เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จัก “ใบเตย” อีกหนึ่งวัตถุดิบที่คนไทยนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร โดยเฉพาะขนมหรือของหวานต่างๆ ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องของสีสันและกลิ่นหอม คนไทยจึงนิยมนำมาคั้นเอาน้ำเมื่อต้องการสีเขียว หรือต้องการให้ขนมมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
ชี้ช่องรวย จึงขอบอกต่อสูตรขนมไทยที่มีส่วนผสมของเจ้าใบเตยนี้มาให้พิจารณาเผื่อจะเป็นทางเลือกอีกทางสำหรับผู้ที่ต้องการทำขนมไทยขาย มีทั้งหมด 5 เมนูด้วยกัน ลองไปดูแล้วเลือกกันเลยค่ะ
1.เปียกปูนใบเตยกะทิสด
วัตถุดิบตัวแป้ง
1.แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
2.แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
3.แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
5.น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง
6.น้ำตาลปี้บ 120 กรัม
7.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (เพิ่มลดตามความชอบ)
วัตถุดิบกะทิราด
1.กะทิ 200-250 กรัม
2.เกลือ 1/2 ช้อนชา
3.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.งาขาว หรือ ดำคั่ว
วิธีทำแป้ง
1.ผสมแป้งทั้งสามอย่าง และเติมน้ำปูนใสคนให้แป้งละลาย เติมน้ำใบเตยลงไปให้หมด
2.ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไปคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอยถี่หรือผ้าขาวบาง 2 ชั้น
3.นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอดจนเหนียว แป้งใส ยกลงตักใส่ภาชนะ
4.เมื่อจะเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิ โรยงาคั่ว
หมายเหตุ : สูตรนี้จะใช้น้ำใบเตย โดยหั่นใบเตย 2-3 ถ้วย ผสมหางกะทิ 2 ถ้วย ปั่นแล้วกรอง ที่ใช้หางกะทิเพราะอยากให้เนื้อแป้งมีกะทิด้วย
วิธีทำกะทิราด
1.นำทุกอย่างผสมกัน และนำตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนจนข้น เริ่มเดือดปุดๆ ยกลงพักไว้
ขอขอบคุณ : สูตรจากเชฟชำนาญ (สูตรนี้จะปรับจากสูตรเดิมนิดหน่อย)
และขอขอบคุณ : คุณ Srivika Sylvie Vattanakul ที่ปรับสูตรไว้ให้
เครดิตจาก : อาหารที่แม่สอน
2.สูตรการทำวุ้นกะทิใบเตย
ส่วนผสม หน้าวุ้นกะทิ
1.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
2.น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วย
3.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย หากไม่ชอบหวาน ให้ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมน้ำกับวุ้นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ ความร้อนปานกลาง เคี่ยววุ้นให้ละลาย
2.ใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 10 นาที แล้วเติม กะทิ เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ยกลง นำไปหล่อในน้ำร้อนเพื่อเตรียมไว้สำหรับหยอดหน้า
ส่วนผสม ตัววุ้นน้ำมะพร้าว / น้ำใบเตย
1.น้ำเปล่า 5 ถ้วย
2.น้ำใบเตย/น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย
3.ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย ไม่ชอบหวาน ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมน้ำเปล่ากับวุ้นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ ความร้อนปานกลาง เคี่ยววุ้นให้ละลาย
2. ใส่น้ำตาล เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 10 นาที แล้วเติมน้ำใบเตย เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ยกลง
3. นำไปหยอดใส่พิมพ์ เหลือขอบพอประมาณ
4.หยอดหน้าวุ้นกะทิ ตามลงส่วนบนเพื่อให้วุ้นเชื่อมติดกัน
5.เมื่อวุ้นแข็งตัว จึงแกะออกจากพิมพ์ รับประทานได้
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก : เพจโครงการอนุรักษ์ขนมไทย
