ปัจจุบันเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง เพราะผู้คนหันมาให้ความสำคัญดูแลสุขภาพมากขึ้น ดังนั้น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจึงมีแนวโน้มเติบโตไปกับกระแสด้วย และแน่นอนว่า พืชผักและผลไม้ก็ถือเป็นปัจจัยหลักที่ผู้คนจะหันมารับประทานกันมากขึ้น โดยเฉพาะอะไรที่เกี่ยวข้องกับออร์แกนิกปลอดสารพิษมักจะขายได้กำไรดีเสียด้วย
ชี้ช่องรวย วันนี้เราจะมาบอกต่อวิธีการเพาะต้นอ่อนทานตะวันที่ง่ายคนมือใหม่ที่ยังไม่เคยทำก็สามารถเริ่มต้นทำได้ แถมยังปูทางไปสู่การเพาะต้นอ่อนพืชผักอื่นๆ ได้อีก เช่น ผักบุ้ง เป็นต้น โดยมีอุปกรณ์ วิธีการ และเทคนิคการเพาะ ดังนี้
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ถาดสำหรับปลูก เช่น ถาด หรือตะกร้า
2.ดิน (ดินสำหรับต้นอ่อน หรือดินจากร้านขายต้นไม้ก็ได้ค่ะ)
3.เมล็ดทานตะวัน
วิธีการเพาะ
ขั้นตอนที่ 1 นำเมล็ดแช่น้ำ 4-6 ชม. ระหว่างแช่จะมีฟองอากาศซึ่งเกิดจากน้ำเข้าไปในเมล็ดครับ หลังจากนั้นเทน้ำออก
**เคล็ดลับ** หลังจากได้เมล็ดมา ควรตากแดดจัด 1 วัน ก่อนแช่ เพื่อให้เมล็ดดีดออกจะใบได้ง่าย
ขั้นตอนที่ 2 นำเมล็ดบ่มในผ้าขนหนู ประมาณ 18-20 ชม. ทุก ๆ 5 ชม. ให้คนกลับไปกลับมา เมล็ดจะเริ่มงอกเป็นตุ่ม ๆ ดังภาพ แสดงว่าเริ่มเพาะได้แล้ว ให้เรานำดินใส่ถาดที่เตรียมไว้
**เคล็ดลับ** รากที่งอกออกมาไม่ควรปล่อยให้ยาวมากนะคะ ประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ก็ใช้ได้
ขั้นตอนที่ 3 โรยเมล็ดลงดิน โดยไม่ให้หนา หรือบางจนเกินไป
**เคล็ดลับ** อัตราส่วน ถาด 30*60 ซม. ต่อเมล็ด 1.5 ขีด
ขั้นตอนที่ 4 โรยดินกลบบาง ๆ และรดน้ำพอชุ่ม
**เคล็ดลับ** ดินที่ได้มาควรร่อนเอากากใบไม้ ขุยมะพร้าวออกก่อน การโรยควรใช้ดินละเอียดค่ะ
ขั้นตอนที่ 5 นำถาดมาซ้อนกันประมาณ 1 คืน หลังจากนั้นให้นำถาดออกมารดน้ำตามปกติ
**เคล็ดลับ** ซ้อนเพื่อให้รากลงดินได้เร็วค่ะ ถาดที่ซื้อมาควรเป็นถาดแบบเดียวกัน เพื่อสะดวกต่อการซ้อน
ขั้นตอนที่ 6 แยกถาดออกไว้ในร่ม รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
**เคล็ดลับ** หลังจากแยกถาด ควรคุมเรื่องแสงนะค่ะ เพื่อให้ต้นยืดหาแสง จะทำให้ได้ต้นยาวค่ะ
ขั้นตอนที่ 7 เข้าสู่วันที่ 3 รดน้ำต่อวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น พอประมาณ
ขั้นตอนที่ 8 เข้าสู่วันที่ 4 รดน้ำบาง ๆ เพื่อให้ดินหลุดจากใบ สามารถเริ่มเก็บเมล็ดที่ติดใบออกได้ รดน้ำเช้า-เย็นต่อ
**เคล็ดลับ** ถ้าเมล็ดเราตากแดดก่อนเพาะ ถึงตอนนี้เมล็ดจะดีดออกจากใบเอง ทำให้ไม่ต้องเก็บเมล็ดมากค่ะ
ขั้นตอนที่ 9 เข้าสู่วันที่ 5 รดน้ำต่อเช้า-เย็น พอประมาณ
**เคล็ดลับ** ก่อนวันตัด 1-2 วัน ค่อยให้โดนแสง ต้นจะยาวและเขียวสวย
ขั้นตอนที่ 10 เข้าสู่วันที่ 6-7 รดน้ำเช้า-เย็นปกติ และนำออกมารับแสงในวันที่จะตัด ต้นจะเริ่มเขียว สามารถตัดได้ในวันที่ 6-7 หรือมากกว่าก็ได้ แล้วแต่ความยาวของต้น
**เคล็ดลับ** ถ้าเริ่มเห็นใบจริงแทรกออกมาจากปลายต้นอ่อน ควรจะตัดได้แล้ว
การตัด
ใช้มือรวบโคนต้นเป็นกระจุก นำกรรไกร หรือคัตเตอร์คม ๆ ตัดที่โคนต้น สาเหตุที่ต้องใช้คมมาก ๆ เพื่อป้องกันโคนต้นช้ำ ล้างในกะละมัง 2 น้ำ เก็บเศษดิน เศษราก และเมล็ดที่ติดมาออก ผึ่งให้แห้ง พร้อมรับประทาน หรือจะแพ็คใส่ถุงเข้าตู้เย็น โดยมัดปากถุงให้แน่น ไม่ต้องเจาะรู แต่ต้องผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนนะครับ สามารถเก็บได้ถึง 5-7 วัน
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก : วิธีเพาะต้นอ่อนทานตะวัน ฉบับมือใหม่สู่มืออาชีพ