สำหรับท่านที่กำลังตกงาน หรือกำลังมองหาอาชีพเสริม ชี้ช่องรวย ขอแนะนำให้ลองมาทำ “ของกินเล่น” ขาย แบบลงทุนน้อย แถมได้กำไรแบบชัวร์มาฝากกัน โดยมีทั้งหมด 10 เมนู ที่สามารถทำขายบนรถเข็นได้ นำไปขายตามแหล่งชุมชนที่มีผู้คนพลุกพล่านเชื่อว่าขายได้แน่นอน
1.กุ้ยช่ายทอด
กุยช่ายทอด หรือ กุยช่ายถาด อาหารว่างที่สามารถทำไว้กินเล่นเคี้ยวเพลิน ๆ ในครอบครัว อร่อยไปกับเนื้อกุยช่ายทอดที่ด้านนอกแป้งกรอบแต่ข้างในเหนียวหนุบหนับ ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มหวานเผ็ดเข้าหน่อยอร่อยลิ้นเลย
อุปกรณ์
1.มีดหั่นผัก
2.ถุงมือ
3.เขียง
4.กล่องกระดาษ
5.ถุงหิ้วพลาสติก
6.ถ้วยใส่น้ำจิ้มแยก
7.กระทะ
8.ถังแก๊ส พร้อม ตะแกรง
ส่วนผสม
1.ใบกุ้ยช่าย 800 กรัม
2.เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันรำข้าว 100 กรัม
5.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
6.แป้งมัน 1/4 ถ้วย
7.แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
8.น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร
9.น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
วัตถุดิบทำน้ำจิ้มกุยช่าย
1.ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1/8 ช้อนโต๊ะ (หรือประมาณ 1 หยิบมือ)
6. พริกชี้ฟ้า ตามชอบ
วิธีทำ
1.เริ่มจากหั่นใบกุยช่าย เป็นท่อนเล็ก ๆ แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม ใส่ใบกุ้ยช่าย เกลือ 1 ช้อนชา และ เบกกิ้งโซดาอีก ผัดจนใบกุยช่ายนิ่ม
3.จากนั้นผสมแป้งมัน แป้งข้าวจ้าว เเป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ด้วยน้ำเปล่า ใส่ใบกุยช่ายที่ผัดและปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงไป ผสมให้เข้ากันดี
4.ตักใส่ถาด สี่เหลี่ยมแล้วนำไปนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที
5.พอนึ่งเสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ จะได้ทอดสุกง่าย ตัดให้เท่าๆกันนะคะ จะได้ทอดสุกพร้อมกัน ไม่มีชิ้นไหนไหม้ไปเสียก่อน
6.นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดให้เหลืองกรอบ
7.จัดใส่กล่องและราดน้ำจิ้มได้เลย
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. ผสมเครื่องปรุงต่างๆ เข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันโดยเฉพาะต้องคนน้ำตาลให้ละลายจนหมด แล้วใส่พริกที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไป
สถานที่ซื้อวัตถุดิบ/อุปกรณ์ : ตลาดสดใกล้บ้าน
ทำเลที่เหมาะสม : ตลาดสดทั่วไป หน้าปากซอย และหน้าโรงเรียน หรือหน้าสำนักงานต่างๆ
ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ : รวม 2,440 บาท
วัตถุดิบทำขนมกุยช่าย วัตถุดิบทำน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ 640 บาท อุปกรณ์ 1800 บาท ค่าแรง 300 / 1 คน
*สูตรนี้ทำได้ 2 ถาด ขนาด 10 x 7 นิ้ว
**กุยช่ายทอด กล่องละ 35 บาท 1 กล่องได้ประมาณ 6 ชิ้นหรือเล็กใหญ่สลับกัน เฉลี่ยขายได้วันละ 30-50 กล่อง เงินทั้งหมด 2,800 สำหรับ กุยช่าย 2 ถาด
เครดิตรูปภาพจากคุณ : NuThip http://www.gangbeauty.com/topic/110282
2.ไก่เขย่า
ปลายปีกใครคิดว่าจะมาเป็นที่นิยมเพียงแค่ใส่ผงแล้วเขย่าจะมีคนให้ความสนใจซื้อเป็นเมนูกินเล่นที่ใครมีเงินน้อยก็สามารถกินได้
อุปกรณ์
1.เตาแก๊สพร้อมหัว 770 บาท
2.ถุง
3.ถุงหิ้ว
4.ถาด
5.ที่คีบ
6.กระทะ
7.ถังใส่พร้อมฝาปิด
วัตถุดิบ
1.ปลายปีกไก่ 20-25 ปีก
2.ผงปรุงรสคนอร์ (รสไก่) 1 ช้อนโต๊ะ
3.ผงปรุงรสคนอร์ (รสลาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมัน
*จะใส่เป็นผงชีส บาร์บีคิว พิซซ่า ก็ได้
วิธีทำ
1.ล้างปลายปีกไก่ให้สะอาด นำไก่ลงไปหมักกับผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2.หมักเสร็จแล้วก็ตามด้วยแป้งทอดกรอบ คลุกให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้น้ำมันเดือด แล้วนำไก่ลงไปทอดให้กรอบเหลือง
4.เสร็จแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน นำไปลายปีกไก่ที่ทอดเสร็จแล้ว ใส่ภาชนะ ใส่ผงคนอร์ รสลาบ
5.ปิดเผาเขย่าให้เข้ากัน
6.พร้อมเสิร์ฟไก่เขย่ารสลาบ
ข้อแนะนำถ้าทำขาย : ต้องเพิ่มปริมาณอัตราส่วนทุกชนิดให้มากขึ้น.
สถานที่ซื้อวัตถุดิบ/อุปกรณ์ : ตลาดสด แต่จะต้องสั่งทางร้านเพราะใช้จำนวนเยอะ
ทำเลที่เหมาะสม : หน้าหมู่บ้าน หน้าโรงเรียน หน้าออฟฟิศ ถนนคนเดิน งานวัด ควรขายตอนเย็น
ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ : รวม 1450 บาท ขายชิ้นละ 1 บาทหรือไม่ก็ขายเป็นชุด 1 ชุดมี 15 ชิ้น ราคา20 บาท ปลายปีก 1 กิโกรัม จะมีประมาณ 70-80 ชิ้น กำไรต่อกิโล อยู่ที่ 40-50 บาท (แล้วแต่ปีกเล็กปีกใหญ่) ราคาปลายปีก 40-50 บาท/โล
จะได้กำไรวันละ 300-500 บาท ขึ้นไป
เครดิตรูปภาพจากเว็บไซต์ : https://www.facebook.com/
3.ไก่ทอดไร้กระดูก
ไก่ทอดไร้กระดูก เมนูยอดฮิตของเด็ก ๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็ยังชอบ เพราะด้วยความกรอบนอก นุ่มใน กินก็ง่าย ไม่ว่าจะกัดไปตรงไหนก็ไม่มีกระดูกมาทำให้เสียอารมณ์
อุปกรณ์
1.เตาแก๊สปิคนิคพร้อมหัว
2.กระทะ
3.ถุงหิ้ว
4.ไม้เสียบ
5.ถาด
6.ถุงร้อน
ส่วนผสม
1.เนื้ออกไก่
2.แป้งทอดกรอบ 500 กรัม
3.เกลือ 2 ช้อนชา
4.น้ำตาล 1 ช้อนชา
5.ผงชูรส 1 ช้อนชา
