ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

แจกสูตร 7 เมนูเด็ด ไข่เค็มอร่อยทำกินง่ายๆ ที่บ้าน


ไข่เค็ม ไม่ได้มีไว้กินกับข้ามต้มเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกหลากหลายทั้งคาวหวาน วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำ 7 เมนูเด็ดใช้วัตถุดิบหลักอย่างไข่เค็ม ให้ผู้อ่านได้ลองนำไปทำรับประทานกันในวันนี้ มีดังนี้

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

  • ปลาหมึกสด (หั่นเป็นแว่น)
  • ไข่แดงเค็ม
  • น้ำเปล่า (เล็กน้อย)
  • น้ำพริกเผา
  • น้้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • กระเทียมสับ
  • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว)
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำตาลทราย
  • พริกแดงจินดา (หรือพริกชี้ฟ้าแดง)
  • ต้นหอม (หั่นท่อน)
  • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)

วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม

  1. เตรียมผักต่าง ๆ ไว้ให้พร้อม (ต้นหอมหั่นท่อน ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน หอมใหญ่ซอย พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมสับ)
  2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงลวกในน้ำเดือดแค่พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
  3. บดไข่แดงเค็มให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย และน้ำพริกเผา คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ (เราใช้ไข่เค็มสุกและดิบอย่างละฟอง ไม่ใช่เคล็ดลับนะคะ แต่มีไข่เค็มไม่พอค่ะ)
  4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุก จากนั้นใส่ปลาหมึกลงไปผัด ตามด้วยส่วนผสมไข่เค็ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
  5. ปรุงรสเสร็จแล้วใส่พริก ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ลงผัดเร็ว ๆ เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ยำไข่เค็ม          

ส่วนผสม ยำไข่เค็ม

  • ไข่เค็ม
  • ไข่เยี่ยวม้า
  • ไข่ดาว
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • น้ำตาลทราย
  • พริกขี้หนูซอย
  • ใบขึ้นฉ่าย

วิธีทำยำไข่เค็ม

  1.  นำไข่เท่าที่มีมาหั่น ๆ ให้พอดีคำ เตรียมไว้
  2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
  3. ใส่ใบขึ้นฉ่ายลงไป ใส่ไข่สารพัดลงไปคลุก ๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทใส่จาน เป็นอันเสร็จ

หลนไข่เค็ม

ส่วนผสม หลนไข่เค็ม

  • ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
  • กะทิ 1 ถ้วย
  • กุ้งสด (หั่นเป็นชิ้น) 1/2 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง และสีเหลือง 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
  • น้ำปลา 4 ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนชา
  • ผักสดต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำหลนไข่เค็ม

  1. ยีไข่แดงเค็ม 1 ฟอง ผ่านกระชอน ส่วนอีก 1 ฟองหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเตรียมไว้
  2. ใส่กะทิกับไข่แดงที่ยีไว้ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมจนเดือด
  3. ใส่กุ้งสด หอมแดงซอย และพริกชี้ฟ้าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวจนส่วนผสมข้น
  4. ใส่ไข่แดงหั่นเต๋าลงไป ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ

หมูสับนึ่งไข่เค็ม          

ส่วนผสม หมูสับนึ่งไข่เค็ม

  • หมูสับ 100 กรัม
  • รากผักชี 1 ราก
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • พริกไทย 2 เม็ด
  • แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • ไข่แดงเค็ม (หั่นครึ่ง) 2 ฟอง

วิธีทำหมูสับนึ่งไข่เค็ม (ไมโครเวฟใช้ไฟแรง 400 วัตต์)  

  1. หมักหมูสับด้วยรากผักชี กระเทียม และพริกไทยตำ ตามด้วยแป้งมันสำปะหลัง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย
  2. คลุกเคล้าส่วนผสมซอสกับหมูสับให้เข้ากัน
  3. นำหมูปรุงรสมาปั้นเป็นก้อนกลม จากนั้นวางไข่แดงเค็มที่หั่นครึ่งลงไปด้านบน นำฝามาครอบภาชนะ เอาเข้าไมโครเวฟประมาณ 4 นาที เป็นอันเสร็จ

