เคยไหมหลัง วันตรุษจีน หรือ วันสารทจีน หมู เห็ด เป็ด ไก่ ไหว้เจ้า อัดแน่นเต็มตู้กับข้าวตู้เย็นไปหมด เอามาอุ่นกินไม่รู้กี่รอบก็ไม่หมดเสียที นั่นอาจเป็นเพราะรสชาติของไก่ต้มเป็ดพะโล้ ไม่ใช่อะไรที่จะกินแล้วไม่เบื่อ ดังนั้นวิธีแก้คือ นำมาปรุงใหม่เป็น 5 เมนูเด็ด เปลี่ยนเป็ดไก่ไหว้เจ้า เป็นอาหารจานใหม่
1.ไก่รวนเค็ม เมนูง่ายๆ รสชาติไทยๆ กินเพลิน เคี้ยวมันกันเลยทีเดียว ส่วนผสม
- น้ำมัน
- กระเทียมสับ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- ส้มพริกดอง
- น้ำเปล่า หรือน้ำซุป
- ไก่ต้มสับชิ้นใหญ่หรือฉีกเป็นฝอยก็ได้
วิธีทำ
- ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันพอประมาณ ตามด้วยกระเทียมสับรวนให้หอมกระเทียม
- นำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปรวนให้ร้อน
- ใส่น้ำเปล่า หรือน้ำซุป นิดหน่อย ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ตามด้วย น้ำส้มพริกดอง
- รวนจนไก่เริ่มแห้ง หรือเปลี่ยนสีเข็มขึ้น
- ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
2.ไก่ต้มน้ำปลา เพิ่มรสชาติให้ไก่ต้มจืดชืด ด้วยน้ำปลา ส่วนผสม
- น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น (ส่วนอื่นก็ได้เช่นกัน)
- รากผักชี, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด
- น้ำปลา
- ซอสปรุงรส
- ซีอิ๊วดำ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง ตักขึ้นพักไว้
- ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในหม้อ วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไป ให้พอท่วมชิ้นไก่
- เปิดไฟอ่อนๆ ปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที
- ครบกำหนดเวลาตกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มตามใจชอบ
3.หมูสามชั้นตุ๋นเหล้าจีน ส่วนผสม
- หมูสามชั้น เต๋า 1 นิ้ว
- น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว
- พริกไทยดำ, หอมแดง, ขิงหั่นแว่น, กระเทียม, รากผักชี
- แครอท หน่อไม้ฝรั่ง
- เหล้าจีน
- น้ำมันพืช
- เกลือ
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นทาเกลือ แล้วนำไปย่างจะใช้เตาไฟ หรือย่างบนกะทะก็ได้
- นำหอมแดง กระเทียม มาหันหยาบๆ นำไปผัดในกระทะให้มีกลิ่นหอม แล้วตักใส่หม้อ ตามด้วย รากผักชี พริกไทยดำ และขิงหั่น
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย เหล้าจีน และซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า
- ใส่หมูที่ย่างไว้ลงไป ต้มด้วยไฟอ่อน ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อเริ่มเปื่อย และนุ่ม หรือประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง ยิ่งดี
- คอยสังเกตหากน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไป
- นำแครอท หน่อไม้ฝรั่ง ไปลวกให้สุกเตรียมจัดใส่จาน
- เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
4.ผัดกะเพราเป็ดพะโล้ เมนูนี้หากินไม่ง่าย วันนี้วัตถุดิบพร้อมก็จัดเลย ส่วนผสม
- เป็ดพะโล้หั่นชิ้น (พอคำ)
- น้ำมันพืช
- พริก กระเทียม ตำรวมกันให้ละเอียด
- ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, น้ำเปล่า
- ใบกะเพรา
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใช้ไฟกลางไปทางอ่อน เติมน้ำมันพืช ใส่พริกกับกระเทียมตำลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อเป็ดพะโล้ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปนิดหน่อย ใครชอบแบบแห้งๆ ก็ไม่ต้องใส่
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- ใส่ใบกะเพรา ปิดเตา ผัดให้กะเพราพอสลด ตักใส่จาน
5.แกงเผ็ดเป็ดย่าง อีกหนึ่งเมนูที่หากินยาก ไม่ค่อยจะมีร้านไหนทำขาย ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงเผ็ด
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- หัวกะทิ, หางกะทิ
- เป็ดย่าง (เฉพาะเนื้อหั่นเป็นชิ้น)
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- สับปะรด (หั่นเป็นชิ้น), มะเขือเทศราชินี (ผ่าครึ่งลูก)
- ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลางออก), ใบโหระพา, พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉียง)
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดกับหัวกะทิลงผัดจนแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อเป็ดย่างลงผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เตรียมไว้
- ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมเป็ดผัดพริกแกงลงต้มจนเดือด
- ใส่สับปะรด มะเขือเทศราชินี และใบมะกรูด ต้มจนเดือด
- โรยใบโหระพา ยกลงจากเตา ตักใส่ชาม แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