6.น้ำกระเทียมดอง 5 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเย็น
วิธีทำ
1.นำไก่มาหันให้เป็นชิ้นพอดีไม้ยาวหนาจนเกินไป แล้วนำส่วนผสมที่เตรียมมาหมักไก่ให้เข้ากัน
2.ใช้ไม้เสียบอกไก่แล้วเอาชุบเกล็ดขนมปังเตรียมด้วยทอดไฟกลางหรือไฟแรงได้เลยดูอย่าให้สีดำจนเกินไป
ข้อแนะนำถ้าทำขาย : ต้องเพิ่มปริมาณอัตราส่วนทุกชนิดให้มากขึ้น
สถานที่ซื้อวัตถุดิบ/อุปกรณ์ : ตลาดสด ร้านขายไก่ ซีพี เฟรชมาร์ท
ทำเลที่เหมาะสม : หน้าหมู่บ้าน ตลาดนัด หน้าโรงงาน หน้าออฟฟิศ หน้าโรงเรียน
ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ : รวม 1400 บาท ขายไม้ละ 10 บาท อกไก่ 2 กิโลกรัม 148 บาท 1 ชิ้น หั่นแบ่งออกได้เป็น 3 ชิ้น ถ้าขายได้ 30ไม้ ได้กำไรวันละ 300-500 บาท ขึ้นไป
เครดิตรูปภาพจากคุณ : GO CAMPING https://pantip.com/
4.ขนมปังหน้าหมู
ขนมปังทอดหน้าหมูคือทางเลือกให้การกินขนมปังธรรมดาๆ ให้เพิ่มอรรถรส เพราะมีทั้งหมูสับปรุงรส และจิ้มน้ำจิ้มแบบเพิ่มเพิ่มความหลากหลายรสชาติไปเลย
วัตถุดิบสำหรับทำขนมปังหน้าหมู วัตถุดิบสำหรับทำน้ำจิ้ม
1.ขนมปัง 3 แผ่น
2.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
3.เนื้อหมูสันในสับ 50 กรัม 3. น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียม 2-3 กลีบ 5. น้ำสะอาดครึ่งถ้วยตวง
5.พริกไทย 10 เม็ด เกลือ 1 หยุบมือ รากผักชี 1 ราก หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 8. พริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่น
7.ไข่ไก่ 1 ฟอง 10. แตงกวาหั่น
8.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
9.น้ำมันปาล์ม 3-4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1 หมักหมูสับ ตำกระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้แหลก หมักหมูสับโดยใส่หมูสับลงไปในครกเลย ตำจนเข้ากัน ใส่น้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว ตำต่อจนเข้ากัน เติมไข่ไก่ลงไปครึ่งฟองแล้วหมักทิ้งไว้สัก 10 นาที
2 เตรียมขนมปัง ระหว่างรอหมักหมูเตรียมขนมปังกัน หั่นขอบขนมปังแล้วนำไปปิ้งให้ขนมปัง ให้วางบนตะแกรง แล้วตากจนขนมปังแห้งก่อน หลังจากนั้นหั่นขนมปังเป็น 4 ชิ้น ตักหมูสับที่หมักแล้วโปะลงบนขนมปัง กดหมูให้ติดขนมปังด้วยเวลาทอดจะได้ไม่หลุด วางผักชีลงตรงกลางหมูสับ ทาไข่ (อีกครึ่งฟองที่เหลือ) ลงบนหน้าหมูสับ
3 ทอดขนมปังหน้าหมู ตั้งกระทะให้ร้อนจากนั้นใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนใส่ขนมปังหน้าหมูลงไป ทอดจนเหลืองแล้วกลับด้าน เมื่อสุกทั้งสองด้านแล้วตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันก่อน
