โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

5 เมนูเด็ด เปลี่ยนเป็ดไก่ไหว้เจ้า เป็นอาหารจานใหม่

เคยไหมหลัง วันตรุษจีน หรือ วันสารทจีน หมู เห็ด เป็ด ไก่ ไหว้เจ้า อัดแน่นเต็มตู้กับข้าวตู้เย็นไปหมด เอามาอุ่นกินไม่รู้กี่รอบก็ไม่หมดเสียที นั่นอาจเป็นเพราะรสชาติของไก่ต้มเป็ดพะโล้ ไม่ใช่อะไรที่จะกินแล้วไม่เบื่อ ดังนั้นวิธีแก้คือ นำมาปรุงใหม่เป็น 5 เมนูเด็ด เปลี่ยนเป็ดไก่ไหว้เจ้า เป็นอาหารจานใหม่

ไก่รวนเค็ม

1.ไก่รวนเค็ม เมนูง่ายๆ รสชาติไทยๆ กินเพลิน เคี้ยวมันกันเลยทีเดียว ส่วนผสม

  • น้ำมัน
  • กระเทียมสับ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำปลา
  • ส้มพริกดอง
  • น้ำเปล่า หรือน้ำซุป
  • ไก่ต้มสับชิ้นใหญ่หรือฉีกเป็นฝอยก็ได้

วิธีทำ

  • ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันพอประมาณ ตามด้วยกระเทียมสับรวนให้หอมกระเทียม
  • นำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปรวนให้ร้อน
  • ใส่น้ำเปล่า หรือน้ำซุป นิดหน่อย ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ตามด้วย น้ำส้มพริกดอง
  • รวนจนไก่เริ่มแห้ง หรือเปลี่ยนสีเข็มขึ้น
  • ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ไก่ต้มน้ำปลา

2.ไก่ต้มน้ำปลา เพิ่มรสชาติให้ไก่ต้มจืดชืด ด้วยน้ำปลา ส่วนผสม

  • น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น (ส่วนอื่นก็ได้เช่นกัน)
  • รากผักชี, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด
  • น้ำปลา
  • ซอสปรุงรส
  • ซีอิ๊วดำ
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

  • ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง ตักขึ้นพักไว้
  • ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในหม้อ วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไป
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ จากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไป ให้พอท่วมชิ้นไก่
  • เปิดไฟอ่อนๆ ปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาที
  • ครบกำหนดเวลาตกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มตามใจชอบ

หมูสามชั้นต้มซีอิ้ว

3.หมูสามชั้นตุ๋นเหล้าจีน ส่วนผสม

  • หมูสามชั้น เต๋า 1 นิ้ว
  • น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย
  • ซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว
  • พริกไทยดำ, หอมแดง, ขิงหั่นแว่น, กระเทียม, รากผักชี
  • แครอท หน่อไม้ฝรั่ง
  • เหล้าจีน
  • น้ำมันพืช
  • เกลือ

วิธีทำ

  • นำหมูสามชั้นทาเกลือ แล้วนำไปย่างจะใช้เตาไฟ หรือย่างบนกะทะก็ได้
  • นำหอมแดง กระเทียม มาหันหยาบๆ นำไปผัดในกระทะให้มีกลิ่นหอม แล้วตักใส่หม้อ ตามด้วย รากผักชี พริกไทยดำ และขิงหั่น
  • ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย เหล้าจีน และซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า
  • ใส่หมูที่ย่างไว้ลงไป ต้มด้วยไฟอ่อน ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อเริ่มเปื่อย และนุ่ม หรือประมาณ 4 - 5 ชั่วโมง ยิ่งดี
  • คอยสังเกตหากน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไป
  • นำแครอท หน่อไม้ฝรั่ง ไปลวกให้สุกเตรียมจัดใส่จาน
  • เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ผัดกระเพราเป็ดพะโล้

4.ผัดกะเพราเป็ดพะโล้ เมนูนี้หากินไม่ง่าย วันนี้วัตถุดิบพร้อมก็จัดเลย ส่วนผสม

  • เป็ดพะโล้หั่นชิ้น (พอคำ)
  • น้ำมันพืช
  • พริก กระเทียม ตำรวมกันให้ละเอียด
  • ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, น้ำเปล่า
  • ใบกะเพรา

วิธีทำ

  • ตั้งกระทะใช้ไฟกลางไปทางอ่อน เติมน้ำมันพืช ใส่พริกกับกระเทียมตำลงไปผัดให้หอม
  • ใส่เนื้อเป็ดพะโล้ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปนิดหน่อย ใครชอบแบบแห้งๆ ก็ไม่ต้องใส่
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  • ใส่ใบกะเพรา ปิดเตา ผัดให้กะเพราพอสลด ตักใส่จาน

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

5.แกงเผ็ดเป็ดย่าง อีกหนึ่งเมนูที่หากินยาก ไม่ค่อยจะมีร้านไหนทำขาย ส่วนผสม

  • น้ำพริกแกงเผ็ด
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • หัวกะทิ, หางกะทิ
  • เป็ดย่าง (เฉพาะเนื้อหั่นเป็นชิ้น)
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊บ
  • สับปะรด (หั่นเป็นชิ้น), มะเขือเทศราชินี (ผ่าครึ่งลูก)
  • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลางออก), ใบโหระพา, พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉียง)

วิธีทำ

  • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดกับหัวกะทิลงผัดจนแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อเป็ดย่างลงผัดให้เข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เตรียมไว้
  • ใส่หางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมเป็ดผัดพริกแกงลงต้มจนเดือด
  • ใส่สับปะรด มะเขือเทศราชินี และใบมะกรูด ต้มจนเดือด
  • โรยใบโหระพา ยกลงจากเตา ตักใส่ชาม แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