ขึ้นชื่อว่า “คอหมูย่าง” ซึ่งเป็นเมนูที่ชื่นชอบสำหรับใครหลายคน เพราะติดใจกับรสชาติความนุ่มหอม รสชาติอร่อย ยิ่งรับประทานกับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดแล้วละก็ แซ่บอย่างบอกใครเชียว
วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะมาบอกต่อสูตรการทำคอหมูย่าง ที่มีให้ลองฝึกปรือฝีมือกันถึง 5 สูตร 5 เมนู ด้วยกัน โดยทั้ง 5 สูตรนี้สามารถนำไปสร้างเป็นอาชีพเสริมให้กับคุณได้ ไปดูกันค่ะว่ามีเมนูไหนกันบ้าง
1.คอหมูย่างน้ำผึ้ง
สูตรวิธีทำคอหมูย่าง เจ้าของสูตรมาจาก คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีกลเม็ดเด็ดจากการหมักคอหมูกับน้ำผึ้งและซอสต่าง ๆ เสร็จแล้วก็เอาไปย่างในหม้ออบลมร้อน ซึ่งช่วยในเรื่องการรีดไขมันออกจากคอหมูด้วย
ส่วนผสม คอหมูย่าง
1.คอหมู 1 ชิ้น
2.น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกไทยขาว 1/4 ช้อนชา
6.ต้นหอม สำหรับโรย
7.น้ำจิ้มแจ่ว
วิธีทำคอหมูย่าง
1.หมักคอหมูย่างโดยผสมน้ำผึ้งกับซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และพริกไทย ผสมจนเข้ากัน และใช้ส้อมจิ้มคอหมูให้ทั่วแล้วใส่ลงไปหมัก พักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
2.นำคอหมูอบด้วยหม้ออบลมร้อนที่อุณหภูมิ 200-225 องศาเซลเซียส (หม้อที่ใช้เป็น หม้ออบกลมแบบลมร้อนฮาโลเจน) ประมาณ 20 นาที เท่านี้ก็ได้คอหมูย่างอบน้ำผึ้งไว้รับประทานแบบสุดฟินกันแล้วล่ะค่ะ
2.คอหมูย่างผงหม่าล่า (กับแกล้มง่าย ๆ ทำเองกินเองที่บ้าน)
สูตรนี้มาจากคุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยคอหมูย่างเมนูนี้สามารถรับประทานเป็นกับแกล้ม หรือเป็นกับข้าวก็ได้ เราไปดูกันค่ะว่าทำอย่างไร
ส่วนผสม คอหมูย่างผงหม่าล่า
1.คอหมู
2.เครื่องปรุงสำหรับหมักตามชอบ
3.ผงหม่าล่า
วิธีทำคอหมูย่างผงหม่าล่า
1.หมักคอหมูย่างรสชาติตามชอบใส่ตู้เย็นไว้ 2 ชั่วโมง
2.ย่างคอหมูด้วยหมออบลมร้อน ประมาณ 20 -25 นาที (หม้อที่ใช้เป็น หม้ออบกลมแบบลมร้อนฮาโลเจน)
3.ผงหม่าล่า สำหรับโรย
4.โรยผงหม่าล่าใส่คอหมูย่างที่ย่างสุกแล้ว (สำหรับเรา รสชาติก็ใช้ได้นะ)
ไปหาซื้อผงหม่าล่ารอเลยทุกคน ถ้าย่างคอหมูเรียบร้อยก็เอาผงหม่าล่าโรยลงไปจนทั่ว หรือใครจะเอาไปทำเมนูปิ้งย่างอื่น ๆ ก็ได้นะคะ อ้อ… เตรียมน้ำหวานหรือขนมหวานสักถ้วยตัดรสเผ็ดก็ดีค่ะ
3.คอหมูย่างหมักผงพะโล้
สำหรับใครที่ชื่นชอบความหอมของเครื่องเทศ หรือชอบรับประทานเมนูพะโล้ ก็สามารถนำคอหมูย่างมาดัดแปลงกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูคอหมูย่างที่น่าสนใจ โดยสูตรนี้มาจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่นำเอาคอหมูหมักกับเครื่องพะโล้แล้วนำไปย่างด้วยเตาอบเล็กจนสุก เสิร์ฟกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ ก็สุดแสนที่จะฟินกันเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม คอหมูหมักผงพะโล้ย่าง
1.คอหมู 250 กรัม
2.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วดำเค็ม 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม เครื่องพะโล้
1.ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
2.อบเชย 1 แท่ง
3.โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
4.ลูกผักชี (นิดหน่อย)
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
1.ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
2.พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 5-6 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.มะนาว 1/2 ช้อนชา
วิธีทำคอหมูหมักผงพะโล้ย่าง
