ชี้ช่องรวย วันนี้ขอเอาใจผู้ที่ชื่นชอบการดื่มน้ำผัก-ผลไม้เพื่อสุขภาพ เพื่อการดูแลรักษาสุขภาพ และผู้ที่ให้ความใส่ใจกับการดูแลรักษารูปร่าง และผิวสวย แล้วยังต่อยอดทำเป็นธุรกิจเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย ซึ่งมีทั้งหมด 10 สูตรด้วยกัน ดังนี้
1.น้ำผักผลไม้สีส้ม
ส่วนผสม น้ำผักผลไม้สีส้ม
1.แครอท 1 หัว
2.เสาวรส 1 ลูก
3.เนื้อสับปะรด 1 ถ้วย
4.ส้มซันคิสต์ 1 ลูก
วิธีทำน้ำผักผลไม้สีส้ม
1.ปอกเปลือกแครอทออกนำไปล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแท่งยาว ๆ เตรียมไว้
2.ผ่าครึ่งเสาวรสตักเอาเฉพาะเนื้อ เตรียมไว้
3.ปอกเปลือกสับปะรดหั่นเอาเฉพาะเนื้อ เตรียมไว้
4.ผ่าส้มซันคิสต์เป็น 4 ส่วน ลอกเอาเปลือกออก เอาเฉพาะเนื้อ เตรียมไว้
5.ใส่ผักและผลไม้ทุกอย่างลงไปในเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก เทใส่แก้วพร้อมดื่ม หรือนำไปแช่เย็นก่อนดื่ม
2.น้ำมะเขือเทศ
ส่วนผสม น้ำมะเขือเทศ
1.มะเขือเทศท้อ 2 กิโลกรัม
2.สับปะรด 1 ลูก
3.มะนาว 1 ลูก
4.น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำมะเขือเทศ
1.ล้างมะเขือเทศให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
2.นำมะเขือเทศใส่หม้อใช้ไฟกลาง หมั่นคนจนสุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที (ไม่ต้องเติมน้ำเปล่า หรือเกลือป่น)
3.นำมะเขือเทศต้มสุกมากรองเอาแต่น้ำ (จะได้น้ำมะเขือเทศสีแดงสวย)
เคล็ดลับ : ใช้ทัพพีช่วยบี้จะทำให้ได้น้ำมะเขือเทศเยอะขึ้นนะคะ
4.ปอกเปลือกสับปะรด ล้างน้ำสะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ นำขึ้นตั้งไฟ พร้อมเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงลงไปต้มจนสุก แล้วกรองเอาแต่น้ำ
5.ใส่น้ำมะนาว 1 ลูกลงไปในนำน้ำสับปะรด จากนั้นผสมน้ำสับปะรดที่ได้กับน้ำมะเขือเทศคนให้เข้ากัน
6.น้ำมะเขือเทศที่ได้นำไปบรรจุใส่ขวด เข้าตู้เย็นเก็บไว้ดื่มได้ 2 อาทิตย์
3.น้ำผักโขม
ส่วนผสม น้ำผักโขม
1.ผักโขม 250 กรัม
2.น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
3.น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง
4.น้ำมะนาว
5.เกลือป่นเล็กน้อย
6.น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำผักโขม
1.ล้างผักโขมให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำต้มสุก ปั่นผสมให้ละเอียด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบ้าง เอาเฉพาะน้ำ
2.เทน้ำผักโขมใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด (อย่าต้มนาน) ยกลงจากเตาทันที พักทิ้งไว้จนเย็น
3.เวลาดื่ม เทน้ำผักโขมลงในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง เกลือป่น และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม
4.น้ำผักกาดขาว
ส่วนผสม น้ำผักกาดขาว
1.ผักกาดขาว 250 กรัม
2.แอปเปิลเขียว 1/2 ลูก
3.น้ำสับปะรด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำผักกาดขาว
1.ล้างผักกาดขาวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2.ใส่ผักกาดขาว แอปเปิลเขียว และน้ำสับปะรดลงในเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี เทใส่แก้ว นำเข้าแช่ตู้เย็นก่อนดื่ม หรือสามารถกรองเอากากออกแล้วเทใส่แก้วน้ำแข็งเพื่อความอร่อยที่มากกว่าก็ได้
5.น้ำตำลึง
ส่วนผสม น้ำตำลึง
1.ใบตำลึง 20 กรัม (ประมาณ 20-30 ใบ)
2.น้ำ 200 มิลลิลิตร
3.น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร
4.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น
6.น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำตำลึง
1.ล้างใบตำลึงให้สะอาด จากนั้นใส่ใบตำลึงและน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด นำไปกรองคั้นเอาเฉพาะน้ำ
