ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกสูตร “น้ำพริกสูตรโบราณ” เมนูคู่ครัวคนไทย ตำแล้วเก็บได้นาน ทานเมื่อใดก็อร่อย


ขึ้นชื่อว่า “น้ำพริก” ซึ่งเป็นเมนูที่คนไทยทุกบ้านจะต้องมีติดบ้านมาเมื่อครั้งโบราณนานมา เพราะเป็นกับข้าวที่ไม่ว่าจะทานคู่กับอะไรก็อร่อยเด็ด โดยเฉพาะกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวนุ่มๆ หอมกรุ่น ยิ่งทำให้อิ่มนาน รับประทานแทนกับข้าวก็อร่อยไม่หยอก

 

ดังนั้น ชี้ช่องรวย วันนี้เราจะมาบอกต่อสูตร “น้ำพริกเผาโบราณ” ที่ใช้วัตถุดิบที่หาง่าย ทำง่าย แถมได้รสชาติดี ที่สำคัญยังเก็บรักษาไว้รับประทานได้นานอีกด้วย เราไปดูกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ

1.พริกแห้งเม็ดใหญ่ จำนวนตามชอบ

2.กระเทียม

3.หอมแดง

4.น้ำมันพืช

5.กะปิ

6.กุ้งแห้ง

7.น้ำมะขามเปียก

8.มะนาว

9.น้ำปลา

วิธีทำพริกเผาสูตรโบราณ

1.หาพริกแห้งเม็ดใหญ่หน่อยเอามาผ่าเมล็ดออกไปแล้วเอาไปล้างทำความสะอาด จัดการตากแดดให้แห้ง เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2.เอากระเทียม หอมแดง มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในปริมาณพอ ๆ กับพริกที่ หั่นเตรียมไว้ก่อนนั้น

3.นำกระทะตั้งไฟอ่อน ไปจนถึงปานกลาง เทน้ำมันลงไปเยอะหน่อย แล้วก็เอาหอมแดง กระเทียมลงไป เจียวให้สุกและหอม แต่อย่าให้ ไหม้นะเพราะจะขม ฉะนั้นก็เอาแค่สุกหอมเหลืองก็พอ

4.ต่อด้วยการเอาพริกแห้งไปทอดต่อ ใช้ไฟอ่อนเหมือนเดิม ทอดไปให้สุกสักระยะไม่นานก็เอาขึ้นทันที

5.ต่อมาเอากะปิมาทอด พอให้สุกและหอม ถ้าจะชอบแบบโบราณมากให้เอากะปิห่อใบตองแล้วอังไฟย่างหอม ๆ

6.เอากุ้ง แห้งมาใส่เครื่องปั่น จัดการปั่นให้ละเอียด

7.นำพริกแห้งที่ทอดแล้วปั่นรวมกับหอมแดง กระเทียม แล้วเอากะปิที่ทอดแล้วไปปั่นด้วยเหมือนกัน

8.ต่อมาเอาน้ำมะขามเปียก มะนาว น้ำปลามาเตรียมไว้ พอปั่นพริกเสร็จแล้วก็นำไปผัดไฟอ่อน ๆ แล้วก็เอากุ้งแห้งนั้นลงไปผัดด้วย ค่อยปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา มะขามเปียกที่เตรียมไว้ได้เลย

9.พอผัดจนเข้ากันหมดแล้วจะทำให้ได้เป็นน้ำพริกเผาอร่อย ๆ มาทาน แถมทำครั้งเดียวยังเก็บไว้ทานได้อีกหลายวันเลยด้วย ตักมาทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากทีเดียว

สำหรับใครที่กำลังอยากจะทำน้ำพริกเผาทานหรือทำขายก็ดี สูตรนี้จะช่วยได้เยอะเลย ทำขายลูกค้าจะติดใจแต่อย่าลืมว่าต้องปรุงรสและชิม พอฝีมือคงที่แล้วก็ทำขายได้สบายๆ เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : mommycookingtips

และขอขอบคุณที่มาจาก : 108archeepparuay.com