ในชั่วโมงนี้ การมีรายได้ทางเดียวดูจะไม่เพียงพอแล้วกับการดำรงชีวิตในปัจจุบัน หลายคนกำลังมองหาอาชีพเสริม เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ชี้ช่องรวย วันนี้จึงอยากจะขอมาแนะนำบอกต่อสูตรการทำ ไข่เค็ม และ ไข่เยี่ยวม้า จะทำไว้รับประทานเองหรือจะทำขายก็ไม่ว่ากัน ดังนี้
1.สูตรการทำ ไข่เค็ม
วัตถุดิบและของที่ต้องเตรียม
1.เกลือเม็ด 1 ถ้วยตวง (ต่อไข่ 10 ฟอง)
2.ไข่เป็ดสด 10 ฟอง
3.น้ำ 1 ลิตร
4.โหลแก้ว สูงๆ 1 โถ
5.ถุงพลาสติก+หนังยาง
6.ผ้าขาวบ้าง
วิธีดองไข่เค็ม
1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาด (เลือกไข่ที่ดูแข็งแรงเพื่อไม่ไข่แตกระหว่างดอง)
2.ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายให้หมด แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบ้างอีก 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เหลือเศษเม็ดเกลือ
3.น้ำเกลือที่เตรียมไว้ (ต้องทิ้งน้ำเกลือไว้ให้เย็นเสียก่อนเดียวไข่สุก) เทใส่โหลแก้ว แต่ใส่น้ำเกลือไม่ต้องหมดเหลือไว้พอประมาณ
4.ใส่ไข่เป็ดลงไปให้หมด แล้วน้ำเกลือที่เหลือเมื่อกี้นำมาใส่ถุงพลาสติกนำหนังยางมัดปากถุงแล้วหย่อนลงไปทับไข่เป็ดเพื่อไม่ให้ไข่เป็ดจมไปกับน้ำเกลือ วิธีนี้ทำให้ไข่เค็มทั่วฟอง
5.นำพลาสติกหรือฝาอะไรก็ได้ปิดปากโหลให้มิดชิดที่สุด ดองทิ้งไว้ 21 วัน แค่นี้ก็ได้ไข่เค็มนำมาต้มกินได้เลยค่ะ
** เคล็ดลับการต้ม ไข่เค็ม
-ปริมาณความเค็มของไข่นั้นขึ้นอยู่กับวันเวลาการดองถ้าไม่อยากให้เค็มมากจนเกินไป ดองแค่ 14 วันพอค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : food.mthai.com
2.สูตร ไข่เยี่ยวม้าไร้สารตะกั่ว
ส่วนผสม
1.น้ำเปล่าสะอาด 1 ลิตร
2.โซดาไฟ (สำหรับใช้ในอาหาร) 50 กรัม
3.เกลือ 50 กรัม
4.ไข่เป็ด (สามารถใช้ไข่ไก่ หรือไข่นกกระทาได้)
5.ภาชนะพลาสติกขนาดใหญ่พอสำหรับใส่ไข่ตามจำนวนฟองที่ต้องการทำ (ห้ามใช้ภาชนะแก้วเพราะโซดาไฟจะกัดกร่อน)
6.ถุงมือพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว
วิธีทำ
1.ผสมน้ำ เกลือ และโซดาไฟ ในภาชนะพลาสติกที่เตรียมไว้ โดยให้สวมถุงมือในขณะที่กำลังใส่ผงโซดาไฟด้วย และระวังห้ามให้กระเด็นใส่ผิวหนัง ดวงตา หรือเสื้อผ้า
2.ค่อยๆ วางไข่ที่เตรียมไว้ลงไปในภาชนะพลาสติกที่มีน้ำ เกลือ และโซดาไฟผสมอยู่ เพื่อเตรียมดองไข่ให้กลายเป็นไข่เยี่ยวม้า (สามารถทำได้สูงสุดถึง 20 – 25 ฟอง ในครั้งเดียว)
3.ปิดปากภาชนะให้ปิดชิด และทิ้งไว้ในอุณภูมิห้องเป็นเวลา 3 สัปดาห์
4.หลังจากผ่านไป 3 สัปดาห์แล้ว ให้เปิดภาชนะและตรวจสอบสภาพไข่โดยการตอกไข่ 1 ฟองเพื่อดูความคงตัวของเนื้อไข่ขาว หากไข่ขาวแข็งตัวดีแล้ว ให้เทน้ำทิ้ง ล้างให้สะอาด และนำไปทิ้งไว้ให้แห้งอีกประมาณ 7 – 10 วัน (สามารถเคลือบไข่ขาวด้วยดินขาวผสมแป้งเปียกและทิ้งไว้ก็ได้ จะทำให้เปลือกไข่เป็นสีชมพู)
*หากไข่ขาวยังไม่แข็งตัวดี ให้เพิ่มระยะเวลาในดองไข่
วิธีเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้า
-ไข่เยี่ยวม้าเป็นไข่ที่มีความชื้นค่อนข้างสูง จึงไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้ไข่เยี่ยวม้าสูญเสียรสชาติได้ ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง หรือหากจำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น ควรใส่ถุงพลาสติกปิดให้มิดชิดก่อนเก็บ
ขอขอบคุณสูตรจากเว็บไซต์ Yum of China
ขอขอบคุณที่มาจาก : naibann.com