ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกสูตร 14 เครื่องดื่ม “บรรจุขวด” ทุนน้อยก็ทำได้ สร้างรายได้ สร้างอาชีพ


ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองอย่างนี้ คิดจะลงทุนทำอะไรทั้งทีก็ต้องคิดมากหน่อย สำหรับธุรกิจที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มนั้น ถือว่าเป็นธุรกิจไม่มีวันตายเพราะสามารถทำเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลักได้เลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่มีเงินทุนน้อย ชี้ช่องรวย ขอแนะนำให้ลองทำน้ำดื่มบรรจุขวดแบบราคาย่อมเยาขายดู เพื่อจะเป็นอีกหนทางแห่งการสร้างรายได้เข้ากระเป๋ากัน โดยที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก ได้ได้ทุกสถานที่และทุกช่องทาง ทั้งตามตลาดนัด แหล่งชุมชน หรือจะขายผ่านช่องทางออนไลน์ก็ย่อมได้ เพียงแค่ใส่ใจเรื่องความสะอาด รสชาติ และรู้ใจผู้บริโภคเท่านี้รับรองได้เลยว่า คุณสำเร็จแน่นอนแบบชัวร์ๆ เลยทีเดียวค่ะ

สำหรับสูตรการทำเครื่องดื่มบรรจุขวดที่ ชี้ช่องรวย นำมาเสนอนี้ มีทั้งหมด 14 สูตรด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

1.น้ำเฉาก๊วย

ส่วนประกอบ

1.น้ำสะอาด 20 ลิตร

2.ใบเตย 8 ใบ

3.น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม

4.เฉาก๊วยแข็ง 2 กิโลกรัม

วิธีทำ

1.ขูดเฉาก๊วยเป็นเส้นใส่ลงในขวดที่ นึ่งไว้แล้ว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แยกไว้

2.ตั้งน้ำพร้อมใบเตยให้เดือด

3.ใส่น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวให้เดือด

4.กรองและบรรจุลงขวดที่ใส่เฉาก๊วยไว้แล้ว

**หมายเหตุ : ต้องใช้เฉาก๊วยแข็ง ซึ่งหาซื้อได้ตามตลาดสดไม่ใช่เฉาก๊วยนิ่มเพราะจะเละและไม่ให้สี เมื่อบรรจุน้ำเชื่อมลงไปสีของเฉาก๊วยจะยังไม่ออกรอสักครู่สีจะออกมาเอง

2.กาแฟเย็น

ส่วนผสม

1.ผงกาแฟ ½ ถุง

2.ผงกาแฟปรุงสำเร็จ (เนสกาแฟ) ½ ถุง

3.น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม

4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง

5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง

6.ครีมเทียมชนิดผง ½ ถุง

7.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

8.ถุงชงชา

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.เทผงกาแฟ กะประมาณครึ่งถุง (200 กรัม) ลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

3.เทผงกาแฟปรุงสำเร็จ (เนสกาแฟ) ลงไปในหม้อครึ่งถุงหรือประมาณ 100 กรัม แล้วคนให้เข้ากันกับน้ำกาแฟดำ

4.นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 1.5 กิโลกรัม แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

5.ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ1กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน

6.รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง(คอฟฟี่เมท) ลงไป 500 กรัม หรือครึ่งถุง แล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน

7. เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้

**หมายเหตุ : ฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำถ้าไม่ช้อนทิ้งจะทำให้น้ำบูดเร็วขึ้น

3.ชานมเย็น

ส่วนผสม

1.ผงชา 1/3 ของถุงชงชา

2.น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม

3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม

4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง

5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง

6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

7.ถุงชงชา

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไปครับ

2.เทผงชาดำตรามือกะประมาณ 1/3 ของถุงลงในถุงชงชา แล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

3.นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 1.5 กก. แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

4.ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน

5.รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ลงไป 500 กรัม หรือครึ่งถุงแล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน

6.เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้

**หมายเหตุ : ฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำถ้าไม่ช้อนทิ้งจะทำให้น้ำบูดเร็วขึ้น

4.ชาเขียวนม

ส่วนผสม

1.ผงชาเขียว 3/4 ของถุงชงชา

2.น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม

3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม

4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง

5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง

6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

7.ถุงชงชา

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.เทผงชาเขียว กะประมาณ 3/4 ของถุง ลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

3.นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 1.5 กก. แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

4.ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน

5.รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ลงไป 500 กรัม หรือครึ่งถุง แล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน

6.เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้

**หมายเหตุ : ฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำถ้าไม่ช้อนทิ้งจะทำให้น้ำบูดเร็วขึ้น

5.นมเย็น

ส่วนผสม

1.น้ำหวานเฮลล์บลูบอย1ขวด

2.น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม

3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม

4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง

5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง

6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

7.ถุงชงชา

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.เทน้ำหวานเฮลล์บลูบอย1ขวดลงในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

