เมื่อวันก่อนแอดมินเดินเล่นแถวตลาดหน้าโครงการหมู่บ้านที่แอดมินอาศัยอยู่ เห็นร้านหมูสะเต๊ะมีลูกค้ายืนต่อแถวรอซื้อหมูสะเต๊ะเรียกว่าเต็มร้านเลย จึงคิดจะมาบอกต่อสูตรวิธีการทำหมูสะเต๊ะมาฝากแฟนๆ ชี้ช่องรวย เผื่อคุณๆ จะนำเอามาดัดแปลงเป็นสูตรของตัวเอง ลองทำขายสร้างรายได้เสริมเข้ากระเป๋ากันดูนะคะ
วัตถุดิบทำ หมูสะเต๊ะ
1.หมูสันนอกหรือหมุส่วนสะโพก 500 กรัม แล่เป็นชิ้นประมาณ 2×6 เซนติเมตร
2.เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.ข่าสับพอหยาบ 1 ช้อนชา
5.ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
7.ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
8.ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา
9.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
11.น้ำสัปปะรด 2 ช้อนโต๊ะ (ทำให้หมูนุ่ม)
น้ำกะทิสำหรับทาหมูสะเต๊ะ
1.หัวกะทิ 1 ถ้วย
2.นมสด 1 ถ้วย
-ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน
วิธีหมักหมู
1.ล้างและหั่นเนื้อหมูใส่ชามผสม
2.โขลกลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว ขา ตะไคร้ โขลกให้ละเอียด
3.ใส่ส่วนผสมที่โขลกเมื่อกี้นี้ลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไปก็มีหัวกะทิ น้ำตาล ผงกระหรี่ ผงขมิ้น พริกไทป่น เกลือป่น และน้ำสัปปะรด
4.คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน และขยำอย่างเบามือ ค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมซึมลงไปในเนื้อหมู
5.ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท เข้าแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
6.เมื่อหมักถึงเวลาแล้ว นำออกมาเสียบไส้ตามแนวยาว หากยังไม่ปิ้งเลย ให้เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน พอถึงเวลาจะปิ้งให้นำออกมาแล้วค่อยปิ้ง
วิธีปิ้งหมูสะเต๊ะ
-ก่อนจะนำไปปิ้ง เอาหมูมาชุบกับหัวกะทิและนมสดที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปปิ้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะปิ้งให้คอยกลับไปกลับมา แล้วทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมสดทาหมูสะเต๊ะ ควรย่างให้แค่พอสุก ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1.กะทิ 300 มิลลิลิตร
2.ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 กรัม
3.พริกแกงมัสมั่น 20 กรัม
4.พริกแกงพะแนง 20 กรัม
5.น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
6.น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1.นำกะทิ น้ำพริกแกงมัสมั่น และพริกแกงพะแนง ลงไปผัดรวมกันจนกะทิเริ่มเดือดและแตกมัน
2.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย ทุกอย่างเริ่มเข้ากันดี เติมถั่วลิสงป่นลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
วิธีทำอาจาด
1.น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
2.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
3.น้ำต้มสะอาด 1/3 ถ้วย
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา
5.แตงกวาลูกเล็กผ่าครึ่งแล้วหั่นบางๆ
6.ผักชี
7.พริกชีฟ้าหั่นเฉียง
8.หอมแดงซอย
วิธีทำ
1.ใส่น้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลและเกลือละลาย
2.ชิมแล้วปรุงเพิ่มเติมจนกว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจ
3.พักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟค่อยนำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไป
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Food Mthai