ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

รวมสูตรเด็ด “น้ำยาขนมจีน” สำหรับเปิดร้าน เตรียมตัวเป็นเศรษฐีใหม่


เชื่อได้เลยว่าหลายคนจะต้องชื่นชอบเมนูขนมจีนที่รับประทานกับน้ำพริกหรือน้ำยาหลากหลายรูปแบบ หรือใครที่อยากจะมีร้านขนมจีนสักร้าน ชี้ช่องรวย มีเมนูสารพัดน้ำยาขนมจีนสำหรับเปิดร้าน มาลองให้แฟนๆ ชี้ช่องรวย ฝึกปรือวิทยายุทธด้วยการลองทำรับประทานเองที่บ้าน แล้วค่อยหาทำเลย่านชุมชน ตลาด แหล่งผู้คนอยู่อาศัยหนาแน่น แล้วเปิดร้านเป็นเจ้าของร้านขนมจีนเล็กๆ ได้เลย ไปดูกันค่ะ

1.ขนมจีนน้ำยากะทิ 

ส่วนผสม

1.ตะไคร้ 5-7 ต้น

2.กระเทียม 10-12 กลีบ

3.หอมแดง 5 หัว

4.ข่า หั่นแว่น 1 แง่ง

5.กระชาย (หั่น) 400 กรัม

6.พริกแห้ง 15-20 เม็ด

7.ใบมะกรูด 5-8 ใบ

8.ปลาช่อน 500 กรัม

9.กะทิ ขนาด 250 มล. 

10.น้ำเปล่า 4 ถ้วย

11.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะฃ

12.เกลือ 1 ช้อนชา

13.ลูกชิ้นปลา 150 กรัม

วิธีทำ

1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ข่า กระชาย พริกแห้ง และ ใบมะกรูดลงไป และตามด้วยปลาช่อน

2.ต้มจนปลาช่อนสุก ตักเครื่องแกงที่ต้มเมื่อสักครู่มาตำให้ละเอียด จากนั้นก็นำเนื้อปลาเอาก้างออกมาตำผสมกันจนกลายเป็นเครื่องแกง

3.ตั้งกระทะเทน้ำกะทิลงไป เททีละส่วน เมื่อกะทิร้อนจนได้ที่ให้นำเครื่องแกงลงไปผัดกับกะทิ ผัดให้เข้ากันแล้วเติมกะทิส่วนที่เหลือลงไปและตามด้วยน้ำเปล่าเคี่ยวจนกะทิแตกมัน

4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือและตามด้วยลูกชิ้นปลา เสร็จแล้วใสส่จานเสิร์ฟกับขนทจีนได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : Food MThai

2.ขนมจีนน้ำยาป่า

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)

1.ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย

2.ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วย

3.ผักชีลาวหั่นท่อน ท 1/4 ถ้วย

4.ใบมะกรูดฉีกเป็นใบ 5 ใบ

5.พริกแห้ง 10 เม็ด

6.กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ

7.ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

8.ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ

9.กระชายหั่นท่อน 1/2 ถ้วย

10.รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วย

12.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

13.เกลือ 1 ช้อนชา

14.น้ำเปล่า 4 ถ้วย

15.ขนมจีน 3 จับ

16.ผักสดตามใจชอบไว้ทานคู่กับ ขนมจีนน้ำยาป่า ของเรา เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบสะระแหน่ ผักชีลาว ผักกาดดอง กะหล่ำปลีซอย

วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่า

1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแห้ง กระเทียม หอมเล็ก ตะไคร้ ข่า กระชาย และเนื้อปลา ลงต้มจนสุก และตักขึ้น

2.ใส่รากผักชีและส่วนผสมที่ต้มแล้วลงในเครื่องปั่นพอหยาบ จากนั้นใส่น้ำลงปั่นทีละน้อยจนหมด ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากันดี จึงเทใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไห ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ต้นหอม ผักชีลาว และใบมะกรูด ปิดไฟ ยกลง

3.ตักน้ำยาร้อนๆ ราดบนขนมจีน รับประทานคู่ผักและพริกแห้งทอด

3.ขนมจีนน้ำพริก

ส่วนผสม ขนมจีนน้ำพริก

1.ถั่วเขียวซีกกะเทาะเปลือก

2.มะพร้าวขูด (ที่ยังไม่ได้คั้น) 100 กรัม

3.ถั่วลิสงคั่วป่น

4.พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนิ่มทั้งเมล็ด)

5.หอมแดงปอกเปลือก

6.กระเทียม

7.ข่า (ฝานเป็นแว่น)

8.รากผักชี

9.กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลัง)

10.กะทิ

11.หมูสับ

12.น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

13.เกลือป่น

14.น้ำมะขามเปียก

15.น้ำมะนาว

16.น้ำมะกรูด

17.น้ำส้มซ่า (หากไม่มีไม่ต้องก็ได้)

18.กระเทียมฝานบาง

19.หอมแดงซอย

20.น้ำมันพืชสำหรับผัด

เครื่องเคียง

1.ขนมจีน

2.หัวปลีซอย

3.ผักสดตามชอบ

วิธีทำขนมจีนน้ำพริก

1.นำถั่วเขียวไปคั่วในกระทะให้หอมและมีสีออกน้ำตาลนิด ๆ นำถั่วเขียวที่คั่วแล้วลงในเครื่องปั่นอาหาร ปั่นจนละเอียดตามรูป (ใครจะศรัทธาใช้ครกหินก็ได้นะ แต่ว่าทำคนเดียวเองทั้งหมด หากมานั่งตำคงเสียเวลาไปนิด)

2. นำมะพร้าวขูดไปคั่วในกระทะให้เหลือง

3.เจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า

4.นำพริกแห้งที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปปั่น เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปั่นจนละเอียด นำมากรองเอาเม็ดออก เอาเฉพาะน้ำพริกข้น ๆ (อันนี้แหละน้ำพริกของแท้และแน่นอน คั้นให้ได้ประมาณ 1 ถ้วยแกงโต ๆ)

5.นำหอมแดง กระเทียม และข่าที่ย่างไฟแล้วไปโขลกหรือปั่นรวมกับรากผักชี ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้

6.นำกุ้งไปต้มในน้ำกะทิจนสุก แล้วนำกุ้งมาปั่นหรือโขลกให้ละเอียด

7.แบ่งน้ำพริกที่คั้นเอาไว้มาผัดกับน้ำมันพืชในกระทะจนหอม ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดกับน้ำพริกให้เข้ากัน ใส่น้ำกะทิ (ที่เหลือจากต้มกุ้ง) ลงไปเล็กน้อย ใส่เนื้อกุ้งลงไป ตามด้วยหมูสับลงไปผัดจนสุก ปิดไฟ เตรียมไว้

8.ใส่กะทิที่เหลือลงในหม้ออีกหนึ่งใบ นำขึ้นตั้งไฟ จากนั้นเทส่วนผสมน้ำพริกที่ผัดไว้เมื่อครู่ลงไป

9.ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงป่น และถั่วเขียวป่นลงไป

เคล็ดลับ : ถั่วเขียวป่นอย่าเพิ่งใส่มาก ใช้ประมาณ 1 ถ้วยข้าวต้มกุ๊ยก่อน เพราะถ้าใส่มากเวลาเย็นน้ำขนมจีนจะข้นเกินไป ส่วนถั่วลิสงให้ใส่เยอะกว่าเพื่อน กะ ๆ เอาประมาณ 4-5 ถ้วยข้าวต้มกุ๊ย จากปริมาณกะทิ มากกว่า 1/2 กก. เล็กน้อย แต่ไม่ถึง 1 กก. คือพูดง่าย ๆ ถ้ามันเหลวไปก็เติมภายหลังได้ แต่แรก ๆ อย่าเพิ่งใส่เยอะ

10. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณ 1/2 กก. (ใส่ไปก่อน ค่อยมาเพิ่มทีหลังได้ตอนชิม) ตามด้วยเกลือป่น (ใส่ประมาณนี้ บางคนเขาก็ใช้น้ำปลาก็มี แต่สูตรนี้ไม่ใส่น้ำปลา) น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำมะกรูด (เราชอบกลิ่นมะกรูด เลยใส่ไปมากกว่าความเปรี้ยวชนิดอื่น ปรุงให้ได้รสเปรี้ยวนำนิด ๆ (แต่ไม่เปรี้ยวโด่ง) คู่ไปกับรสหวานที่ตามมาติด ๆ เค็มให้อยู่รั้งท้าย)

11.นำน้ำพริกคั้นไปผัดกับน้ำมันพืชอีกครั้ง เทน้ำพริกที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน ใส่กระเทียมเจียว หอมแดงเจียวที่เตรียมไว้ลงไป ใส่ผิวมะกรูดลงไป (ลอยให้หอม ๆ)

12.ซอยหัวปลีแล้วแช่ในน้ำ ใส่เปลือกมะกรูดลงไป (จะทำให้หัวปลีซอยไม่ดำและมีกลิ่นหอม)

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook.com

4.ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ส่วนผสม

1.ดอกเงี้ยว 1 ถ้วยตวง (เลือกสีน้ำตาลอ่อน เพราะดอกอ่อน นุ่ม ถ้าซื้อแบบแห้งต้องแช่น้ำให้นิ่ม )

2.ถั่วเน่า ½ แผ่น (เอามาปิ้ง แล้วตำๆ จนละเอียด)

3.พริกแกงน้ำเงี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ

4.มะเขือเทศ เน้นสีแดง 5 ลูก

5.เลือดไก่ 1 ถ้วย

6.หมูสับ 1 ถ้วย

7.ซี่โครงหมู 1 ถ้วย

8.เส้นขนมจีน

9.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

10.เกลือไทย

11.น้ำซุป 750 มิลลิลิตร

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะหรือหม้อใส่น้ำมันลงไปผัดกับพริกแกงให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้เข้ากัน

2.เติมน้ำซุปปล่อยให้เดือด แล้วใส่มะเขือเทศ ต้มให้มะเขือเทศนิ่ม ใส่กระดูกหมู ปล่อยให้เดือด ใส่ดอกเงี้ยวที่แช่น้ำไว้บีบน้ำออกให้หมด

3.ใส่ในหม้อแกงต้องคอยตักฟองออก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ถั่วเน่า

4.เมื่อได้รสชาติที่ต้องการให้เติมเลือดไก่ แล้วเคี่ยวต่อไปจนซี่โครงหมูเนื้อนิ่ม

5.เสิร์ฟกับเส้นขนมจีนและผักต่างๆ ทั้งผักกาดจอหรือผักกาดดอง ถั่วงอก กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม โรยหน้าด้วยแคบหมูก็ลำขนาด

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : Food MThai

5.ขนมจีนแกงไตปลา

ส่วนผสม

1.เนื้อปลาทูแกะ เอาก้างออก ½ ถ้วย

2.ไตปลา สำเร็จรูป ¼ ถ้วย

3.พริกแกงไตปลา ¼ ถ้วย

4.น้ำซุป 3 ถ้วย

5.ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กพอดีคำ 50 กรัม

6.หน่อไม้ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก 50 กรัม

7.มะเขือเปราะ 30 กรัม

8.ถั่วฝักยาว 20 กรัม

9.มะเขือพวง 20 กรัม

10.ข่าหั่นแว่น 10 กรัม

11.ตะไคร้ทุบ 10 กรัม

12.ใบมะกรูด 5 กรัม

13.กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ต้มตะไคร้ ใบมะกรูด และ ข่า ใส่หม้อที่มีน้ำซุป รอให้น้ำเดือด แล้วใส่ไตปลา

2.ปล่อยให้เดือดก่อนคนให้เข้ากัน ใส่น้ำพริกแกงไตปลา และเนื้อปลาทูที่แกะไว้ ใส่ผักทีละอย่างและรอจนเดือด ปรุงรสด้วยกะปิ

3.รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ตะกร้าผักสด และขนมจีน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : Food MThai