4 ทำน้ำจิ้ม ผสมน้ำสะอาด น้ำส้มสายชู น้ำตาล และเกลือ ตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวให้เข้ากันจนน้ำงวดลงเล็กน้อยทิ้งน้ำอาจาดไว้จนเย็น แล้วจึงเทราดลงบนแตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้าแดง และพริกชี้ฟ้าเหลือง
สถานที่ซื้อวัตถุดิบ/อุปกรณ์ : ตลาดสดทั่วไป
ทำเลที่เหมาะสม : ตลาดสดทั่วไป หน้าปากซอย และหน้าโรงเรียน หรือหน้าสำนักงานต่างๆ
ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ : ต้นทุนสำหรับขนมปังงซื้อเป็นแถว แต่ตัวอย่างแบ่ง3แผ่น ถ้าซื้อหมูยกกิโลกรัม และผักเพิ่มขึ้นจะทำได้เยอะขึ้น ต้นทุนเครื่องปรุงและผผัก ประมาณ200บาท ต่อหมูสับ1กิโลกรัม ราคาถ้วยกระดาษ+ซ่อมพลาสติกรวม1บาท
ตั้งเป้าขายเป็นถ้วยกระดาษ 6 ชิ้น25บาท ขายขนมปังวันละ2-3แถว จะได้ 14 ถ้วย *25 350บาท หักลบจะเหลือกำไรแถวละ 80-90 บาท
เครดิตรูปภาพจากคุณ : Ngor Ngorud https://cookpad.com/
5.ขนมรังผึ้ง
ขนมรังผึ้ง ที่มีหน้าตาเหมือนวาฟเฟิล แต่เป็นวาฟเฟิลในแบบฉบันของขนมไทยที่ใส่ได้ทั้งลูกเกด ฟักทอง และข้าวโพด ขนมรังผึ้งและวาฟเฟิลต่างกันตรงที่ขนมรังผึ้งจะใส่กะทิเป็นส่วนประกอบด้วย
อุปกรณ์
1. เตาทำรังผึ้งอันเล็ก 2 หัว 350 บาท
2. ที่คีบ
3. ถุงร้อน
4. ถุงหิ้ว
5. ถาด
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
3. กะทิ 2 ถ้วย ไข่ไก่เบอร์ 2 ฟอง
4. น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1/4 ช้อนชา
7. น้ำมัน (ไว้ทาพิมพ์)
วิธีทำ
1. ผสมไข่กับน้ำตาล ตีแรงๆ ให้น้ำตาลละลายเข้ากันดีกับไข่และมีลักษณะขึ้นฟู
2. ผสมแป้งข้าวจ้าวและแป้งสาลี แล้วค่อยใส่ลงไปในไข่ หลังจากนั้นใส่กะทิ และเกลือ คนให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
3. นำพิมพ์ขึ้นตั้งเตา ทาน้ำมันให้ทั่วด้านใน พอพิมพ์ร้อนดี ใส่แป้งลงไป 1 ทัพพี ใช้ไฟกลาง ด้านละประมาณ 1-2 นาที พอขนมสุกก็เอาออกจากเตา
4. ผึ่งไว้บนถาด พออุ่นๆพับครึ่ง จัดใส่จาน ควรทานตอนขนมอุ่นๆ
ข้อแนะนำ
ถ้าทำขาย : ต้องเพิ่มปริมาณอัตราส่วนทุกชนิดให้มากขึ้น
สามารถปรับสูตร : ใส่งาดำ มะพร้าวอ่อน ข้าวโพด ลูกเกด ได้ตามต้องการ
สถานที่ซื้อวัตถุดิบ/อุปกรณ์ : ร้านเบเกอรี่
ทำเลที่เหมาะสม : หน้าหมู่บ้าน หน้าออฟฟิศ หน้าโรงเรียน ควรขายช่วงเช้า
ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ : รวม 1000 บาท ขายชิ้น 20 บาท จะได้กำไรวันละ 600 บาท ขึ้นไป
เครดิตรูปภาพจากคุณ : monkeytan https://food.mthai.com/
6.ไข่ปิ้งทรงเครื่อง