ลิงกุยนีผัดไข่เค็ม

ส่วนผสม ลิงกุยนีผัดไข่เค็ม

  • กุ้งสด (หั่นครึ่งทั้งเปลือก) 1 ตัว
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัดและทอด)
  • เส้นลิงกุยนีต้มสุก 150 กรัม
  • กระเทียมกลีบใหญ่ (ซอยบาง) 2 กลีบ
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง (หั่นแว่น) 1 เม็ด
  • หอมใหญ่ (หั่นแว่น) 10 กรัม
  • ไข่เค็มต้มสุก (หั่นชิ้นเล็กเอาเฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
  • เกลือป่น
  • พริกไทยป่น เล็กน้อย
  • ผักสลัดตามชอบ
  • มายองเนส
  • ไข่กุ้ง

วิธีทำลิงกุยนีผัดไข่เค็ม

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งคลุกแป้งสาลี เคาะแป้งส่วนเกินออก จากนั้นใส่ลงทอดในน้ำมันพืช ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้น
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้า และหอมใหญ่ลงผัดพอหอม ใส่ไข่แดงผัดสักครู่ ใส่เส้นลิงกุยนีลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น ตักใส่ภาชนะ วางกุ้งด้านข้าง เสิร์ฟพร้อมผักสลัดและมายองเนสที่โรยไข่กุ้งด้านบน

ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบไข่เค็ม

ส่วนผสม ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบไข่เค็ม

  • ข้าวสุกขูดร่วน 1 ถ้วย
  • กุ้งเสียบ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
  • ไข่เค็ม (หั่นสี่ชิ้น) 1 ฟอง
  • กระเทียมกลีบกลาง (ทุบแตก) 7 กลีบ
  • หอมใหญ่ (หั่นตามยาว) 1/4 หัว
  • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงซอย 1-2 เม็ด (หรือพริกขี้หนูเม็ดเล็ก)
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันพืช
  • ผักเครื่องเคียงตามชอบ  เช่น  แตงกวา  ต้นหอม  มะนาว

วิธีทำข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้งเสียบไข่เค็ม

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ รอน้ำมันอุ่น ลดเป็นไฟกลางมาทางอ่อน เสร็จแล้วนำกระเทียมลงไปเจียวสักพักพอให้หอมแต่ไม่ต้องเหลืองจัดนะคะ
  2. ใส่หอมใหญ่ตามลงไป ผัดพอหอมไม่ต้องถึงกับสุกนิ่ม   
  3. ใส่น้ำพริกเผาลงไป ใช้ตะหลิวยีให้น้ำพริกเผากระจายตัว และเมื่อน้ำพริกเผาพอแตกแล้วใส่ข้าวลงไป ใช้ตะหลิวบี้ข้าวให้กระจายทั่วกัน
  4. ใส่ไข่เค็ม กุ้งเสียบ และพริกขี้หนูซอยลงไป
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาไม่น่าเกิน 2 ช้อนโต๊ะค่ะ เพราะเราได้รสชาติบางส่วนจากน้ำพริกเผาอยู่แล้ว ตามด้วยน้ำตาลทราย
  6. เมื่อเติมเครื่องปรุงรส ข้าวจะแฉะขึ้นเล็กน้อย ต้องเร่งไฟให้แรง ผัดให้ทั่วกันจนข้าวแห้งดี เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ซาลาเปาหมูสับไข่เค็ม

ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 1

  • แป้งซาลาเปา (ตรากิเลนเหลือง) 350 กรัม *ถ้าใช้แป้งเค้กหรือแป้งชนิดอื่น ๆ ซาลาเปาอาจจะมีสีออกนวล ๆ ไม่ค่อยขาวนะคะ
  • ยีสต์ชนิดจืด 10 กรัม (ซองสีแดง) *สามารถใช้ยีสต์หวานได้นะคะ ถ้าหาซื้อชนิดจืดไม่ได้ แต่จะใช้เวลาหมักแป้งส่วนนี้นานขึ้นเป็นประมาณ 1.30 ชั่วโมง เพราะในส่วนผสมนี้ไม่มีน้ำตาลเป็นตัวช่วยให้ยีสต์ทำงานค่ะ
  • น้ำสะอาด (อุณหภูมิห้อง) 230 กรัม

ส่วนผสม แป้งส่วนที่ 2

  • แป้งซาลาเปา (ตรากิเลนเหลือง) 150 กรัม
  • ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 125 กรัม
  • น้ำสะอาด (อุณหภูมิห้อง) 150 กรัม
  • เนยขาว 50 กรัม
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย (ใส่ถ้วยเล็ก ๆ เอาไว้ทามือ เวลาที่นวดแป้งแล้วติดมือ)
  • สีผสมอาหารสีชมพู

