โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกต่อสูตร “เค้กกล้วยตาก” หวานละมุน สร้างรายได้ ปูทางสร้างอาชีพทำเงิน

เมื่อเอ่ยถึง “ขนมเค้ก” ที่ทำจากกล้วย หลายคนจะนึกถึง เค้กกล้วยหอม แต่วันนี้ ชี้ช่องรวย จะขอบอกต่อสูตร “เค้กกล้วยตาก” ที่มีรสชาติหอมหวานละมุนซึ่งก็ต้องขอขอบคุณที่มาของสูตรนี้ จากบ้านปังหอม by ครูแคท นะคะที่ยินดีบอกต่อสูตรเพื่อเป็นวิทยาทานและเป็นการปูทางไปสู่การสร้างรายได้ กลายมาเป็นสร้างอาชีพเพื่อสร้างความมั่นคงในอนาคตต่อไปค่ะ

สูตร ”เค้กกล้วยตาก” by ครูแคท

ส่วนผสม

1.แป้งเค้ก (พัดโบก) 90 กรัม

2.ผงฟู 1/2 ช้อนชา

3.เนยสดเค็ม 75 กรัม (อุณภูมิปกติ)

4.น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม(ร่อนเอาเม็ดแข็งๆ ออกก่อน)

5.ไข่ไก่ 100 กรัม (อุณหภูมิปกติ)

6.นมข้นจืด 40 กรัม

7.กล้วยตาก 110 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก และคลุกกับแป้งเค้ก 1 ช้อนชา)

8.กลิ่นกล้วย 1/2 ช้อนชา

9.อัลมอนด์สไลด์ (ไม่ต้องอบ) ปริมาณตามชอบ

10.สูตรนี้ ใช้ถาด 8×8 นิ้ว เมื่อเตรียมของพร้อมแล้ว วอร์มเตาไฟบนล่าง 170 องศา (วางเทอร์โมมิเตอร์ตอนที่วอร์มเตาด้วย)

วิธีทำ

1.ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน 2 รอบ

2.ตีเนยให้กระจายตัว ด้วยเครื่องตีมือถือโดยใช้ความเร็ว เบอร์ 2

3.ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปในเนย ตีให้เข้ากัน ใช้เวลาตีต่อประมาณ4-5 นาที

4.ใส่กลิ่นกล้วย ลงไปในไข่ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน

5.ค่อยๆเทไข่ใส่ลงในส่วนของเนย (ใส่ทีละน้อย) ตีให้เข้ากันก่อน ค่อยใส่ส่วนต่อไป จนหมดไข่

** แบ่งแป้งคร่าวๆในใจ เป็น 3 ส่วน
**แบ่งนมข้นจืดคร่าวๆในใจ เป็น 2 ส่วน

6.ใส่แป้ง 1 ส่วน ลงไปในส่วนของเนยตีด้วยความเร็วต่ำสุด 1 นาที

7.แบ่งนมข้นจืดใส่ลงไปครึ่งหนึ่งในส่วนลงไปตีให้เข้ากัน

8.แบ่งแป้งอีก 1 ส่วน ใส่ลงไปตีให้เข้ากัน

9.ใส่นมส่วนสุดท้ายลงไป ตีให้เข้ากัน

10.ใส่แป้งรอบสุดท้ายลงไป ตีให้เข้ากัน
ใช้เวลาตีประมาณ 1 นาที ปาดอ่างผสมด้วยพาย แล้วตีต่อให้เข้ากันอีกเล็กน้อย

11.ใส่กล้วยตากลงไป ใช้พายคน+คลุก ให้เข้ากัน

12.เทใส่ถาด 8×8 นิ้ว ที่วางกระดาษรองอบ โรยแต่งหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์

13.เมื่ออุณหภูมิที่เทอร์โมมิเตอร์ได้ 170 องศา (หลังจากวอร์มเตาประมาณ 20-30 นาที) นำเค้กเข้าไปอบ

14.ใช้เวลาอบประมาณ 25 นาที (วางไว้ชั้นล่างสุดของเตา)

15. เมื่อครบเวลา ยื่นมือเข้าไปแตะหน้าเค้กในเตา(แตะเบาๆ ไม่ใช่กดแรงๆ) ถ้าไม่มีรอยนิ้วมือบุ๋มลงไป แสดงว่าด้านในสุกดีแล้ว

16.เอาเค้กออกจากเตา พักบนตะแกรงให้เย็นสนิท จึงเอาออกจากถาด และตัดตามขนาดที่ต้องการค่ะ

สิ่งที่ควรทราบ

1.เค้กชนิดนี้เก็บในอุณหภูมิปกติได้ 3-5 วันแล้วแต่สภาพอากาศ

# ถ้าใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาอยู่ได้ 7-10 วัน

# ถ้าใส่ช่องฟรีซอยู่ได้หลายเดือน

2.ในการทำขนมที่ต้องใช้เตาอบ ทุกคนควรมีเทอร์โมมิเตอร์เพื่อวัดอุณหภูมิในเตา

3.อุปกรณ์ไม่พร้อมวัตถุดิบไม่พร้อมอย่าเพิ่งทำค่ะ เสียของเปล่าๆ พร้อมเมื่อไหร่ค่อยทำ

4. อ่านทุกขั้นตอนทุกตัวอักษรและทำความเข้าใจก่อนลงมือทำ

5. ท่านที่ต้องการดัดแปลง ใส่อย่างอื่นแทนกล้วยตาก ควรเป็นผลไม้แห้งที่ลักษณะใกล้เคียงกันค่ะ

6. เนยสดเค็ม อร่อยกว่าเนยจืด ใครอยากจะใช้เนยจืด อย่าถามว่าต้องใส่เกลือเท่าไหร่ค่ะ เพราะครูใช้เนยเค็มทำค่ะ

7. กล้วยตากอย่าหั่นชิ้นใหญ่ค่ะ เอาชิ้นเล็กๆ ประมาณลูกเต๋า

8. ถ้าใครไม่มีถาด8×8 จะใส่ถาดขนาดอื่นก็ได้ แต่ความบาง ความหนาของเค้กก็จะเปลี่ยนไปซึ่งมันจะมีผลกับเวลาที่ให้ในการอบด้วย

**ขอให้ทุกท่านที่ได้พบเจอสูตรนี้ มีความสุขกับการทำขนม ไม่ว่าจะทำทานเอง ทำแจก หรือทำขาย ก็ขอให้ประสบความสำเร็จค่ะ สามารถแชร์ แบ่งปัน บันทึกเก็บไว้ดู และส่งต่อได้ค่ะ ครูแคทยินดีให้ค่ะ**

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก : บ้านปังหอม by ครูแคท