัน
4.ขูดผิวมะกรูดโรยลงไปผสมในแก้ว ฝานลูกมะกรูดใส่ลงไปสวยๆ 1 แผ่น พร้อมเสริ์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : https://cookpad.com