ชี้ช่องรวย วันนี้ขอนำเสนอสูตรการทำ “ขนมปังกรอบ” หลากรสชาติที่คุณๆ สามารถนำมาดัดแปลงทำรับประทานเองหรือจะทำขายเราก็ไม่ว่ากันนะคะ ซึ่งถ้าหากจะเอ่ยถึงต้นทุนก็เรียกว่าถูกมาก เพราะเราเพียงหาแหล่งโรงงานผลิตขนมปังให้กับเรา รวมถึงวัตถุดิบก็สามารถหาซื้อได้ตามแหล่งขายผลิตภัณฑ์สำหรับทำเบเกอรี่ เรียกว่า ง่ายสะดวก ที่สำคัญในยุคดิจิทัลแบบนี้ เพียงแค่คลิ๊กเลือกสินค้าแล้วสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ก็ง่ายไม่ต้องเดินไปหาซื้อเองอีกด้วย
สำหรับช่องทางการขาย “ขนมปังกรอบ” นี้ ก็มีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ตลาดนัด แหล่งชุมชน ร้านขนม ร้านกาแฟ ที่เราสามารถฝากขายได้ หรือจะเปิดขายทางออนไลน์ก็ได้ด้วยนะ เพียงแค่คุณคิดไอเดียแต่งเติมเมนูขนมปังกรอบของคุณให้ดูมีสีสันมีหน้าตาน่ารับประทาน บรรจุห่อให้ดูกิ๊บเก๋อย่างนี้แล้วลูกค้าจะไปไหนเสีย จริงไหมคะ ส่วนจะมีอุปกรณ์วัตถุดิบและอุปกรณ์อะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย
อุปกรณ์ที่ต้องมี
1.เตาอบ
2.มีดสไลด์ขนมปัง
3.ตะเกียบ หลายคนอาจจะงง (วางข้างขนมปังแล้วติดสก๊อตเทป หัวท้าย เอาขนมปังวางแล้วก็เลื่อยได้เลย รับรองไม่เบี้ยว)
1.ขนมปังกรอบหน้าเนยสด
วัตถุดิบส่วนผสม
1.ขนมปัง 1 แถว ราคาแถวละ 32-35 บาท
2.เนยสดเค็ม 1 ก้อน กิโลละ140-165 บาท
**แนวประหยัดลดต้นทุนเนยเหลืองราคาถูกครึ่งกิโล + มาการีนอย่างดี ครึ่งกิโล+เนยสด100กรัม ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้า(หากมีเพื่อให้ขึ้นฟูและรวดเร็ว ใช้ตะกร้อมือก็จะช้านิดหน่อย) (เนยเหลืองราคาถูก 25 บาท +มาการีนครึ่งกิโลราคา 35 บาท เนยสด 100 กรัมราคา 18 บาท)
3.น้ำตาล ตามใจชอบ หนึ่งกิโล 22-25 บาท
ต้นทุนเบื้องต้นที่หมุนเวียน 500-1,000 บาท
วิธีทำ
-ขนมปังผึ่งลมหรือพัดลม สักครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ผิวขนมแห้งและลดความนุ่มลง จะได้ทาเนยได้ง่ายขึ้น (จะทาเลยก็ได้) ใช้วิธีนี้ เพราะทำให้ทาเนยได้ง่าย หั่นได้ง่ายด้วย
-วอร์มเตาไว้เดี๋ยว ใช้ไฟ 180 บน-ล่าง ประมาณ 10 นาที
-เตรียมเนย ตีให้อ่อนตัว นำเนยทาบนขนมปัง ให้ทั่วปาดเนยพอประมาณ เพราะเยอะแล้วจะไม่กรอบ
-เอาน้ำตาลเทใส่ถาดรอไว้เลย
-วางคลุกกับน้ำตาล เคาะๆ(ระวังจะเปลือง เฮ้ย..ไม่ใช่มันจะหวานเกิน)
-ประมาณ 10 นาที ได้กลิ่นหอมเนย แล้วขอบๆ เริ่มเหลืองก็เอาออกมาได้เลย
