โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตรอาหารคาว-หวาน เจ ให้อิ่มท้อง อิ่มบุญตลอดช่วงเทศกาล

“เทศกาลกินเจ” ในช่วงที่เศรษฐกิจบ้านเรายังชะลอตัวอยู่นี้ หลายคนคงอยากจะทำอาหารเจรับประทานเองที่บ้าน วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรอาหารคาว-หวาน อย่างละ 5 เมนู มาฝากจะได้นำเอาไปทำให้สมาชิกในครอบครัวได้รับประทานให้อิ่มบุญกันถ้วนหน้าเลยนะคะ

1.เห็ดหย็องเจ (สูตรจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม)

ส่วนผสม เห็ดหย็องเจ

1.เห็ดนางฟ้า

2.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

3.น้ำเปล่า

4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ

5.ซีอิ๊วขาว

6.งาขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเห็ดหย็องเจ

1.ฉีกเห็ดนางฟ้าเป็นเส้น ๆ นำไปอบในเตาอบเล็ก ประมาณ 20 นาที

2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อนใส่เห็ดที่อบแล้วลงไปทอดประมาณ 3-5 นาที ตักขึ้นมาพักไว้

3.ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนจนละลาย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคี่ยวต่อสักครู่หนึ่งแล้วนำเห็ดที่ทอดเสร็จแล้วลงไปคลุก โรยงาขาวลงไปให้ทั่ว ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

2.ลาบเจ

ส่วนผสม ลาบเจ

1.โปรตีนเกษตรชนิดหมูสับ (แช่น้ำจนนิ่ม) 1 ถ้วย

2.เห็ดหูหนูดำ (หั่นเป็นเส้น) 100 กรัม

3. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกป่น ตามชอบ

7.ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

8.ผักชีฝรั่งซอย

9.ใบสะระแหน่

วิธีทำลาบเจ

1.ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่โปรตีนเกษตรที่แช่น้ำไว้ลงต้มจนสุก ตามด้วยเห็ดหูหนูดำ จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

2.ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่นลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย

3.ใส่โปรตีนเกษตรต้มสุก และเห็ดหูหนูดำลงเคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

4.ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่ เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน

3.หมูกรอบพริกแกงเจ (สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม)

ส่วนผสม หมูกรอบเจ

1.โปรตีนเกษตร 150 กรัม (ในสูตรใช้ลูกชิ้นเจหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ)

2.เครื่องแกงเผ็ดเจ 1 ช้อนโต๊ะ

3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

4.แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

6.ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

7.ผงปรุงรสเจ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำหมูกรอบเจ

1.นำเครื่องแกงเผ็ดเจ ซีอิ๊วขาว แป้งทอดกรอบ น้ำตาลปี๊บ ใบมะกรูด และผงปรุงรสเจมานวดผสมกับโปรตีนเกษตรให้เข้ากัน

2.นำไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้น

4.เต้าหู้ทรงเครื่องเจ (สูตรไมโครเวฟ โดย คุณสาวฟู้ดเทค สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม)

ส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่องเจ

1.เต้าหู้ขาวแข็ง

2.บรอกโคลี (ปริมาณตามชอบ)

3.แครอทหั่นเต๋า ครึ่งหัว

4.ข้าวโพด 50 กรัม

5.เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ 2 ดอก

6.น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ

7.ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ

8.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

10.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่องเจ

1.นำเต้าหู้มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ชาม ปิดฝา เข้าไมโครเวฟใช้ไฟกลาง 450 วัตต์ ประมาณ 3 นาที

2.นำบรอกโคลี แครอทหั่นเต๋า ข้าวโพด และเห็ดหอม ใส่ชามทนความร้อน เข้าไมโครเวฟใช้ไฟกลาง 450 วัตต์ อย่างละประมาณ 3 นาที

3.ผสมน้ำเปล่า ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน

4.ใส่แครอท ข้าวโพด และเห็ดหอม คนผสมพอเข้ากัน แล้วเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง 800 วัตต์ ประมาณ 3 นาที

5.นำออกมาคนผสมอีกครั้ง ก่อนจะเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง 800 วัตต์ อีกประมาณ 1 นาที

6.นำเต้าหู้ใส่จาน

7.ราดด้วยน้ำราด แต่งด้วยบรอกโคลีลวกเป็นอันสมบูรณ์จ้า

5.ยำเต้าหู้ฟู (สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) )

ส่วนผสม ยำเต้าหู้ฟู

1.เต้าหู้ขาว

2.เกล็ดขนมปัง

3.เกลือ

4.มะม่วงซอย

5.แครอตซอย

6.มะเขือเทศหั่นขวาง

7.พริกซอย

8.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน

9.เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ส่วนผสม น้ำยำ

1.ซีอิ๊วขาว

2.น้ำตาลทราย

3.น้ำมะนาว

วิธีทำยำเต้าหู้ฟู

1.ทำน้ำยำ โดยผสมทุกอย่างให้เข้ากันพักไว้

2.ยีเต้าหู้ให้แหลก นำไปคลุกเกล็ดขนมปังและเกลือให้เข้ากัน

3.ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันมากหน่อยสำหรับทอด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เต้าหู้คลุกเกล็ดขนมปังลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

4.ตักเต้าหู้ฟูใส่ชามผสม ราดน้ำยำ และใส่ส่วนผสมทุกอย่างที่เหลือ ได้แก่ มะม่วงซอย แครอตซอย มะเขือเทศหั่นขวาง พริกซอย ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ตักใส่จาน