ไข่ปิ้งทรงเครื่อง เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยกินแถมมีรสชาติที่กลมกล่อม อร่อยกำลังดี กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ชอบมีขายแถวสถานีรถไฟหรือหาบเดินขาย
อุปกรณ์
1. เตาถ่าน 300 บาท
2. ตะแกรงย่าง 110 บาท
3. ถุงหิ้ว
4. กะละมัง/ถาด
5. กระบวย/ไม้จิ้ม
6. หม้อนึ่ง 219 บาท
7. ถ้วยตะไล 30 ใบ 150 บาท
ส่วนผสม
1. ไข่ไก่
2. เกลือ 1/4 ช้อนชา
3. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างไข่ไก่ให้สะอาด แล้วเจาะรูด้านบนด้านเดียว เทไข่ออกใส่ชามที่จะผสม
2. ตีไข่ และใส่ส่วนผสมทั้งหมด ตีให้เข้ากัน แต่ไม่ต้องตีจนเป็นฟอง
3. ตีเสร็จถ้า อยากให้ไข่เนื้อเนียนก็กรองเอาอากาศออก
4. กรอกส่วนผสมลงไปที่เปลือกไข่ ไม่ต้องกรอกให้เต็มมากเพราะเวลานึ่ง ไข่จะล้นอกมาเอง
5. ตั้งเตานึงรอให้น้ำเดือดจัดแล้วลดไฟลง วางไข่ไว้บนถ้วยตะไลจะได้ช่วยพยุงไม่ให้ไข่ล้มใช้เวลานึ่ง 50 นาที
6. ต้องการความหอมจากการปิ้ง ก็เอาไข่เสียบไม้ตั้งเตาถ่านได้
สถานที่ซื้อวัตถุดิบ : ตลาดสดทั่วไป ร้านขายไข่
ทำเลที่เหมาะสม : หน้าปากซอย/หน้าหมู่บ้าน ตลาดนัด หน้าออฟฟิศ
ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ : รวม 1229 บาท
อุปกรณ์ 1,079 บาท
วัตถุดิบ 150 บาท
ขายฟองละ 7 บาท 30 ฟอง 20 บาท กำไรต่อไข่ 1 แผง จะอยู่ที่ 120 บาท ขายได้ 20-30 ฟอง จะได้กำไรวันละ 300-400 บาท ขึ้นไป
เครดิตรูปภาพจากคุณ : monkeytan https://food.mthai.com/
7.คางกุ้งทอด
เมนูเคี้ยวเพลินเพิ่มน้ำหนักจ้าคนกินคลีนไม่แนะนำน่ะจ๊ะ
อุปกรณ์
1. มีด,ตะหลิว,ตะแกรง
2. ถุงมือ
3. ถ้วยเปล่า
4. ถ้วยกระดาษกันความร้อน
5. ถุงหิ้วพลาสติกกันความร้อน
6. หม้อ,กระทะ
7. ถังแก๊ส พร้อม ตะแกรง
8. รถเข็น
ส่วนผสม
1. คางกุ้งทอด 250 กรัม
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 250 กรัม
4. น้ำปูนใส 50 กรัม
5. น้ำเย็นจัด 200 กรัม
6. น้ำมันพืช สำหรับทอด
7. ซอสพริก สำหรับจัดเสิร์ฟ
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำปูนใส และน้ำเย็นจัดให้เข้ากัน ต่อด้วยการใส่น้ำปลา และคางกุ้งคนพอเข้ากัน พักไว้รอนำไปทอด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตักคางกุ้งที่ผสมไว้ลงไปทอด เมื่อคางกุ้งทอดสุกกรอบแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักคางกุ้งที่สุกแล้วใส่ลงในจานต้องการจัดเสิร์ฟ โดยเสิร์ฟคู่กับซอสพริก เท่านี้ก็พร้อมฟินแล้วจ้า
สถานที่ซื้อวัตถุดิบ/อุปกรณ์ : ตลาดสดทั่วไป
ทำเลที่เหมาะสม : หน้าสถานศึกษา สตรีทฟูด ตลาดนัด หน้าปากซอย หน้าสำนักงาน
ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ : รวม 3,100 บาท
วัตถุดิบ 300 บาท
อุปกรณ์ 2,800 บาท