-เอาออกมาจากเตาก็ทิ้งไว้สักพักไม่ กี่นาทีก็เย็นแล้ว เย็นไวมากต้องรีบเก็บใส่ถุงมัดปากอย่าให้โดนลม เดี๋ยวไม่กรอบ
2.ขนมปังกระเทียม
1.ขนมปัง 1 แถว ราคาแถวละ 32-35 บาท
2.เนยสดเค็ม 1 ก้อน กิโลละ140-165 บาท
**แนวประหยัดลดต้นทุนเนยเหลืองราคาถูกครึ่งกิโล + มาการีนอย่างดี ครึ่งกิโล+เนยสด 100 กรัม ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้า(หากมีเพื่อให้ขึ้นฟูและรวดเร็ว ใช้ตะกร้อมือก็จะช้านิดหน่อย) (เนยเหลืองราคาถูก 25 บาท +มาการีนครึ่งกิโลราคา 35 บาท เนยสด 100 กรัม ราคา 18 บาท)
3.ผงคนอร์หรือรสดีรสไก่
4.ใบพาสลีย์สับ 3 ช้อนโต๊ะ ถ้าหาไม่ได้ ใช้ใบผักชีบ้านเราตากแห้งก็ได้ค่ะ
5. พริกไทยป่น
6.กระเทียมสับ นำทุกอย่างผสมให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติมันเค็มหน่อยๆ หอมกลิ่นกระเทียมและผักชี
3.ขนมปังกรอบพริกเผาหมูหยอง
1.ขนมปัง 1 แถว ราคาแถวละ 32-35 บาท
2. พริกเผา 1 ถุง ครึ่งกิโล 26 บาท
3.หมูหยองทำเบเกอรี่อย่างดีมีหลายยี่ห้อ ราคา110-150 บาท
4. มายองเนส 1 กิโลราคาประมาณ40-50 บาท
5.นมข้นหวาน 1 กระป๋อง20บาท
วิธีทำ
1.พริกเผาหมูหยองเผ็ดน้อย)+นมข้นหวาน 5 ช้อนโต๊ะ(ลองชิมดูว่าเผ็ด+มัน+หวาน)ทาบนขนมปังผึ่งไว้สัก10-15นาที
2.มายองเนส 1 กิโลกรัมผสมกับขมข้นหวานครึ่งกระป๋องที่เหลือชิมรสชาติว่าอมเปรี้ยว อมหวานมันถือว่าใช้ได้ (ลองให้เปรียบเทียบราคาสลัดครีมถุงละ 70-75 บาท/กิโล มายองเนสถุงละ 40-50 บาท+นมข้นหวาน 10 บาท ต้นทุนถูกลงปริมาณมากขึ้นรสชาติได้ตามชอบ) ผสมแล้วพักไว้
3.หมูหยองวางบนพริกเผาแล้วราดด้วยมายองเนสที่ผสมไว้ เข้าอบ 10 นาที ไฟ 150
4.ขนมปังกรอบหมูหยองมายองเนส
วัตถุดิบส่วนผสม
1.ขนมปัง 1 แถว ราคาแถวละ 32-35 บาท
2. หมูหยองทำเบเกอรี่อย่างดีมีหลายยี่ห้อ ราคา 110-150 บาท
3. มายองเนส 1 กิโลกรัม ราคาประมาณ 40-50 บาท
4.นมข้นหวาน 1 กระป๋อง 20 บาท
วิธีทำ
1.มายองเนส 1 กิโลกรัมผสมกับนมข้นหวานครึ่งกระป๋องที่เหลือชิมรสชาติว่าอมเปรี้ยว อมหวานมันถือว่าใช้ได้ (ลองให้เปรียบเทียบราคาสลัดครีมถุงละ 70-75 บาท/กิโล มายองเนสถุงละ 40-50 บาท+นมข้นหวาน 10 บาท ต้นทุนถูกลงปริมาณมากขึ้นรสชาติได้ตามชอบ) ผสมแล้วทาบนขนมปังผึ่งไว้สัก 10-15 นาที
2.หมูหยองวางบนมายองเนสแล้วราดด้วยมายองเนสอีกครั้ง เข้าอบ 10 นาที ไฟ 170 ล่างบน
ขอขอบคุณที่มาของสูตรจาก : ขนมปังกรอบ By ครูพี่เก๋