โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตรเด็ดเคล็ดลับ 5 เมนู “คอหมูย่าง” ปูทางสร้างอาชีพ

ขึ้นชื่อว่า “คอหมูย่าง” ซึ่งเป็นเมนูที่ชื่นชอบสำหรับใครหลายคน เพราะติดใจกับรสชาติความนุ่มหอม รสชาติอร่อย ยิ่งรับประทานกับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดแล้วละก็ แซ่บอย่างบอกใครเชียว

วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาบอกต่อสูตรการทำคอหมูย่าง ที่มีให้ลองฝึกปรือฝีมือกันถึง 5 สูตร 5 เมนู ด้วยกัน โดยทั้ง 5 สูตรนี้สามารถนำไปสร้างเป็นอาชีพเสริมให้กับคุณได้ ไปดูกันค่ะว่ามีเมนูไหนกันบ้าง

1.คอหมูย่างน้ำผึ้ง

สูตรวิธีทำคอหมูย่าง เจ้าของสูตรมาจาก คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีกลเม็ดเด็ดจากการหมักคอหมูกับน้ำผึ้งและซอสต่าง ๆ เสร็จแล้วก็เอาไปย่างในหม้ออบลมร้อน ซึ่งช่วยในเรื่องการรีดไขมันออกจากคอหมูด้วย

ส่วนผสม คอหมูย่าง

1.คอหมู 1 ชิ้น

2.น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

3.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

4.ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.พริกไทยขาว 1/4 ช้อนชา

6.ต้นหอม สำหรับโรย

7.น้ำจิ้มแจ่ว

วิธีทำคอหมูย่าง

1.หมักคอหมูย่างโดยผสมน้ำผึ้งกับซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และพริกไทย ผสมจนเข้ากัน และใช้ส้อมจิ้มคอหมูให้ทั่วแล้วใส่ลงไปหมัก พักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที

2.นำคอหมูอบด้วยหม้ออบลมร้อนที่อุณหภูมิ 200-225 องศาเซลเซียส (หม้อที่ใช้เป็น หม้ออบกลมแบบลมร้อนฮาโลเจน) ประมาณ 20 นาที เท่านี้ก็ได้คอหมูย่างอบน้ำผึ้งไว้รับประทานแบบสุดฟินกันแล้วล่ะค่ะ

2.คอหมูย่างผงหม่าล่า (กับแกล้มง่าย ๆ ทำเองกินเองที่บ้าน)

สูตรนี้มาจากคุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยคอหมูย่างเมนูนี้สามารถรับประทานเป็นกับแกล้ม หรือเป็นกับข้าวก็ได้ เราไปดูกันค่ะว่าทำอย่างไร

ส่วนผสม คอหมูย่างผงหม่าล่า

1.คอหมู

2.เครื่องปรุงสำหรับหมักตามชอบ

3.ผงหม่าล่า

วิธีทำคอหมูย่างผงหม่าล่า

1.หมักคอหมูย่างรสชาติตามชอบใส่ตู้เย็นไว้ 2 ชั่วโมง

2.ย่างคอหมูด้วยหมออบลมร้อน ประมาณ 20 -25 นาที (หม้อที่ใช้เป็น หม้ออบกลมแบบลมร้อนฮาโลเจน)

3.ผงหม่าล่า สำหรับโรย

4.โรยผงหม่าล่าใส่คอหมูย่างที่ย่างสุกแล้ว (สำหรับเรา รสชาติก็ใช้ได้นะ)
ไปหาซื้อผงหม่าล่ารอเลยทุกคน ถ้าย่างคอหมูเรียบร้อยก็เอาผงหม่าล่าโรยลงไปจนทั่ว หรือใครจะเอาไปทำเมนูปิ้งย่างอื่น ๆ ก็ได้นะคะ อ้อ… เตรียมน้ำหวานหรือขนมหวานสักถ้วยตัดรสเผ็ดก็ดีค่ะ

3.คอหมูย่างหมักผงพะโล้

สำหรับใครที่ชื่นชอบความหอมของเครื่องเทศ หรือชอบรับประทานเมนูพะโล้ ก็สามารถนำคอหมูย่างมาดัดแปลงกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูคอหมูย่างที่น่าสนใจ โดยสูตรนี้มาจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่นำเอาคอหมูหมักกับเครื่องพะโล้แล้วนำไปย่างด้วยเตาอบเล็กจนสุก เสิร์ฟกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ ก็สุดแสนที่จะฟินกันเลยทีเดียวค่ะ