2.นำน้ำตำลึงเทใส่หม้อนำไปต้มจนเดือด ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น
3.เทน้ำตำลึงใส่แก้ว ตามด้วยน้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง
6.น้ำตะไคร้มะนาว
ส่วนผสม น้ำตะไคร้มะนาว
1.ตะไคร้ 3-5 ต้น
2.น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย
4.น้ำมะนาว
วิธีทำน้ำตะไคร้มะนาว
1.ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นเป็นท่อน จากนั้นบุบให้แตก
2.ตั้งน้ำพร้อมใส่ตะไคร้ที่บุบแล้วลงไปต้มจนเดือด หรี่ไฟปานกลางต้มต่อไปสักพัก ปิดไฟ
3.กรองน้ำตะไคร้ที่ต้มแล้วด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นจึงค่อยเติมน้ำตาลลงไปคนให้ละลาย (กะปริมาณตามความชอบ)
4.เพิ่มรสชาติด้วยน้ำมะนาวสักนิด เพียงบีบใส่แก้วที่ตักน้ำตะไคร้เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน จะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็หอมสดชื่น ได้รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน อร่อยเหมือนกัน
7.น้ำฟักเขียว
ส่วนผสม น้ำฟักเขียว
1.ฟักเขียว (ฟักแฟง) 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทรายแดง 145 กรัม (5 ออนซ์)
3.น้ำตาลกรวด 145 กรัม (5 ออนซ์)
4.น้ำดื่ม
วิธีทำน้ำฟักเขียว
1.ล้างทำความสะอาดฟักเขียวทั้งเปลือกให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ทั้งเปลือกและเม็ด) ใส่ลงในหม้อ เตรียมไว้
2.ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที (จนน้ำจากฟักเริ่มออกมา) นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลกรวดลงไป
3.ใช้ไฟแรงต้มจนเดือด พอน้ำเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
4.พอครบเวลา กรองส่วนผสมเอาเฉพาะน้ำเชื่อม พักทิ้งไว้จนอุ่น
5.ถ้าต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมลงในแก้ว 1 ส่วน (1/4 แก้ว) ตามด้วยน้ำเปล่า 3 ส่วน คนผสมให้เข้ากัน ถ้าต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมเพิ่มแล้วใส่น้ำแข็งตามลงไป พร้อมดื่ม
8.Green Plus
ส่วนผสม Green Plus
1.ผักกาดคอส หั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
2.แตงกวา หั่นเป็นชิ้น ๆ 50 กรัม
3.เลมอน คั้นน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
4.แอปเปิลเขียวปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ๆ 30 กรัม
5.กีวีปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ๆ 30 กรัม
วิธีทำ Green Plus
1.นำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกันจนจะเอียด รินใส่แก้วเล็ก ๆ ดื่มทันทีเป็นมื้อเช้า ช่วยล้างพิษในร่างกาย
หมายเหตุ : ถ้าต้องการเพิ่มรสหวานสามารถเติมน้ำผึ้งได้นิดหน่อย หรือน้ำเชื่อมกลิ่นหอม อาทิ น้ำเชื่อมเมเปิล น้ำเชื่อมอัลมอนด์
9.น้ำเซเลอรี่แครอท
ส่วนผสม น้ำเซเลอรี่แครอท
1.เซเลอรี่ (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 800 กรัม
2.แตงกวาเล็ก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 300 กรัม
3.แครอท (ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก) 800 กรัม
4.แอปเปิล 1 ลูก
5.น้ำสับปะรด 240 มิลลิลิตร
วิธีทำน้ำเซเลอรี่แครอท
1.ใส่เซเลอรี่ แตงกวา แครอท และแอปเปิลลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบางคั้นเอาเฉพาะน้้ำ เตรียมไว้
2.เทน้ำเซเลอรี่ที่คั้นไว้ลงในแก้ว ตามด้วยน้ำสับปะรด คนผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำแข็ง พร้อมดื่ม
10. น้ำบีทรูทขิงแอปเปิล
ส่วนผสม น้ำบีทรูทขิงแอปเปิล
1.หัวบีทรูทสดปอกเปลือก 1 หัว
2.ขิงแก่หั่นเป็นแว่น 5 แว่น
3.แอปเปิล 1 ลูก
4.ใบสะระแหน่ 10 ใบ
วิธีทำน้ำบีทรูทขิงแอปเปิล
-ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบแยกกาก เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม