ชี้ช่องรวย วันนี้ขอบอกต่อสูตรการทำ “กะหรี่ปั๊บไส้ไก่” กับแป้งที่กรอบนอกนุ่มใจเข้ากันดีกับรสชาติของไส้ไก่ที่ปรุงรสออกมาอย่างกลมกล่อมเมื่อรับประทานกับแป้งที่ห่อหุ้มด้วยแล้ว รับรองได้อร่อยว่าจะต้องพูด “อร่อยเลิศ”
โดยสูตรการทำกะหรี่ปั๊บไส้ไก่นี้มาจาก ครัวป้ามารายห์ ซึ่งมีวัตถุดิบและส่วนผสมและขั้นตอนการทำดังนี้
ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ (แป้งว่าว) 300 กรัม
2.น้ำ 145 มิลลิลิตร
3.น้ำตาลทราย 20 กรัม
4.เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
5.ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 70 กรัม
ส่วนผสม แป้งชั้นใน
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ (แป้งว่าว) 175 กรัม
2.ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 70 กรัม
3.น้ำมัน (สำหรับทอด) 1 ขวด
ส่วนผสม ไส้ไก่
1.น้ำมันรำข้าว (สำหรับผัด) 2 ช้อนโต๊ะ
2.ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
3.หอมใหญ่ (หั่นเต๋าเล็ก) 100 กรัม
4.เนื้ออกไก่ 200 กรัม
5.น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8.พริกไทยป่น 2-3 ช้อนชา
9.มันเทศหรือมันฝรั่ง (หั่นเต๋าเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกแต่อย่าให้เละนะคะ ต้มประมาณ 5-7 นาที)
หมายเหตุ : ส่วนผสมต่าง ๆ แล้วแต่ความชอบ จะลดหรือเพิ่มก็ได้นะคะ
วิธีทำกะหรี่ปั๊บไส้ไก่
1.ทำไส้ไก่โดยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ผงกะหรี่ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หอมใหญ่ผัดจนหอมสุก ตามด้วยเนื้อไก่บดผัดจนสุก
2.จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และเกลือป่น ผัดพอเข้ากัน จากนั้นใส่พริกไทยลงไป ตามด้วยมันเทศหั่นเต๋า (ลวกจนสุกแล้ว) ผัดจนแห้ง ตักใส่ชามพักจนไส้เย็นสนิท
3.เริ่มทำแป้งชั้นนอกค่ะ ผสมน้ำ น้ำตาลทราย และเกลือ คนจนละลายเข้ากัน จากนั้นเทใส่ลงในชามผสมที่ใส่แป้งสาลีทำหลุมตรงกลางรอไว้แล้ว นวดพอแป้งจับตัวกัน ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวลงไป นวดต่อจนแป้งไม่ติดชาม
4.ทำแป้งชั้นในโดยใส่แป้งลงในอ่างผสม ทำเป็นหลุมตรงกลาง ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวลงไป นวดจนแป้งเนียนเข้ากัน
5.คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร และพักแป้งไว้ 30 นาที
6.จากนั้นแบ่งแป้งชั้นนอก ก้อนละประมาณ 125 กรัม จำนวน 4 ก้อน จากนั้นคลึงเป็นลูกกลม และแบ่งแป้งชั้นใน ก้อนละประมาณ 50 กรัม จำนวน 4 ก้อน จากนั้นคลึงเป็นลูกกลม แล้วพักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที
7.แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่น ๆ แล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
8.รีดแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วม้วนแป้งขึ้นไปจนสุด จากนั้นรีดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอีกครั้ง ขนาดกว้างประมาณ 3 นิ้ว รีดให้ยาวจะได้ลายหลายชั้นสวย ช่วงแรกที่ม้วนอาจจะต้องรีดให้บางหน่อย จะได้เป็นลายก้นหอยสวย ๆ จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น (ถ้าไม่แน่นเวลาทอดแป้งจะแตกค่ะ) ทำแบบนี้จนครบทั้ง 4 ก้อน พักแป้งต่ออีก 10 นาที
9.ตัดแบ่งแป้งแต่ละท่อนเป็น 6 ชิ้น รีดเป็นแผ่นวงรี
10.ตักไส้ลงไป พับริมให้แน่นโดยใช้น้ำแตะขอบ ๆ แป้งได้ค่ะ แป้งจะได้ติดกันดี จากนั้นพับจับจีบให้สวยงาม
11.ตั้งน้ำมันจนร้อน จากนั้นนำไปทอดใช้ไฟกลาง ประมาณ 5-7 นาที หรือจนสุกเหลือง พอสุกแล้วตักขั้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน
12.กะหรี่ปั๊บไส้ไก่เสร็จแล้วจ้า
ขอขอบคุณที่มาจาก : กะหรี่ปั๊บไส้ไก่ สูตรแป้งชั้นสวยงามกรอบอร่อยกินเพลิน