ค่าแรง 300 บาท / 1 คน
**สูตรนี้จะได้ประมาณ 300 กรัม ขาย ขีดละ 30-40 บาท เฉลี่ยขายได้ 20ถุงขึ้นไป รายได้ทั้งหมดประมาณ 500-600 บาท
เครดิตรูปภาพจากคุณ : Manop Gatecare https://cookpad.com/
8.นมเปรี้ยวทอดสูตรเกาเทียนเป่า
ขนมหวานที่เรียบง่ายและอร่อย ทำนมเปรี้ยวทอดนุ่มละมุนและมีกลิ่นหอม
อุปกรณ์
1. ช้อน
2. ถุงมือ
3. เขียง
4. ถุงกระดาษ
5. ถุงหิ้วพลาสติก
6. ที่คลึงแป้ง
7. กระทะ
8. ถังแก๊ส พร้อม ตะแกรง
9. รถเข็น
ส่วนผสม
1. แป้งสาลี 250ก.-750ก. ต่อ ไข่ไก่1ฟอง
2. ไข่ไก่สด 2-3 ฟอง
3. โยเกิร์ตผสมนมเปรี้ยวเล็กน้อย
4. สุราจีนโบราณ
5. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีการทำ
1. นำแป้งสาลีผสมกับไข่ไก่ 250ก. ต่อ ไข่ไก่สดๆ 1ฟอง
2. แผ่แป้งเป็นกลมๆหนาๆเล็กๆ แล้วตักโยเกิร์ตผสมปาดลงบนแผ่นแป้ง ปั้นคลึงให้กลม ชุบแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ ชุบเกล็ดขนมปัง
3. ตั้งกระทะ รอจนกระทะร้อน ใส่น้ำมันลงไป รอน้ำมันเดือด ใส่นมเปรี้ยวทอดลงไป
4. ทอดจนเหลืองกรอบ
5. ยกขึ้นราดน้ำมันเล็กน้อย เทสุราจีนโบราณลงไป แล้วจุดไฟเผา *ทานคู่กับวิปปิ้งครีม/ไอศกรีม/ฟองดูว์
*รสชาติ “กรอบนอกนุ่มใน ทั้งเย็นทั้งร้อน หวานเปรี้ยวแถมมีกลิ่นหอมของเหล้า”
สถานที่ซื้อวัตถุดิบ : ตลาดสดทั่วไป
ทำเลที่เหมาะสม : หน้าสถานศึกษา สตรีทฟู้ด ตลาดนัด
ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ : รวม 3,040 บาท
วัตถุดิบทำ 240 บาท
อุปกรณ์ 2,800 บาท
*สูตรนี้สำหรับ 5 ลูก
**ขาย กล่อง มี 5 ลูก ราคา 30 บาท เฉลี่ยขายได้วันละ 20-50 กล่อง รายได้รวมทั้งหมดประมาณ 800-900 บาท
เครดิตภาพจาก : MONOMAX www.youtube.com
9.ผักทอดเห็ดทอด
เมนูสำหรับคนที่ชอบกินผัก ผักทอดเห็ดทอดสำหรับกินเล่น หรือกินกับน้ำพริกต่างกินกับข้าวก็ดี
ส่วนผสม
1. ผักเช่นแครอท หอมใหญ่ ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน (เบื้องต้น)
2. เห็ดเข็มทอง
3. แป้งโกกิ กะเอาให้พอดี
4. น้ำเย็น 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. นำผักไปล้าง และหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
2. นำแป้ง เกลือ มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเติมน้ำเย็นลงไป อย่าให้ข้นไปหรือเหลวไป
3. ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอด ใช้ไฟกลางๆ
4. พอน้ำมันเริ่มร้อน นำผักที่หันไว้มาชุบกับแป้งที่ผสมไว้ แล้วนำลงทอดเลย
5. รอให้ผักที่เอาลงทอดลอยขึ้นมานั้นคือสุกแล้ว ดูสีให้สวยๆแล้วตักขึ้นได้เลยเป็นอันเรียบร้อย
สถานที่ซื้อวัตถุดิบ : ตลาดสด ร้านขายส่ง