1.เอาเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ในภาชนะที่ใส่คอหมูเตรียมไว้แล้ว นวดให้เข้ากัน จากนั้นก็เอาเข้าตู้เย็นหมักทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมง
2.พอครบเวลาเอาหมูลงตะแกรงเพื่อจะนำไปย่างในเตาอบเล็ก ประมาณ 20-25 นาที โดยการตั้งครั้งละ 10 นาที แล้วเอาออกมากลับด้านสักทีหนึ่ง นำมาหั่นใส่จาน
3.น้ำจิ้มแจ่วโดยผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เสิร์ฟกับคอหมูย่าง
4.สันคอหมูย่าง
เมนูนี้เอาใจคนอยากกินมันน้อยหน่อย เป็นสูตรมาจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้หมักสันคอหมูด้วยผงกะหรี่ เอาไปย่างแล้วจะมีความนุ่มชุ่มฉ่ำ และปริมาณมันน้อยกว่าคอหมูแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม สันคอหมูย่าง (โดยประมาณ)
1.สันคอหมู 2 ชิ้น
2.พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4.ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปี๊บ เอาตามความชอบหวาน
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
1.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
2.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ (เวลาเติมก็ชิมไปด้วย)
5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามี)
6.ผักชี ต้นหอม หรือใบสะระแหน่ (สำหรับโรยเล็กน้อย)
วิธีทำสันคอหมูย่าง
1.คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบแบบกริ๊ง ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที
2.ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และข้าวคั่ว โรยต้นหอมเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟกับสันคอหมูย่าง
5.คอหมูย่างสมุนไพร
ปิดท้ายกันด้วยเมนูคอหมูย่างสมุนไพร โดยสูตรมาจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม พอย่างเสร็จจะหอมเครื่องเทศและเครื่องสมุนไพร ดีต่อสุขภาพ ไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม คอหมูย่างสมุนไพร (ส่วนผสมโดยประมาณ)
1.คอหมู 1 ชิ้น
2.พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปี๊บ เอาตามความชอบหวาน
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
1.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
2.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ (เวลาเติมก็ชิมไปด้วย)
5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามี)
6.ผักชี ต้นหอม หรือใบสะระแหน่ โรยเล็กน้อย
วิธีทำคอหมูย่าง
1.คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบแบบกริ๊ง ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที
2.ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และข้าวคั่ว โรยต้นหอมเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟกับสันคอหมูย่าง
6.สูตรทำน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด
ส่วนผสม
1.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
3.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.ผักชี
วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว
1.นำ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ใส่ลงไปในชามผสม คนจนกว่าน้ำตาลปี๊บละลาย
2.เติมมะนาวลงไป ค่อยๆ เติมที่ละนิดพร้อมกับชิมไปด้วย ถ้าไปเปรี้ยวให้เติมลงไปอีกจนได้รสชาติตามใจชอบ โรยด้วยผักชีซอย
ความพิเศษของทั้ง 5 เมนูคอหมูย่างนี้ นอกจากจะสามารถทำรับประทานกันในครอบครัวแล้ว ยังสามารถนำไปสร้างเป็นอาชีพโดยทำคอหมูย่าง 5 เมนูนี้ไปขายตามตลาดนัดต่างๆ หรือตามแหล่งชุมชน เชื่อว่าจะช่วยสร้างรายได้เสริมจนนำไปสู่อาชีพประจำของคุณได้ ยังไง ชี้ช่องรวย ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