วิธีทำแป้งส่วนที่  1

  1. ร่อนแป้งซาลาเปา ใส่ยีสต์ลงไปแล้วใช้พายคนให้เข้ากันฃ
  2. ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง แบ่งน้ำเปล่าใส่ทีละครึ่ง ใช้พายไม้คนให้ส่วนผสมเข้ากันแบบหยาบ ๆ แล้วใช้มือนวดจนเป็นก้อนเดียวกัน (ในส่วนนี้แป้งจะไม่เนียนมากนักค่ะ) พักไว้ เอาผ้าคลุมกันลมประมาณ 50 นาที หรือจนขึ้นเป็นสองเท่า ถ้าใช้ยีสต์จืดต้องเพิ่มเวลาการหมักแป้งขึ้นอีก

วิธีทำแป้งส่วนที่ 2

  1. ร่อนแป้งซาลาเปากับผงฟูเข้าด้วยกันใส่อ่างผสมขนาดกลาง โรยเกลือป่น ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วใช้พายยางคนส่วนผสมให้เข้ากัน
  2. ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปทีละนิด แล้วใช้พายไม้คนให้แป้งดูดซับน้ำ คอยดูอย่าให้แป้งแฉะเกินไป แบ่งแป้งส่วนที่ 1 ผสมลงไปนวดให้เข้ากัน
  3. ทาน้ำมันพืชบาง ๆ ที่มือ โรยแป้งนวลบนโต๊ะ เอาแป้งในอ่างผสมลงแผ่ที่โต๊ะ ค่อย ๆ ผสมเนยขาวทีละครึ่งนวดให้เข้ากัน พอเนยขาวหมด แป้งยังไม่เนียน
  4. จัดการแบ่งแป้งออกมาเล็กน้อยเพื่อเอาไว้ผสมสีชมพู เพราะถ้านวดจนเนียนแล้วจะผสมสียากค่ะ นวดแป้งสีขาวใช้เวลาประมาณ 20 นาที จนเนียน รวบเป็นก้อนกลมในอ่างที่ทาน้ำมันบาง ๆ แล้วจึงผสมสีชมพูในแป้งที่แบ่งไว้ พักแป้งทั้งสองสีไว้อีก 20 นาที จะทำให้แบ่งแป้งง่ายขึ้น
  5. ตัดแบ่งแป้งเป็น 55 กรัม คลึงแป้งเป็นก้อนกลมเรียงตามลำดับแป้งที่แบ่งไว้ พักแป้งประมาณ 10 นาที เอาผ้าคลุมอย่าให้โดนลม พอครบเวลาแผ่แป้งออกให้ตรงด้านริมบาง ตรงกลางหนา แล้ววางไส้ลงไป ตามด้วยไข่เค็ม
  6. ห่อแป้งให้มิดและคว่ำลงไปบนกระดาษ วางจมูกหมูและหูลงไป พักแป้งต่ออีก 35 นาที
  7. ระหว่างนั้นเตรียมชุดนึ่งใส่น้ำเปล่าประมาณ 3/4 ส่วน ใช้ไฟแรงรอจนน้ำเดือดพล่าน เอาซาลาเปาลงนึ่งประมาณ 12 นาที เมื่อครบเวลาเบาไฟให้อ่อนสุดประมาณ 1 นาที เปิดฝานึ่ง ถ้าทำเช่นนี้ซาลาเปาจะไม่เสียรูปทรงค่ะ

ส่วนผสม ไส้หมูสับ ส่วนที่ 1

  • เนื้อหมูบดติดมัน ประมาณ 300 กรัม
  • มันแกว (หั่นเต๋าเล็ก ๆ) 150 กรัม
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมหัวใหญ่ (ขนาดกลางหั่นเต๋าเล็ก) 1/2 ลูก
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

  ส่วนผสม ไส้หมูสับ ส่วนที่ 2

  • เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม หั่นชิ้นเล็ก)
  • ต้นหอม (ซอยบาง ๆ) 2 ต้น

วิธีทำไส้หมูสับ

  1. ผสมส่วนที่ 1 แล้วนวดให้เข้ากันจนเหนียว
  2. ต่อมาจึงผสมส่วนที่ 2 ลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน
  3. แช่เย็นไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำไปห่อกับแป้งซาลาเปาได้เลยค่ะ