ส่วนผสม คอหมูหมักผงพะโล้ย่าง

1.คอหมู 250 กรัม

2.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

3.ซีอิ๊วหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ๊วดำเค็ม 1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม เครื่องพะโล้

1.ผงพะโล้ 1 ช้อนชา

2.อบเชย 1 แท่ง

3.โป๊ยกั๊ก 2 ดอก

4.ลูกผักชี (นิดหน่อย)

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว

1.ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ

2.พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำปลา 5-6 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5.มะนาว 1/2 ช้อนชา

วิธีทำคอหมูหมักผงพะโล้ย่าง

1.เอาเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ในภาชนะที่ใส่คอหมูเตรียมไว้แล้ว นวดให้เข้ากัน จากนั้นก็เอาเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง

2.พอครบเวลาเอาหมูลงตะแกรงเพื่อจะนำไปย่างในเตาอบเล็ก ประมาณ 20-25 นาที โดยการตั้งครั้งละ 10 นาที แล้วเอาออกมากลับด้านสักทีหนึ่ง นำมาหั่นใส่จาน

3.น้ำจิ้มแจ่วโดยผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เสิร์ฟกับคอหมูย่าง

4.สันคอหมูย่าง

เมนูนี้เอาใจคนอยากกินมันน้อยหน่อย เป็นสูตรมาจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้หมักสันคอหมูด้วยผงกะหรี่ เอาไปย่างแล้วจะมีความนุ่มชุ่มฉ่ำ และปริมาณมันน้อยกว่าคอหมูแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม สันคอหมูย่าง (โดยประมาณ)

1.สันคอหมู 2 ชิ้น 

2.พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

4.ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลปี๊บ เอาตามความชอบหวาน

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว

1.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

2.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมะนาว 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ (เวลาเติมก็ชิมไปด้วย)

5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามี)

6.ผักชี ต้นหอม หรือใบสะระแหน่ (สำหรับโรยเล็กน้อย)

วิธีทำสันคอหมูย่าง

1.คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบแบบกริ๊ง ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที

2.ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และข้าวคั่ว โรยต้นหอมเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟกับสันคอหมูย่าง

5.คอหมูย่างสมุนไพร
ปิดท้ายกันด้วยเมนูคอหมูย่างสมุนไพร โดยสูตรมาจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม พอย่างเสร็จจะหอมเครื่องเทศและเครื่องสมุนไพร ดีต่อสุขภาพ ไปดูกันค่ะ

ส่วนผสม คอหมูย่างสมุนไพร (ส่วนผสมโดยประมาณ)

1.คอหมู 1 ชิ้น

2.พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

4.ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลปี๊บ เอาตามความชอบหวาน

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว

1.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

2.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมะนาว 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ (เวลาเติมก็ชิมไปด้วย)

5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามี)

6.ผักชี ต้นหอม หรือใบสะระแหน่ โรยเล็กน้อย

วิธีทำคอหมูย่าง

1.คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบแบบกริ๊ง ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที

2.ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และข้าวคั่ว โรยต้นหอมเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟกับสันคอหมูย่าง

6.สูตรทำน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด

ส่วนผสม

1.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

3.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.ผักชี

วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว

1.นำ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ใส่ลงไปในชามผสม คนจนกว่าน้ำตาลปี๊บละลาย

2.เติมมะนาวลงไป ค่อยๆ เติมที่ละนิดพร้อมกับชิมไปด้วย ถ้าไปเปรี้ยวให้เติมลงไปอีกจนได้รสชาติตามใจชอบ โรยด้วยผักชีซอย

ความพิเศษของทั้ง 5 เมนูคอหมูย่างนี้ นอกจากจะสามารถทำรับประทานกันในครอบครัวแล้ว ยังสามารถนำไปสร้างเป็นอาชีพโดยทำคอหมูย่าง 5 เมนูนี้ไปขายตามตลาดนัดต่างๆ หรือตามแหล่งชุมชน เชื่อว่าจะช่วยสร้างรายได้เสริมจนนำไปสู่อาชีพประจำของคุณได้ ยังไง ชี้ช่องรวย ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