ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกต่อสูตร 6 เมี่ยง เพื่อสุขภาพ ปูทางสู่ธุรกิจขายผ่านออนไลน์


เป็นที่ทราบกันดีว่า เทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง และมีแนวโน้มว่าจะแรงต่อเนื่อง บวกกับกระแสโลกออนไลน์ก็กำลังฮอตมากในตอนนี้ จะดีกว่าไหมหากเรานำทั้งสองอย่างมาพัฒนาแปรเปลี่ยนมาเป็นรายได้เข้ากระเป๋าของเรา ด้วยการทำเมี่ยงเพื่อสุขภาพมาขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยวันนี้ ชี้ช่องรวย นำเอา 6 เมนูเมี่ยงเพื่อสุขภาพมานำเสนอ เราไปดูกันเลยค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

1.เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว

ส่วนผสม เมี่ยงก๋วยเตี๋ยว

1.ก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่

2.ถั่วงอกลวก

3.เม็ดข้าวโพดต้ม

4.ใบกุยช่ายลวก

5.แครอทต้มสุก (หั่นเต๋าเล็ก)

6.เนื้ออกไก่รวนสุก

7.ปลาทูย่างแกะเนื้อ (หรือปลาทูน่ากระป๋อง)

8.ถั่วลิสงคั่ว

9.ผักสดสำหรับกินคู่

ส่วนผสม น้ำจิ้มเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว

1.น้ำตาลทราย

2.น้ำปลา

3.น้ำเปล่า

4.น้ำมะนาว

5.พริกขี้หนูซอย

6.ผักชีซอย

วิธีทำเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว

1.วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว โดยเคี่ยวน้ำตาลทรายและน้ำปลาในหม้อด้วยไฟกลางจนละลาย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย รอจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นปิดไฟแล้วพักไว้จนเย็นสนิท บีบน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ใส่พริกขี้หนูซอยและผักชีซอย

2.วิธีทำเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว เริ่มจากนึ่งแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้ร้อน ประมาณ 5 นาที เอาออกมาผึ่งให้คลายความร้อน ตักถั่วงอกลวกใส่ลงไปบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยข้าวโพดต้ม ใบกุยช่ายลวก แครอท เนื้ออกไก่ และปลาทู โรยถั่วลิสงคั่ว ราดด้วยน้ำจิ้มเมี่ยง จัดการห่อให้สวยงามตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักสด

2.เมี่ยงกลีบบัว (เมี่ยงคำกลีบบัว)

ส่วนผสม เมี่ยงคำกลีบบัว

1.กลีบบัวหลวง

2.ขิง

3.หอมแดง

4.มะนาวหั่นชิ้นเล็ก

5.ถั่วลิสงคั่ว

6.กุ้งแห้ง

7.พริกขี้หนูสวน

8.น้ำจิ้มเมี่ยงคำ

ส่วนผสม น้ำจิ้มเมี่ยงคำ

1.น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

2.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย (ไม่ใส่ก็ได้)

3.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย

5.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

6.รากผักชี 1 ช้อนชา

7.ข่าคั่วโขลก 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยงคำ

-เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อ แล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเข้มข้น

เคล็ดลับ : วิธีการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้เข้มข้นแบบไม่เปลืองแก๊ส คือให้เปิดไฟแรง ๆ แล้วใช้ทัพพีคนน้ำตาลให้เดือดขึ้น ๆ ลง ๆ แบบเร่งไฟ-ลดไฟไปเรื่อย ๆ แป๊บเดียวก็ได้น้ำตาลปี๊บแบบเหนียวเข้มข้นโดยไม่ต้องเคี่ยวนานเป็นชั่วโมง และที่สำคัญไม่เปลืองแก๊สด้วย

วิธีทำเมี่ยงคำกลีบบัว

1.เตรียมเครื่องเคียงให้พร้อม ได้แก่ ขิง หอมแดง มะนาว ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง และพริกขี้หนูสวน ส่วนผักสดที่รับประทานกับเมี่ยงคำโดยทั่วไป ใบชะพลู ใบทองหลาง ใบคะน้า

2.นำกลีบบัวหลวงไปล้างทำความสะอาด โดยเอาน้ำสะอาดใส่กะละมัง ใส่เกลือป่นไปสัก 1 ช้อนชา แล้วล้างทีละกลีบ ล้างเสร็จแล้วสะบัดน้ำออกให้หมด หรือใส่กระชอนแล้วแกว่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำ

3.หั่นเครื่องเคียงให้เรียบร้อย จัดน้ำจิ้มเมี่ยงคำใส่ถ้วยแก้ว และจัดวางเมี่ยงกลีบบัวบนช้อนกระเบื้อง

3.เมี่ยงคำ

ส่วนผสม เมี่ยงคำ

1.มะพร้าวแก่ซอย (คั่วกรอบ)

2.พริกขี้หนูซอยบาง

3.หอมแดงหั่นเต๋าเล็ก

4.ขิงหั่นเต๋าเล็ก

5.ถั่วลิสงคั่ว

6.มะนาวหั่นชิ้นเล็ก

7.ใบชะพลู หรือใบทองหลาง

ส่วนผสม น้ำจิ้มเมี่ยงคำ

1.ข่า (หั่นเป็นแว่น) 5 ชิ้น

2.ตะไคร้ (ซอยบาง) 1 ต้น

3.หอมแดง 1 หัว

4.กะปิอย่างดี 2 ช้อนชา

5.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

7.น้ำปลา

8.กุ้งแห้ง (โขลกละเอียด)

9.ถั่วลิสง (โขลกละเอียด)

10.มะพร้าวแก่ซอย (คั่วกรอบ)

วิธีทำเมี่ยงคำ

1.ทำน้ำจิ้มเมี่ยงคำโดยโขลกข่า ตะไคร้ และหอมแดงให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงโขลกผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

2.ใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้คนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาคนผสมจนเข้ากัน และส่วนผสมเดือด ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ

3.ใส่กุ้งแห้งโขลก ถั่วลิสงโขลก และมะพร้าวคั่วลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย

4.ใส่ไส้เมี่ยงคำลงบนใบชะพลู ราดน้ำจิ้มเมี่ยงคำลงไป ห่อให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

4.เมี่ยงผักกาดแก้ว

ส่วนผสม เมี่ยงผักกาดแก้ว

1.ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง

2.หอมหัวใหญ่ (หั่นละเอียด) 1/2 ถ้วย

3.แครอท (หั่นเต๋าเล็ก) 1/4 ถ้วย

4.มะเขือเทศ (หั่นเต๋าเล็ก) 1/4 ถ้วย

5.ข้าวโพดเหลืองต้มสุก 1/4 ถ้วย

6.ขิง (ซอยเป็นเส้นยาว) 2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

8.พริกไทย 1/2 ช้อนชา

9.น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1/2 ช้อนชา

10.ผักกาดแก้ว (ตามชอบ)

วิธีทำเมี่ยงผักกาดแก้ว

1.เทน้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ปลาทูน่าลงผัดพอมีกลิ่นหอม

2.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายไม่ขัดขาว เกลือป่น และพริกไทย

3.ใส่แครอท หอมหัวใหญ่ ข้าวโพด มะเขือเทศ และขิงซอย ผัดให้ผักสุกกำลังดี

4.ตักไส้ที่ผัดแล้ววางลงบน ผักกาดแก้ว ห่อเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ

5.เมี่ยงเต้าหู้ทรงเครื่อง

ส่วนผสม เมี่ยงเต้าหู้ทรงเครื่อง

1.เต้าหู้แผ่น 1 แผ่น

2.มะนาว (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)

3.หอมแดง

4.ขิงอ่อน

5.ตะไคร้ซอย

6.พริกขี้หนูซอย

7.น้ำปลา, มะนาว, น้ำตาลทราย

8.ผักสดสำหรับห่อ เช่น ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว, ผักกาดขาว, ใบชะพลู ฯลฯ

วิธีทำเมี่ยงเต้าหู้ทรงเครื่อง

1.หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ นำไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้

2.หั่นมะนาว หอมแดง ขิงอ่อน เป็นชิ้นเล็ก ๆ

3.ผสมน้ำยำ โดยใส่น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

จากนั้นจึงใส่เต้าหู้ มะนาว หอมแดง ขิงอ่อน ตะไคร้ซอย และพริกขี้หนูซอย เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

4.ตักเต้าหู้ทรงเครื่องที่ปรุงรสแล้ว วางบนใบผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักกาดขาว หรือใบชะพลู ห่อกินเป็นคำ ๆ

6.ฮะเก๋าเมี่ยงคำ

ส่วนผสม ฮะเก๋าเมี่ยงคำ

1.น้ำ 450 มิลลิลิตร

2.น้ำมันถั่วเหลือง 30 มิลลิลิตร

3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

4.แป้งตังหมิ่น 300 กรัม

5.ไส้เมี่ยงคำที่เตรียมไว้

6.เครื่องประกอบ ได้แก่ ขิงอ่อนหั่นเต๋า, พริกขี้หนูหั่น, หอมแดงหั่นเต๋า มะนาวหั่นพร้อมเปลือก, ถั่วลิสงอบกรอบ, ใบชะพลูล้างสะอาด

ส่วนผสม ไส้เมี่ยงคำ

1.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

2.รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

3.กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ

5.เนื้อไก่สับละเอียด 200 กรัม

6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

9.ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 50 กรัม

วิธีทำฮะเก๋าเมี่ยงคำ

1.ทำไส้เมี่ยงคำโดยโขลกพริกไทยป่น กระเทียมหั่นหยาบ และกระเทียมให้ละเอียด

2.ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บ ใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากัน ยกลง เตรียมไว้

3.ทำแป้งฮะเก๋าโดยผสมน้ำกับน้ำมันถั่วเหลืองลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่น ต้มจนเดือด เทลงในแป้งตังหมิ่น ใช้พายไม้กวนผสมแป้งเร็ว ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน พักไว้ นวดแป้งที่พักไว้จนแป้งนุ่ม ตัดแบ่งแป้งน้ำหนักก้อนละ 10 กรัม ใช้มีดกดแป้งให้มีลักษณะเป็นแผ่นแป้ง ตักส่วนผสมไส้เมี่ยงคำใส่ลงไป จับจีบให้สวยงาม วางลงบนลังถึงที่ทาด้วยน้ำมันถั่วเหลืองบาง ๆ นึ่งใช้ไฟแรง นานประมาณ 5 นาที หรือจนสุก จัดฮะเก๋าเมี่ยงคำใส่จาน รับประทานกับเครื่องประกอบ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 5 สูตรทำเมี่ยงกินเล่น เสิร์ฟพอคำเครื่องแน่นเคี้ยวเพลิน