3.นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 1.5 กก. แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

4.ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน

5.รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ลงไป 500 กรัม หรือครึ่งถุง แล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน

6.เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้

**หมายเหตุ : ฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำถ้าไม่ช้อนทิ้งจะทำให้น้ำบูดเร็วขึ้น

6.นมสดเย็น

ส่วนผสม

1.นมวัวสด1ลิตร

2.น้ำตาลทรายขาว ½ กิโลกรัม

3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม

4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง

5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง

6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.เทนมวัวสด1ลิตรลงในหม้อน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วต้มทิ้งไว้จนน้ำนมเริ่มร้อน

3.นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว 1.5 กก. แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

4.ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน

5.รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ลงไป 500 กรัม หรือครึ่งถุง แล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน

6.เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้

**หมายเหตุ : ฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำถ้าไม่ช้อนทิ้งจะทำให้น้ำบูดเร็วขึ้น

7.โอเลี้ยง

ส่วนผสม

1.ผงกาแฟ 1 ถุง

2.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม

3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม

4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง

5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง

6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

7.ถุงชา 2 ถุง

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป

2.เทผงกาแฟ 1 ถุง ลงใน ถุงชงชา 2 อัน แบ่งเป็นอันละครึ่งถุง แล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

3.พอน้ำเริ่มเดือดและเริ่มมีคราบจับตามขอบหม้อแล้วให้นำถุงชงทั้งสองอันออก

4.ใส่น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

5.ปิดฝาหม้อต้มต่ออีกประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้

8.ชาดำเย็น

ส่วนผสม

1.ผงชาดำปรุงสำเร็จ ½ ถุง

2.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม

3.ครีมเทียมชนิดผง (คอฟฟี่เมท) ½ กิโลกรัม

4.ครีมเทียมข้นหวาน 1 กระป๋อง

5.ครีมเทียมพร่องมันเนย 1 กระป๋อง

6.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

7.ถุงชา 2 ถุง

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.เทผงชาดำปรุงสำเร็จครึ่งห่อลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

3.หลังจากน้ำเริ่มร้อนได้ที่ให้นำถุงชงชาออก เพราะถ้าแช่ทิ้งไว้จนน้ำเดือดจะทำให้มีรสเฝื่อนจากใบชา

4.ใส่น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

5.ปิดฝาหม้อต้มต่ออีกประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้

9.น้ำเก๊กฮวย

ส่วนผสม

1.ดอกเก๊กฮวยอบแห้งประมาณ 2-3 ขีด

2.เม็ดเก๊กฮวยประมาณ 2-3 เม็ด

3.ใบเตยหอม 1 กำมือ

4.น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม

5.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตย)

3.นำดอกเก๊กฮวยอบแห้งประมาณ 2-3 ขีดและเม็ดเก๊กฮวยประมาณ 2-3 เม็ดมาทุบรวมกัน (เม็ดถ้าใส่เยอะกว่านี้สีจะเข้มเกินไป)

4.นำดอกและเม็ดที่ทุบเสร็จแล้วมาห่อใส่ผ้าขาวแล้วเอาลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อต้มน้ำใช้ไฟแรงด้วย

5.พอน้ำเริ่มร้อนและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป 2 กิโลกรัม ต่อน้ำสะอาด 12 ลิตร แล้วคนให้ละลายเข้ากับน้ำ

6.ปิดฝาหม้อต้มต่อจนเดือดได้ที่แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้

10.น้ำกระเจี๊ยบ

ส่วนผสม

1.ดอกกระเจี๊ยบ (แบบแห้งหรือสดก็ได้) ประมาณ 3 ขีด

2.เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม

4.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.นำดอกกระเจี๊ยบ (แบบแห้งหรือสดก็ได้) ประมาณ 3 ขีดใส่ลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อต้มน้ำไม่ต้องห่อผ้าขาวบาง

3.ใส่เกลือลงไปในหม้อต้มน้ำประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อไปช่วยเร่งความเปรี้ยวของดอกกระเจี๊ยบ

4.เมื่อน้ำเริ่มร้อนและเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงอมม่วงแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป 2 กก. แล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ

5.ต้มต่อจนน้ำเดือดและคอยชิมดูเรื่อยๆ อย่าให้รสชาติหนักไปทางไหนทางหนึ่ง ให้ตัดเข้ากันครบ3รสคือ เปรี้ยว เค็ม หวาน

