เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ชอบเมนูของทอดกันอยู่แล้ว วันนี้ชี้ช่องรวย ได้คัดสูตรแป้งทอดในแต่ละแบบมาให้ผู้อ่านได้นำไปทดลองทำทาน หรือจะใช้เป็นสูตรเพื่อทำขายก็ได้เช่นกัน “แจกสูตร 5 เมนูแป้งทอดกรอบ ทำเองง่ายๆ”
กล้วยทอด
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า 1 หวี (วันนี้ใช้ไปแค่ 8 ลูก เพราะว่าลูกใหญ่)
- แป้งทอดกรอบ (โกกิ) 1 ถ้วย (แป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งข้าวเจ้า)
- กะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
- งาขาวคั่ว 1 ถ้วย
- น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
วิธีทำ
- ใส่แป้งโกกิหรือแป้งทอดกรอบลงในอ่างใหญ่หน่อย
- ใส่กะทิลงไป คลุกเคล้าผสมกะทิกับแป้งให้เข้ากันดี ใส่น้ำเปล่าลงไป ตาใส่น้ำอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าเป็นน้ำเย็นจัดน่าจะกรอบกว่า คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- เติมน้ำตาลทรายแล้วคนอีกเรื่อยๆ ให้น้ำตาลทรายละลาย
- เมื่อน้ำตาลทรายกับแป้งละลายเข้ากันดีแล้วใส่มะพร้าวขูดลงไป ตามด้วยงาขาว คนจนส่วนผสมแป้งข้น
- ใส่น้ำปูนใสลงไปด้วย จะทำให้กล้วยทอดกรอบนาน (วิธีทำน้ำปูนใส ตาเอาปูนแดงที่ซื้อมาจากร้านเอเชีย 2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็เทน้ำใส่ขวดขนาดที่เห็น ปิดฝาเขย่าให้ปูนละลาย แล้วก็ตั้งไว้ปล่อยให้ปูนแดงตกลงก้นขวด นำน้ำใสๆ มาทำอาหารกันได้เลย) ใส่เกลือและคนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ต่อไปเราจะนำกล้วยน้ำว้าฝานใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งแล้วทอดกัน หนึ่งลูกหั่นประมาณ 3 ชิ้น
- เสร็จแล้วก็ตั้งกระทะใช้ไฟกลางๆ ไปทางร้อนใส่น้ำมันลงไป เอากล้วยชุบแป้งลงทอด เวลาทอดไม่ควรใส่กล้วยเยอะเกินไป เวลากลับกล้วยทอดจะได้สะดวก
- พอทอดจนกล้วยเหลืองกรอบได้ที่แล้วตักขึ้นได้เลย
ผักรวมทอดกรอบ
ส่วนผสม
- แป้งสาลี 1 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย(ถ้าไม่มีใช้ผงกรอบ 1 ซอง)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเย็น 4 ถ้วย
วิธีทำ
- นำผักที่จะทอดล้างให้สะเด็ดน้ำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด ปรับเป็นไฟปานกลาง แล้วนำผักชุบแป้งลงทอด พอเหลืองแล้วตักขึ้น ผักที่ชุบแป้งทอดนี้จะคงความกรอบอยู่ได้ประมาณ 3 วัน
เคล็ดลับ – การใช้น้ำเย็นจากตู้เย็น ความเย็นจะรัดแป้งให้กรอบอยู่ได้นาน และส่วนผสมน้ำสามารถปรับลดได้ถ้าต้องการให้แป้งข้นขึ้นสำหรับทอดอาหารอื่น เช่น เนื้อสัตว์ เทปปุระ ฯลฯ
ข้าวโพดทอด
ส่วนผสม
- ข้าวโพดดิบ 1 – 2 ฝัก
- แป้งข้าวโพด (หรือแป้งประกอบอาหาร)
- แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็นจัดสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น และพริกไทยป่น ปริมาณเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
- น้ำจิ้มไก่สูตรเจผสมถั่วลิสงคั่วบด (หรืองาขาวคั่ว) สำหรับรับประทานคู่
วิธีทำ
- ใช้มีดฝานเมล็ดข้าวโพดออกจากฟัก เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลางพอร้อน ลดไฟลง
- ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
- คลุกเมล็ดข้าวโพดลงในแป้งข้าวโพด (หรือแป้งประกอบอาหาร) ให้แป้งเกาะทั่วเม็ดข้าวโพด จากนั้นนำลงคลุกกับส่วนผสมแป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำแล้วค่อยๆ
- ใส่ข้าวโพดลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม
แป้งเทมปุระ
ส่วนผสม
- แป้งสาลี 1 ¼ ถ้วย
- ไข่แดง 2 ฟอง
- น้ำเย็น 2 ถ้วย
กุ้งเทมปุระ
- กุ้งกุลาดำตัวกลางๆ 8 – 10 ตัว
- แป้งเทมปุระที่ผสมเสร็จแล้ว 1/ 2 ถ้ว
- แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชเท้าขูดหรือซอยเป็นฝอยๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ขูด 1 ช้อนชาน้ำมัน
สำหรับทอด วิธีทำ
- กุ้งล้างให้สะอาดแกะเปลือก เด็ดหัวออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก บั้งท้องกุ้งตามแนวขวาง จากนั้นดัดให้ตัวกุ้งตรง
- ผสมไข่แดงกับน้ำเข้าด้วยกัน ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน จากนั้น ค่อย ๆ เทแป้งใส่ลงไป ใช้ตะเกียบคนพอเข้ากัน
- นำกุ้งไปคลุกกับแป้งสาลี พักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป พอน้ำมันร้อน นำกุ้งที่คลุกกับแป้งสาลีแล้ว จุ่มลงไปในแป้งเทมปุระ ใส่ลงไปทอดในน้ำมัน จากนั้นให้ใช้มือจุ่มลงไปในแป้ง แล้วนำมาโรย(สะบัด) ลงบนตัวกุ้ง
- ทอดจนมีสีเหลืองสวย (สีเหลืองนวล สีเหลืองอ่อนๆ) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานกินกับหัวไชเท้าและขิงขูด พร้อมด้วยน้ำจิ้มเทมปุระ
ปลาไข่ทอดกรอบ
ส่วนผสม
- ปลาไข่ 500 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แป้งอเนกประสงค์หรือแป้งโกกิ 100 กรัม
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
- น้ำจิ้มไก่ หรือ ซอสมะเขือเทศ หรือ ซอสพริก
- เครื่องปรุง แป้งอเนกประสงค์หรือแป้งโกกิ ซีอิ้วขาว น้ำมันพืช
วิธีปรุง
- นำปลาไข่มาล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
- นำไข่มาตีให้ฟูแล้วนำแป้งลงผสม ใส่ซีอิ้วขาว
- นำปลาลงคลุกเคล้าให้เข้ากับแป้งที่ผสมไว้
- ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟแรงปากกลาง นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ
- ทอดจนหมดแล้วตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน6. จัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้ม
เคล็ดลับ
ทอดปลาใช้ไฟแรงจะทำให้กรอบนอกนุ่มในแป้งที่ชุปควรใส่ไข่ลงไปจะทำให้กรอบนอกนุ่มใน