ทำเลที่เหมาะสม : ตลาดนัด หน้าที่ทำงาน หรือหน้าโรงเรียน
ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์
ราคาผักและเห็ด รวมๆแล้ว 2-3 กิโลกรัม เป็นเงินประมาณ 300 บาท แป้งและน้ำมันประมาณ50บาท
ขายเป็นชุดใส่ถ้วยโฟม ชุดละ 35 บาท ผัก 3 กิโลกรัมจะทำขายได้ประมาณ 25 ชุดเป็นเงิน 875 บาท
หักลบทุนแล้วจะได้กำไร 500 กว่าบาทเลยทีเดียว
*แต่ถ้าจะให้ได้ต้องมีน้ำจิ้ม ใช้น้ำจิ้มไก่
แหล่งที่ซื้อวัตถุดิบ : เป็นตลาดสดที่ผักราคาถูก
ขายได้แถวที่มีนักศึกษา ตลาดทั่วไป
10.เผือกปรุงรส
ของว่างไทยทำง่ายทานเล่นเพลิน ๆ เผือกนึ่งสุกคลุกเคล้ากับกุ้งสับ หมูสับ ปรุงรส คลุกแป้งทอดกรอบ ลงทอดจนสุกเหลือง ขายพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย รับรองอร่อยเพลินเกินห้ามใจแน่นอน
อุปกรณ์
1. กระดาษซับมัน
2. ตะแกรง
3. กระชอน
4. กระทะ
5. ถุงพลาสติก
6. แผงขายของ
ส่วนผสม ( 15 – 20 ชิ้น ) เผือก 1กิโลกรัม ได้ประมาณ 70 ชิ้น
1. เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 กิโลกรัม
2. กุ้งสับ 1 ถ้วย
3. หมูสับ 1 ถ้วย
4. รากผักชีซอย 4 ราก
5. กระเทียม 8 กลีบ
6. พริกไทย 2 ช้อนชา
7. ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น 4 ช้อนชา
8. แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
9. ไข่ไก่ตีพอแตกสำหรับชุบ
10. เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก
11. น้ำมันพืชสำหรับทอด
12. น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
วิธีการทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมเผือก กุ้งสับ หมูสับ ส่วนผสมที่โขลกไว้ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ คลุกเคล้าพอเข้ากัน
3. นำเผือกแผ่ลงในภาชนะเรียบให้มีความหนา 1 เซนติเมตร ใช้มีดตัดขนาดประมาณ 0.5 x 1 นิ้ว นำเข้าตู้เย็นให้เซตตัวสักครู่
4. นำเผือกที่หั่นไว้คลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ไก่ คลุกเกล็ดขนมปังใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ขายพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
สถานที่ซื้อวัตถุดิบ ลากสด ตลาดขายส่ง ห้างสรรพสินค้า
ทำเลที่เหมาะสม : หน้าปากซอย แถวโรงเรียนหรือที่เรียนพิเศษ ย่านชุมชนที่พักอาศัย ตลาดนัดตอนเย็น,กลางคืน
ราคาวัตถุดิบและอุปกรณ์ : รวม 1,900 – 2,300 บาท
ค่าวัตถุดิบทั้งหมดโดยประมาณ 700 – 800 บาท
ค่าอุปกรณ์ทั้งหมดโดยประมาณ 1,200 – 1,700 บาท
ราคาขายอยู่ที่ ชุดละ 25 – 30 บาท ในปริมาณ 1 กิโลกรัมสามารถขายได้ 14 -15 ชุด จะเป็นเงิน 350 – 420 บาท
เครดิตรูปภาพจากเว็บไซต์ : แม่บ้าน https://www.maeban.co.th/