เชื่อว่าหลายคนที่ไปเดินตลาดนัด จะต้องเคยพบเจอกับ “บาบีคิว” ไม้ละ 10 บาท และไม่พลาดที่จะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน เพราะนอกจากจะเป็นอาหารทานเล่นของเราๆ แล้ว ยังเป็นเมนูโปรดของคุณหนูๆ หลายคนเลยทีเดียว จะเห็นได้จากจะมีรถเข็นบาบีคิวขายตามหน้าโรงเรียน และขายดีเสียด้วยสิคะ เพราะราคาขายจับต้องได้ แถมใช้เงินลงทุนทำน้อยด้วย อย่างนี้กำไรจะไปไหนเสีย
ชี้ช่องรวย วันนี้จึงขอแนะนำสูตรหมักเนื้อหมูไก่เพื่อทำบาบีคิวจะทำรับประทานเองที่บ้าน หรือจะทำขายก็ได้ไม่ว่ากัน โดยมีทั้งหมด 3 สูตรด้วยกันดังนี้
สูตรที่ 1
ส่วนผสม
1.หมูสันใน 250 กรัม
2.เนื้อไก่ 250 กรัม
3.สับปะรด 1 ถ้วย
4.หอมหัวใหญ่ 1 ถ้วย
5.มะเขือเทศสีดา 10 ลูก
6.พริกหยวก 1 ถ้วย
7.พริกหวาน 1 ถ้วย
8.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
9.เนยสด 1 ถ้วย
10.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
11.เกลือ 1 ช้อนชา
12.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
13.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงส่วนผสมซอสบาร์บีคิว
1.ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
2.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
4.มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
5.กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
วิธีทำ
1.นำหมูและไก่มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วพักไว้
2.นำซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย มัสตาร์ด กระเทียมสับมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
3.นำเนื้อหมู และเนื้อไก่ที่เตรียมไว้มาหมักเข้ากับพริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว หมักทิ้งไว้ 30นาที หรือ1 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อได้ดี
4.นำเนื้อหมูและไก่ที่หมักเสร็จแล้วมาเสียบไม้สลับกับสับปะรด พริกหยวก พริกหวาน มะเขือเทศ จากนั้นนำมาย่างโดยใช้ไฟปานกลาง
5.ทาเนยลงบนบาร์บีคิวให้ทั่วขณะย่าง จากนั้นทาซอสที่เตรียมไว้มาทาทับให้ทั่วอีกครั้ง ย่างจนเนื้อหมูและไก่สุก
6.จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มาของสูตร : th.openrice.com
สูตรที่ 2
ส่วนผสม
1.เนื้อสัตว์ตามชอบ
2.ซอสมะเขือเทศ 10 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสพริก 5 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ ปลายๆ ช้อนชา
6.พริกป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.คนส่วนผสมให้เข้ากัน
2.จะย่างอะไรก็เสียบไม้ไว้ สลับเนื้อสัตว์ – สัปปะรส – มะเขือเทศ – พริกหวาน ตามชอบ แล้วก็ย่างเดิมๆ ไปก่อนยังไม่ต้องทา ให้มันพอเกือบสุก ก็เอาแปรงจุ่มซอส แล้วทา ย่างต่อให้มันแห้งอีกนิด เป็นอันเสร็จ
ที่มา : คุณ “Resonate” สมาชิกพันทิป
สูตรที่ 3
ส่วนผสม
1.เนื้อ 1 กก.
2.น้ำมันหอย 4 ช้อน
3.น้ำมันพืช 2 ช้อน
4.ซีอิ้วขาว 1 ช้อน
5.ซอสแม็กกี้ 1 ช้อน
6.น้ำตาล 1 ช้อนชา
7.พริกไทยป่นหรือเม็ด(ตำละเอียดพอประมาณ) ตามความชอบ
8.ผงชูรสใส่ตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1.หมักให้เข้ากัน ทิ้งไว้ซัก 10 นาที
2.นำมาเสียบไม้ สลับกับผักตามชอบ
3.ย่างไฟ ชอบแบบสุก หรือ กึ่งสุกก็ได้ตามใจ พร้อมรับประทาน
ที่มา : คุณ “นัทนะจ๊ะ” สมาชิกพันทิป