6.เมื่อชิมได้รสชาติที่พอใจแล้วให้กรองน้ำกับดอกกระเจี๊ยบแยกออกจากกันก่อนที่จะทำการกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้

11.น้ำลำไย

ส่วนผสม

1.ลำไยอบแห้งประมาณ 3 ขีด

2.ใบเตยหอม 1 กำมือ

3.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม

4.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตย)

3.นำลำไยอบแห้งประมาณ 3 ขีดใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำไม่ต้องห่อผ้านะครับเพราะเดี๋ยวเนื้อลำไยจะไม่ฟู

4.เมื่อน้ำเริ่มเดือดอ่อนๆ และเนื้อลำไยเริ่มฟูจนบานเต็มหม้อแล้ว จึงนำน้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม ใส่ลงไปแล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ

5.ปิดฝาหม้อต้มต่อซัก 10-15 นาที จนน้ำเดือดได้ที่แล้ว จึงกรองแยกเนื้อลำไยกับน้ำลำไยออกจากกัน

6.เวลากรอกลงขวดก็ค่อยๆเฉลี่ยเนื้อใส่แต่ละขวดให้เท่าๆกัน (แนะนำให้ใส่เนื้อลงขวดไปก่อนเพราะจะได้เทออกง่าย)

12.น้ำมะตูม

ส่วนผสม

1.เนื้อมะตูมอบแห้ง 500 กรัม

2.ใบเตยหอม 1 กำมือ

3.น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม

4.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตย)

3.นำเนื้อมะตูมอบแห้ง 500 กรัม (ถ้าใส่น้อยกว่านี้จะไม่หอมกลิ่นมะตูมครับ) ใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำ

4.เมื่อน้ำร้อนได้ที่จึงนำน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไป 2 กก. แล้วคนให้ละลายเข้ากันกับน้ำ

5.ปิดฝาหม้อต้มต่อซัก 10-15 นาที จนน้ำเดือดได้ที่แล้วจึงกรองแยกเนื้อมะตูมกับน้ำออกจากกันก่อนกรอกลงขวด

13.น้ำมะพร้าว

ส่วนผสม

1.เนื้อมะพร้าวประมาณ 5 ลูก

2.ใบเตยหอม 1 กำมือ

3.น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม

4.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตย)

3.ระหว่างรอน้ำเดือดก็เตรียมเฉาะกับคว้านเนื้อมะพร้าวรอได้เลยใช้ประมาณ 5 ลูก เพื่อเอากลิ่นน้ำมะพร้าวเท่านั้น (เนื้อที่คว้านออกมาให้มาลอกคราบกะลาที่ติดออกมาด้วย เพราะถ้าเอาไปต้มจะทำให้น้ำเปลี่ยนสีขุ่นและไม่ใสน่ากิน)

4.เมื่อได้เนื้อกับน้ำมะพร้าวแล้วให้นำน้ำอุ่นประมาณ1ขวดน้ำใส (ประมาณครึ่งลิตร) ใส่รวมลงไปกับน้ำและเนื้อมะพร้าว

5.ใส่ถุงมือแล้วขยำและบีบเค้นเนื้อและน้ำเพื่อให้น้ำ สีและกลิ่นมะพร้าวออกมาเยอะๆจากนั้นก็นำไปเทรวมกับน้ำในหม้อต้ม

6.ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป 1.5-2 กก. (ถ้าใช้วุ้นมะพร้าวให้ใส่น้ำตาลแค่ 1.5 กก. อครับ) แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากันกับน้ำ (สามารถใช้วุ้นมะพร้าวสำเร็จรูปมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วกรอกรวมกันกับเนื้อมะพร้าวลงไปในขวด)

7.กรอกวุ้นและเนื้อมะพร้าวลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้แล้วจึงตามด้วยการกรอกน้ำลงไปทีหลัง

14.น้ำใบเตย

ส่วนผสม

1.ใบเตยหอม 1 กำมือ

2.น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม

3.น้ำสะอาด 10-12 ลิตร

วิธีทำ

1.นำน้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป)

2.นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตย)

3.นำใบเตย 1/2 กำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปปั่นหยาบๆแล้วนำมาเทใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำได้เลย

4.เมื่อน้ำเริ่มร้อนแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป 2 กิโลกรัม แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากันกับน้ำ

5.ต้มต่อจนเดือดอ่อนๆแล้วยกลงไปกรองเอาเนื้อใบเตยปั่นที่ใส่ลงไปออกแล้วจึงไปกรอกลงขวดที่เตรียมไว้ได้เลย (ท่านใดจะนำวุ้นมะพร้าวมาใสรวมลงไปด้วยก็ได้จะยิ่งเพิ่มความอร่อยได้อีก)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : naibann.com