ขอบคุณข้อมูล fb : Chomphoonut Pamomai
3.ขนมลอดช่องไทย (ใบเตย)
ส่วนผสมตัวลอดช่อง
1.แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
2.แป้งเท้ายายม่อม 30 กรัม
3.แป้งซ่าหริ่ม 20 กรัม
4.น้ำปูนใส 450 กรัม
5.น้ำใบเตย 250 กรัม
6.น้ำแข็ง
ส่วนผสมน้ำกะทิ
1.น้ำกะทิ 250 กรัม
2.น้ำตาลปึก 150 กรัม
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4.เทียนอบ
เพิ่มเติม
-เผือกนึ่ง, ข้าวเหนียวดำ, ขนุน อื่นๆ
วิธีทำ ทีละขั้นตอน
1.ทำตัวลอดช่องโดยผสมแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, แป้งซ่าหริ่ม เข้าด้วยกัน หลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำ ปูนใสทีละน้อย ขณะเดียวกันก็นวดแป้งให้เข้ากันจนเนียนและเหนียว และค่อยๆใส่น้ำปูนใสจนหมด แล้วจึงใส่น้ำ ใบเตย แล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนแป้งเหนียวและข้นจึงลดไฟลง กวนต่อจนแป้งสุก (แป้งจะมี ลักษณะข้นเหนียว)จึงปิดไฟ
2.เตรียมน้ำเย็นโดย นำน้ำแข็งไปละลายในน้ำจนน้ำเย็นจัด จากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอน ที่หนึ่งไปใส่ลงในพิมพ์ลอดช่อง ค่อยๆกดให้เป็นเส้นหย่อนลงไปในน้ำเย็นที่เตรียมไว้
3.ทำน้ำกะทิโดยนำน้ำตาลปึกผสมกับน้ำกะทิและเกลือป่น นำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ คนจนน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ และนำไปอบควันเทียนให้หอม
4.ตักเส้นลอดช่องใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ สามารถใส่เครื่องเพิ่มเติมได้ตามต้องการ (เผือกนึ่ง, ข้าวเหนียวดำ, อื่น) เสริฟได้ทันที
4.ข้าวเหนียวแก้วใบเตย (เครดิตครูมน)
วัตถุดิบ-ส่วนผสม
1.ข้าวเหนียวนึ่ง 400 กรัม
2.น้ำกะทิ 430 กรัม
3.น้ำใบเตยเข้มข้น 20 กรัม
4.น้ำตาลทราย 200 กรัม
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.สารส้ม 1/2 ช้อนชา
7.งาขาวคั่ว
วิธีทำ
1.แช่ข้าวเหนียว ในน้ำแกว่งสารส้ม ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วล้างสัก 3 น้ำ นำไปนึ่งจนข้าวสุก
2.เมื่อข้าวสุกแล้ว ร้อนๆเทกะทิลงไปมูน เติมน้ำตาล เกลือ มูนไปจนทั่ว
3.นำข้าวเหนียวที่มูนแล้วขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำใบเตย และ งาขาวคั่ว ลงไป กวนไปจนแห้งงวด พอดีๆ
4.จัดใส่กระทงใบเตยที่พับไว้ โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว จัดใส่จานอร่อยง่ายๆ จ้า
5.ขนมกี่ก้วย (สูตรของร้านปุณิกา)
วัตถุดิบและส่วนผสม
1.แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
2.แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ (พูนๆ)
3.ผงกี (เบคกิ้งโซดา) 1 ช้อนโต๊ะ (พูนๆ)
4.น้ำคั้นใบเตย 1 ลิตร (ใบเตยมากๆคั้นกับน้ำ 1 ลิตร)
5.น้ำร้อน 1 ลิตร
6.น้ำตาลมะพร้าว มากน้อยตามชอบ ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำสะอาด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆพักไว้ 1-2 วัน แล้วนำมาเคี่ยวอีก 2-3 ครั้งจนเป็นสีน้ำตาลสวย กลิ่นน้ำตาลจะหอมน่ากิน
วิธีทำ
1.เริ่มต้นทำน้ำตาลคาราเมลก่อน ทำตามที่กล่าวครับ
2.นำส่วนผสมข้อ 1-4 ผสมให้เข้ากัน เติมข้อ 5 คนให้เข้ากัน
3.รีบเทใส่ถ้วยแบบเร็วๆ และรีบนึ่งก่อนที่แป้งจะนอนก้น
4.ใช้เวลาในการนึ่ง 16 นาที รอให้ขนมเย็น แคะออกจากถ้วย โรสด้วยงาคั่ว และน้ำตาลคาราเมลที่ทำไว้
และอีกสูตร มีส่วนผสม ดังนี้
1.แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
2.แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
3.น้ำคั่นใบเตย 1/2 ลิตร (จากน้ำปูนใส 1/2 ลิตร กับใบเตย 20 ใบ)
4.น้ำร้อน 1/2 ลิตร
(ตามสูตรนี้จะได้ขนม 50-60 ถ้วย)
วิธีทำ
-เหมือนที่เขียนบอกด้านบน
ขอบคุณที่มา: Kmin Kmin ทาง FB