ศูนย์รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน

บอกสูตร “ซอสพริก-มะเขือเทศ” โซเดียมต่ำ แบบฉบับ โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านก็ปลอดภัย ทำขายก็มีรายได้เข้ากระเป๋า


ช่วงนี้สำหรับใครที่รักสุขภาพและไม่อยากจะไปซื้อเครื่องปรุงตามร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า หรือกำลังลดปริมาณโซเดียมในแต่ละวัน ชี้ช่องรวย ขอแนะนะสูตรการทำ ซอสพริก กับ ซอสมะเขือเทศ โซเดียมต่ำไว้รับประทานเองที่บ้าน เพราะสมัยนี้การทำอาหารหรือเครื่องปรุงรับประทานเอง นอกจากจะปลอดภัยกับร่างกายแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดขึ้นอีกมาก แถมอาจจะยังสามารถต่อยอดทำซอสพริก-มะเขือเทศ ขายผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยก็ได้ ลองไปทำดูกันค่ะ

1.ซอสพริก (Chilli Sauce)

วัตถุดิบ

1.พริกชี้ฟ้าแดง 1/2 กก.

2.พริกหยวกแดง 1/2 กก. (ถ้าชอบเผ็ด อาจใช้พริกเหลืองแทนได้)

3.น้ำสะอาด 2 ถ้วย

4.กระเทียมปอกแล้ว 1 ถ้วย

5.น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย

6.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

7.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ต้มพริกทั้ง 2 ชนิด กระเทียม ใส่น้ำสะอาด 2 ถ้วย จนเปื่อย

2.ยีพริกกับกระเทียมบนตะแกรงเพื่อเอาเปลือกเหนียวๆและเมล็ดออก

3.ผสมน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ลงในส่วนที่ยีได้ ปรุงรสตามชอบ

4.ต้มส่วนผสมในหม้อเคลือบให้เดือดและข้นพอควร

5.กรอกใส่ขวดที่ทำความสะอาดไว้แล้ว ปิดจุก

6.นึ่งในหม้อนึ่ง 30 นาที ปิดจุกให้สนิท ทิ้งให้เย็น

2.ซอสมะเขือเทศ (Tomato Sauce)

ส่วนผสม

1.เนื้อมะเขือเทศสุก 10 ถ้วยตวง

2.น้ำตาล ½ ถ้วยตวง

3.หอมหัวใหญ่ 2 หัว

4.อบเชยป่น 1 ช้อนชา

5.พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด

6.กานพลูป่น 1 ช้อนชา

7.เกลือ 1 ช้อนชา

8.น้ำส้มสายชู 2 ½ ถ้วย

วิธีทำ

1.ล้างมะเขือเทศแล้วปอกเปลือกมะเขือ (วิธีปอกเปลือกมะเขือเทศ https://goo.gl/W4Z26C )

2.นำมะเขือเทศไปลวก เสร็จแล้วก็นำมายีในกระชอนจนได้น้ำมาประมาณ 10 ถ้วยตวง

3.ต้มหอมใหญ่และพริกชีฟ้าแดงเมื่อทั้งสองสุกดีแล้วให้นำไปยีกับกระชอนเหมือนเดิม กรองเอาแค่น้ำ

4.นำน้ำที่ได้จากมะเขือเทศ หอมใหญ่ และ พริกชีฟ้าแดงมาผสมกัน

5.ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู อบเชย และ กานพลู

6.นำส่วนผสมไปเคี่ยวให้ข้นขึ้น

7.ตักเก็บใส่ขวดโหลแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ใช้

ขอขอบคุณสูตรจาก : Food M Thai