6.กล้วยทอดคลุกงาเจ (สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม)

ส่วนผสม กล้วยทอดคลุกงาเจ

1.กล้วยหอมสุก 2 ลูก

2.แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย

3.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

4.งาขาว

วิธีทำกล้วยทอดคลุกงาเจ

1.ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเข้าด้วยกัน

2.ปอกกล้วยแล้วหั่นเป็นชิ้น ใส่ลงในส่วนผสมแป้งแล้วนำไปคลุกกับงาขาวให้ติดทั่วทั้งชิ้น

3.นำไปทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง พร้อมเสิร์ฟ

7.ขนมปังกล้วยหอมเจ

ส่วนผสม ขนมปังกล้วยหอมเจ

1.กล้วยหอมสุก (บดละเอียด) 200 กรัม

2.น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม

3.น้ำมันพืช 125 มิลลิลิตร

4.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม

5.ผงฟู 1/2 ช้อนชา

6.เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

7.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

8.พิมพ์สี่เหลี่ยม (ทาเนยขาวและรองด้วยกระดาษไข)

วิธีทำขนมปังกล้วยหอมเจ

1.ตีผสมกล้วยหอมบด น้ำตาลทรายแดง และน้ำมันพืชให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว เตรียมไว้

2.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่น 2 ครั้งแล้วใส่ลงในส่วนผสมกล้วยหอม ตีผสมให้เข้ากัน

3.เทส่วนผสมลงพิมพ์สี่เหลี่ยมที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ นานประมาณ 20-30 นาที หรือจนขนมปังสุก นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น เคาะออกจากพิมพ์

8.เค้กกล้วยหอมเจ

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมเจ

1.แป้งเค้ก 180 กรัม

2.ผงฟู 1 ช้อนชา

3.เกลือป่น เล็กน้อย

4.เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

5.น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

6.น้ำเต้าหู้จืด 1/2 ถ้วย

7.น้ำตาลทราย 120 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)

8.กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม (หรือประมาณ 2 ลูก)

9.น้ำมะนาว เล็กน้อย

10. กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย

11.กลิ่นกล้วยหอม เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

12.อัลมอนด์สไลซ์ (โรยหน้า)

วิธีทำเค้กกล้วยหอมเจ

1.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และวางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์อะลูมิเนียมหรือพิมพ์มัฟฟิน เตรียมไว้

2.ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เกลือ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

3.ใส่น้ำมันพืช น้ำเต้าหู้ และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีผสมให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลาย

4.ใส่กล้วยหอมบดลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว กลิ่นวานิลลา และกลิ่นกล้วย คนผสมให้เข้ากัน

5.ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

6.ตักส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยอัลมอนด์สไลซ์ นำไปอบ ประมาณ 20 นาที นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้บนตะแกรง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

9.เผือกทอดเจ

ส่วนผสม เผือกทอดเจ

1.แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย

2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

4.เกลือป่น 1 ช้อนชา

5.กะทิ 1 ถ้วย

6.น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย

7.เผือกขูดเป็นเส้น 2 ถ้วย

8.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

9.น้ำจิ้มบ๊วย

10.ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ๆ

วิธีทำเผือกทอดเจ

1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน

2.เติมน้ำกะทิและน้ำปูนใสลงไปคนผสมให้เข้ากัน

3.จากนั้นใส่เผือกขูดลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน และแป้งเคลือบติดเผือกจนทั่ว เตรียมไว้

4.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนจัดให้ตักเผือกเป็นก้อน ๆ ลงทอดจนเผือกลอยขึ้น และสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน

5.ผสมน้ำจิ้มบ๊วยกับถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมเผือก

10.หมี่หวาน

ส่วนผสม หมี่หวาน

1.น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

2.ลำไยอบแห้งสีทอง 50 กรัม

3.เส้นบะหมี่เจ 4 ก้อน

4.พุทราจีนเชื่อมหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง

5.กล้วยตากหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง

6.ลูกพลับอบแห้งหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง

7.อินทผาลัมอบแห้งหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง

8.ลูกเกดสีขาว 1/4 ถ้วยตวง

9.แปะก๊วยเชื่อม 80 กรัม

10.น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

วิธีทำหมี่หวาน

1.ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำตาลทรายและลำไยอบแห้งลงต้ม ประมาณ 10 นาที พอเนื้อลำไยนุ่ม ยกลงพักไว้

2.ลวกเส้นบะหมี่เจในน้ำเดือด พอกึ่งสุกกึ่งดิบนำขึ้นมาจุ่มในน้ำเย็นสักครู่ จึงนำลงลวกในน้ำเดือดอีกรอบจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ถ้วยสำหรับเสิร์ฟ

3.วางพุทราจีน กล้วยตาก ลูกพลับ อินทผาลัม ลูกเกด แปะก๊วยเชื่อม จากนั้นตักน้ำเชื่อมในข้อที่ 1 พร้อมเนื้อลำไยลงไป จัดเสิร์ฟทันที

หมายเหตุ

1.สามารถกินได้ทั้งร้อนและเย็น

2.หากจะกินแบบเย็นให้เพิ่มปริมาณความเข้มข้นของน้ำเชื่อมให้มีความหวานกว่านี้เล็กน้อย

3.ในส่วนของเครื่องเคียงสามารถนำผลไม้ชนิดอื่นมาใช้ได้เช่นกัน แต่ควรเป็นผลไม้อบแห้งรสหวานเพื่อให้เข้ากับเส้นหมี่และน้ำเชื่อม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook.com