ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

ธุรกิจรถเข็น! บอกสูตรทำ “ขนมเบื้อง” กรอบ หอม หวานละมุน อีกหนึ่งอาชีพสร้างรายได้เสริม


เชื่อได้เลยว่า หลายคนคงได้เคยลิ้มลอง “ขนมเบื้องไทย” และติดใจรสชาติหวานมันของหลากหลายไส้ แป้งบางกรอบ และฟินกับไว้ครีมที่วางรองสารพัดไส้ของตัวขนม และถือว่าเจ้าขนมชนิดนี้ จะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้งามให้กับคุณได้ เพราะสามารถทำบนรถเข็นตระเวนขายหน้าโรงเรียน ตลาดนัด หรือตามแหล่งชุมชนที่มีผู้คนพลุกพล่าน ชี้ช่องรวย จึงมาบอกต่อสูตรขนมชนิดนี้ เผื่อจะเป็นทางเลือกให้กับแฟนๆ ชี้ช่องรวย กันค่ะ

โดยสูตรนี้มาจาก คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นสูตรทำง่ายไม่ต้องใช้แป้งถั่วทองคั่วแบบโบราณ แค่ใช้แป้งถั่วเขียวผสมกับแป้งข้าวเจ้า ละเลงในกระทะเครปหรือกระทะเทฟลอนง่าย ๆ ซึ่งจะมาพร้อมกับวิธีทำครีมสด กินตอนอุ่น ๆ รับรองว่ากรอบอร่อยทีเดียวค่ะ

ส่วนผสม แป้งขนมเบื้อง

1.แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม

2.แป้งถั่วเขียว หรือแป้งซาหริ่ม 50 กรัม

3.น้ำเย็นจัด 150 กรัม

4.ไข่ไก่ 1 ฟอง

5.น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

ส่วนผสม ครีมขนมเบื้อง

1.ไข่ขาว 3/4 ถ้วย หรือประมาณ 2 ฟอง

2.น้ำตาลไอซิ่ง หรือน้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วย

3.น้ำมะนาว

ส่วนผสม ไส้หวาน

1.ฝอยทอง

2.มะพร้าวขูด

วิธีทำขนมเบื้อง

1.เริ่มต้นให้นำแป้งสองชนิด (แป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วเขียว) มาผสมกันแล้วเทน้ำเย็นตามลงไป ตีให้พอเข้ากัน

2.จากนั้นก็ตอกไข่ใส่ลงไป ผสมตีให้เข้ากัน

3.ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ใช้ตะกร้อตีจนน้ำตาลละลายหมด ใช้มือช่วยบี้ ๆ ให้น้ำตาลละลายก็ได้ค่ะ แต่ล้างมือก่อนนะ

4.พักแป้งไว้ก่อนแล้วเรามาทำครีมกันค่ะ นิ่มใช้ไข่ขาวตีกับน้ำตาลไอซิ่ง ถ้าใครจะใช้น้ำตาลธรรมดาก็ได้ แต่ขอให้เป็นน้ำตาลทรายละเอียดนะคะ น้ำตาลจะได้ละลายเร็ว ๆ นิ่มหยดน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ครีมตั้งยอดเร็วขึ้น

5.ได้เป็นครีมประมาณนี้ก็โอเคแล้วค่ะ ครีมตัวนี้จะหวานหน่อย ใครไม่ชอบหวานมากลดปริมาณน้ำตาลลงมาได้ค่ะ

6.เรียบร้อยแล้วก็มาละเลงขนมเบื้องกัน เทส่วนผสมแป้งลงไป แล้วก็แผ่แป้งให้บางที่สุดเท่าที่จะบางได้

7.พอแป้งเริ่มมีสีน้ำตาลก็ให้ละเลงครีมลงไป จะสังเกตเห็นว่าครีมเริ่มสุกและพองตัวขยายขึ้น เราก็ใส่ไส้ลงไปค่ะ นิ่มใส่ฝอยทองกับมะพร้าวขูดลงไป ที่เห็นสีแดงก็ฝอยทองนะคะไม่ใช่ไส้เค็ม พอดีนิ่มทำฝอยทองเองแล้วหยดสีแดงลงไปด้วย เลยได้สีแดงแบบนี้ (จริง ๆ อยากให้เป็นสีชมพูแต่หยดสีเยอะไปหน่อย) นิ่มใช้เครื่องทำเครปมาละเลงขนมเบื้อง แต่สำหรับใครไม่มีใช้กระทะเทฟลอนได้เหมือนกันค่ะ

8.จากนั้นก็พับครึ่งวางบนตะแกรงเลยค่ะ

9.เท่าที่เห็นครีมน้อยมาก แต่ไส้เยอะสุด ๆ ทำกินเองจะใส่ไส้เยอะแค่ไหนก็ได้เนอะ

10.ต้องขอบอกว่ากรอบมากค่ะ สีขนมอาจจะเข้มไปนิด พอดีใช้ไฟแรง คือ ประมาณว่าใจร้อน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม